Điều chỉnh kích thước chữ

Đảng Dân chủ gấp rút hoàn thành bản cáo trạng luận tội Tổng thống Donald Trump

(CLO) Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã gặp nhau vào hôm qua để chuẩn bị cho bản cáo trạng cuối cùng nhằm vào Tổng thống Donald Trump.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Phía Ủy ban tư pháp tại Hạ viện Mỹ cho biết họ vẫn đang hoàn tất bản cáo trạng để luận tội Tổng thống, điều sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào thứ Năm tuần tới.

Nghị sĩ Jamie Raskin nói với các phóng viên rằng các thành viên ủy ban đã dành cả ngày thứ Bảy để sàng lọc thông tin họ nhận được từ Ủy ban tình báo Hạ viện cùng ý kiến từ các chuyên gia luật đã điều trần trước Quốc hội vào giữa tuần trước.

Các nhà làm luật đã đưa ra một bản báo cáo dài 55 trang vào sáng hôm qua về những điều mà họ cho là có thể sử dụng làm nền tảng của việc luận tội.

Phía Ủy ban tư pháp sẽ tiến hành một buổi điều trần mở rộng vào sáng thứ hai tới để tìm kiếm thêm bằng chứng cho việc luận tội.

Phía Nhà Trắng trước đó cũng tuyên bố không tham gia vào buổi điều trần này, khi đây hoàn toàn là một cuộc điều tra "vô căn cứ".

Scandal nổi lên sau khi có thông tin rằng ông Trump đã tạo áp lực lên phía Ukraina để nước này mở cuộc điều tra nhằm vào con trai của ứng viên Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính của ông Trump vào năm sau.

Hiện Hạ viện Mỹ đang tập trung vào 2 ý là việc Tổng thống đã lạm quyền khi đàm phán với Ukraina, đồng thời cản trở Quốc hội điều tra vụ việc.

Việc luận tội sau đó sẽ được gửi lên Thượng viện Mỹ để xét duyệt. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa của ông Trump, những người nắm quyền đa số tại Thượng viện không tỏ ra mấy mặn mà với ý tưởng này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)