"Đánh" gánh hàng, thấp thỏm nỗi âu lo

Thời điểm này, tại các tuyến phố trên địa bàn TP Thanh Hoá đang nhuộm sắc hồng tươi rực rỡ, tràn ngập sắc xuân và bất cứ ai tới đây đều có thể cảm nhận rõ hơn không khí mùa Xuân đang về. Tuy nhiên, lượng người xem và đặt mua hoa đào chơi Tết có phần thưa vắng, khác hẳn khung cảnh tấp nập so với nhiều năm trước đó.

danh ganh hang thap thom noi au lo hinh 1

Nhiều tiểu thương thấp thỏm khi nhập cả vườn cây vài trăm triệu đồng

Theo ghi nhận của phóng viên, dạo qua các tuyến phố đang tập kết, trưng bày cây cảnh và hoa xuân cho thấy, không khí mua sắm khá trầm lắng, lượng người đi xem trực tiếp chỉ lác đác, sức mua hạn chế, phần lớn để thăm quan, khảo sát thị trường là chính. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, không còn cảnh "hét giá" như mọi năm, nhiều tiểu thương đều chủ động giảm giá bán, miễn phí cả công vận chuyển, trồng cây.

Dự đoán nhu cầu chơi đào, quất năm nay sẽ giảm đi nên nhiều tiểu thương cũng chủ động giảm số lượng nhập cây về bán nhưng vẫn lo lắng khi vắng người mua.

Qua khảo sát, giá đào Tết năm nay không có nhiều thay đổi so với năm trước. Với những cành nhỏ, giá sẽ giao động từ 100.000 - 300.000 đồng/cành. Đối với cây nhỏ, vừa thì từ 1 - 3 triệu đồng/cây, đặc biệt với loại đào thế nhiều năm tuổi thì có mức giá cao hơn từ 8 - 12 triệu đồng/cây. Tuy nhiên, đào thế lâu năm có giá lên đến vài chục triệu đồng.

Trong đó, có những gốc bưởi cả trăm quả thuộc dòng cổ thụ thường sẽ có giá từ 20 - 40 triệu đồng, năm nay giảm xuống còn 15 - 30 triệu, song cũng rất kén người mua. Các cây có giá từ 4 - 5 triệu đồng có tín hiệu dễ bán hơn.

Năm nay, thời tiết tại xứ Thanh thuận lợi nên hoa rất đẹp, nhưng lượng khách cũng như người dân đến thăm nhà vườn đào để đặt mua hàng thời điểm này giảm hẳn so với các năm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Anh Đỗ Văn Sơn (TP Thanh Hoá) cho biết, năm nay, thu nhập của người dân chắc chắn bị giảm sút do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài cùng với tâm lý ngại tiếp xúc, hạn chế ra đường, nên thị trường cây cảnh ngày tết kém sôi động.

danh ganh hang thap thom noi au lo hinh 2

Cây có giá trị cao nên đòi hỏi người bán hàng phải chăm sóc cây tỉ mỉ, cẩn thận

Trước Tết gần 1 tháng, nhiều tiểu thương nhập và bán các loại quất có kích thước vừa và nhỏ như quất thế, quất mini để trưng bày bàn làm việc, ban thần tài… có mức giá vừa phải dao động từ 100.000 - 200.000 đồng, dễ vận chuyển, chăm sóc. Không những vậy, nguồn vốn để nhập hàng không quá lớn, ít nhiều giảm được rủi ro trong trường hợp sức mua của thị trường yếu, nhu cầu người dân không cao.

Nhiều nhà buôn chia sẻ, đi bán hoa, cây cảnh tết, người bán vui vì mang không khí xuân sớm đến mọi nơi, vui vì là mùa làm ăn lớn nhất trong năm với những “mẻ trúng đậm” nhờ đào, quất. Bỏ vốn hàng trăm triệu đồng đầu tư và vất vả thay nhau chăm sóc, trông coi, các tiểu thương chỉ mong muốn bán cây cảnh được giá, hết hàng. Nhưng việc kinh doanh lại như một canh bạc khi phụ thuộc vào yếu tố may rủi. Thậm chí, có năm nhiều tiểu thương phải khóc ròng khi kinh doanh bị thua lỗ.

Mỗi khu vực bày cây cảnh Tết khá rộng (từ 3-5 kiot) nên sau mỗi buổi tối bán hàng, việc quây, phủ bạt quanh cửa hàng mất rất nhiều công sức, thời gian nên phải đến khuya các tiểu thương mới được ngả lưng. Chỗ nằm ngủ của họ cũng không cố định, phần lớn đều tận dụng lối đi lại để kê giường, đệm. Tuy nhiên, sau một ngày bán hàng vất vả, có được chỗ ngả lưng đối với các tiểu thương đã là điều đáng mừng, nói gì đến chỗ ngủ tốt.

danh ganh hang thap thom noi au lo hinh 3

Nghề bán đào, cây cảnh Tết đòi hỏi người bán phải có sức khoẻ tốt

Những ngày gần đây, tại Thanh Hoá không khí lạnh tràn về, nhiệt độ ban đêm giảm còn 13-16 độ nên ngủ ngoài trời rất rét. Chưa kể, có những khi mưa phùn lất phất khiến ai cũng phải co ro trong những tấm chăn, bạt mỏng manh.

Anh Nam, người bán hàng tại đào Tết tại phố Nguyễn Duy Hiệu (TP Thanh Hoá) chia sẻ, vườn đào nhà anh nhập về từ 13 Âm lịch, ban đêm phải thức trông coi, không đêm nào được ngủ tròn giấc bởi thỉnh thoảng phải dậy soi đèn pin canh chừng hàng hóa.

Để có những chậu cây cảnh tươi đẹp trưng Tết không chỉ nhờ công chăm bón của người trồng mà còn cả sự giữ gìn của người bán. Hàng ngày, các tiểu thương phải thồ từng can nước đến tưới cho cây; tỉa tót, uốn nắn từng cành, nhánh. Nhất là những cây đào, cây quất thế cao quá đầu người, nặng cả tạ đòi hỏi việc vận chuyển phải rất cẩn thận.

Vất vả cũng nhiều nhưng điều mà hầu hết người bán đào, bán quất nào cũng phải đối diện là tình trạng ế hàng. Nhập cây về sớm phục vụ khách xem khảo sát đồng nghĩa với việc phải trông coi từ sớm. Có những năm bán thua lỗ, người bán cũng đành bán đổ bán tháo cho hết. 

danh ganh hang thap thom noi au lo hinh 4

Việc vận chuyển cây cảnh Tết dáng to cần nhiều sức người và hỗ trợ của xe cẩu nên nâng giá thành mỗi chậu cây

Điều mà các chủ vườn lo lắng là năm nay, do tác động dịch bệnh COVID-19, các hoạt động, sự kiện tập thể cuối năm sẽ ít hơn hoặc giới hạn quy mô. Điều này sẽ kéo theo nhu cầu tiêu thụ hoa, cây cảnh giảm hơn so với mọi năm. Hơn nữa, dịch bệnh khiến kinh tế người dân khó khăn nên thị trường hoa, cây cảnh tết cũng sẽ kém sôi động.

Nhiều chủ vườn chia sẻ, việc bán được hàng thì ăn Tết ngon, không bán được thì mất Tết. Mặc dù sức mua giảm, thị trường kém sôi động nhưng các tiểu thương vẫn hy vọng vào một mùa vụ Tết khởi sắc trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. 

Hà Anh

Xem thêm

Nhựa Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026: “Dòng chảy khát vọng – Giọt hồng yêu thương”

Nhựa Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026: “Dòng chảy khát vọng – Giọt hồng yêu thương”

Máu là nguồn sống duy nhất không thể tổng hợp nhân tạo, giúp cứu sống hàng triệu bệnh nhân hay người mắc bệnh máu hiểm nghèo mỗi ngày. Với mong muốn mang đến những cơ hội sống quý giá cho người bệnh, Đoàn thanh niên công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2026 - “Dòng chảy khát vọng – Giọt hồng yêu thương”, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, đối tác và tình nguyện viên của công ty và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Gia Lai: Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng

Gia Lai: Lốc xoáy gây thiệt hại hơn 700 triệu đồng

(CLO) Lốc xoáy quét qua làng Bía Ngó (xã Ia Chía, Gia Lai) khiến 22 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính hơn 700 triệu đồng. Ngay sau thiên tai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội đã khẩn trương ra quân, giúp người dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Hà Tĩnh: Lan tỏa yêu thương, tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Hà Tĩnh: Lan tỏa yêu thương, tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

(CLO) Sáng 21/8, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2026–2031, xác định tiếp tục đổi mới hoạt động, huy động nguồn lực xã hội, tạo điểm tựa để người khuyết tật, trẻ mồ côi và các hoàn cảnh yếu thế vươn lên.

Sau thất bại tiền tỷ, anh nông dân nuôi ếch thành công nhờ bí quyết riêng

Sau thất bại tiền tỷ, anh nông dân nuôi ếch thành công nhờ bí quyết riêng

(CLO) Thất bại với mô hình nuôi lợn vì dịch bệnh khiến anh Lê Văn Ân thua lỗ gần 1 tỷ đồng. Không từ bỏ, anh tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Lần này, anh tận dụng chuồng trại cũ để nuôi ếch. Điểm khác biệt trong mô hình của anh là bố trí thêm nhiều tấm xốp nổi tạo nơi trú ẩn, giúp đàn ếch giảm stress và phát triển tốt.

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Tập đoàn Stavian triển khai dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế tại tỉnh Bắc Ninh

Ngày 20/8 tại Bắc Ninh, Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Cỡ chữ bài viết: