Điều chỉnh kích thước chữ

Danh tính cá nhân có "địa vị" tiếp tay vụ khủng bố 11/9 sắp bị đưa ra ánh sáng

(CLO) Một cá nhân được cho là có liên hệ với chính phủ Ả Rập Saudi bị cáo buộc hỗ trợ vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Danh tính của người này có thể được cung cấp cho gia đình các nạn nhân vụ thảm kịch trong thời gian tới, trang CNN đưa tin.

Audio
Thảm kịch 11/9 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Ảnh: Thoughtco

Thảm kịch 11/9 khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. Ảnh: Thoughtco

Danh tính nghi phạm bí ẩn sẽ được tiết lộ với nhóm luật sư đại diện cho gia đình của các nạn nhân – những người nghi ngờ chính phủ Ả Rập Saudi có liên quan đến vụ việc. Sau đó, nhóm luật sư này có thể kiến nghị Bộ Tư pháp Mỹ công bố danh tính nghi phạm rộng rãi hơn.

15 trong số 19 phần tử khủng bố al Qaeda cướp 4 máy bay để thực hiện vụ tấn công đẫm máu vào ngày 11/9 là công dân Ả Rập Saudi. Nhân vật bí ẩn nêu trên bị nghi hỗ trợ 2 vụ cướp máy bay.

"Cục Điều tra Liên bang (FBI) nhận thấy nhu cầu và mong muốn của gia đình các nạn nhân trong việc hiểu được chuyện gì đã xảy ra với những người thân yêu của họ, đồng thời buộc những kẻ liên quan phải chịu trách nhiệm", các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong hồ sơ nộp lên tòa án hôm qua.

Một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất thế giới. Ảnh: RT

Một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất thế giới. Ảnh: RT

Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích chính phủ Mỹ cung cấp những thông tin này quá muộn màng. 

"Thật đáng buồn và đáng xấu hổ khi phải mất 18 năm để chút sự thật này được phơi bày", Coleen Rowley - cựu đặc vụ FBI cho hay. 

Bộ Tư pháp Mỹ ra quyết định trên giữa lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực duy trì quan hệ với đồng minh Ả Rập Saudi. Mặc dù Ả Rập Saudi từng nhiều lần bác mọi cáo buộc, vai trò của họ trong vụ 11/9 vẫn là một chủ đề gây tranh cãi ở Washington.

Long Hoà