Điều chỉnh kích thước chữ

Đất nền Bình Dương: Thừa mứa “lượng” nhưng hiếm “chất”

(NB&CL)Đất nền được ví là kênh đầu tư không đối thủ vì tỷ suất sinh lời vượt trội. Tại Đông Nam bộ, phân khúc đất nền tại các tỉnh giáp ranh TP. HCM như Bình Dương có lúc còn “sốt” hơn cả Sài thành. Tuy nhiên, lúc nguồn cung dồi dào, nhà đầu tư phải đang “đãi cát tìm vàng” để đảm bảo sinh lợi.

Báo nói Công luận

“Lượng” đang chiếm lĩnh, “chất” bị bỏ ngỏ

Nói về cơ hội đầu tư bất động sản năm 2019, các chuyên gia đều đánh giá, phân khúc đất nền so với đầu tư căn hộ và các kênh đầu tư khác đang vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố: khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và thanh khoản cao.

Đặc biệt, trong năm 2019, thị trường đất nền vùng ven đang rất sôi động, giữa lúc quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm, đắt đỏ. Trong đó, Bình Dương hiện là điểm đến đầu tư đất nền đáng chú ý khi có tốc độ phát triển cao về dân cư, thu nhập và hạ tầng. Đồng thời, đây cũng là “miếng bánh” ngon được giới đầu tư địa ốc nhòm ngó và là một trong những lựa chọn của nhiều chủ đầu tư lớn lẫn người có nhu cầu an cư thực.

Tuy nhiên giữa lúc nguồn cung ngày càng nhiều, dự án như thế nào để có thể chinh phục được khách hàng tiềm năng hiện đang là một vấn đề đáng lưu ý, vì thực tế rất hiếm các dự án có lượng cầu vượt trội.

Tham khảo thông tin về thị trường bất động sản tại Bình Dương, không khó để bắt gặp những thông tin dự án đất nền với những thông điệp quảng cáo ấn tượng về vị trí, hạ tầng, môi trường sống,… Thế nhưng, việc chinh phục được khách hàng đến với các dự án vẫn chưa thực sự thành công như mong đợi. Thực trạng cung vượt cầu, khách hàng “ngán ngẩm” với những quảng cáo và bán hàng chung chung hoặc khi đi thực tế, không ít khách hàng thất vọng do đất xấu, nằm ở vị trí xa, giấy tờ chưa rõ ràng…, khác hẳn với quảng cáo.

Bình Dương đang là điểm sáng thị trường bất động sản 2019.

Bình Dương đang là điểm sáng thị trường bất động sản 2019.

Giá rẻ không còn là lợi thế

Chia sẻ từ đại diện Đất Xanh Miền Nam, khách hàng ngày càng chú trọng vị trí, hạ tầng và pháp lý. Nếu như trước đây, nhiều người quan tâm về giá, thì hiện nay người mua đất nền vẫn luôn đặt kỳ vọng lớn vào những dự án đáp ứng được đầy đủ tất cả về quy hoạch, tiến độ hạ tầng, tiện ích, pháp lý và đặc biệt dự án có càng nhiều người mua để ở càng có nhiều lợi thế.

Sự ổn định và có sức sống của một khu dân cư tạo nên sự khan hiếm nguồn hàng, giúp việc chuyển nhượng của họ dễ dàng hơn. Thậm chí, khi chưa có nhu cầu chuyển nhượng, họ cũng dễ dàng tìm được khách thuê để thu lợi.

Ví dụ như tại một dự án đất nền tại Thuận An do đơn vị này phát triển, được xem là một trong những dự án hiếm hoi đang đi đúng theo định hướng trên. Theo đó, đơn vị phát triển không “bán vội” mà kiên trì xây dựng hạ tầng hoàn thiện cũng như chính sách bán hàng dành cho người có nhu cầu ở thực với các bước phát triển đô thị khá bài bản. Chỉ sau hơn 6 tháng triển khai, dự án đã dần hoàn thiện hạ tầng và sẵn sàng chào đón cư dân.

Mặt khác, trong 9 tháng đầu năm 2019, cùng với cơn sóng nguồn cung, thị trường căn hộ tại Bình Dương cũng đang thiết lập mặt bằng giá mới, tiệm cận mức 28-35 triệu/m2. Trong khi đó, Bình Dương còn quỹ đất nền khá lớn, việc khách hàng sẽ bỏ ra 2 tỉ đồng để mua căn hộ hay để sở hữu nền đất từ 60m2 vẫn là câu hỏi khó đoán lường. Tuy nhiên, cần nhớ người Việt có tâm lý chuộng nền đất, nên cạnh tranh giữa thị trường căn hộ và đất nền sắp tới là không hề nhỏ.

Hiện tại, một số đơn vị phát triển dự án đã và đang tìm được hướng đi khác biệt, hướng tới “chất” để tạo giá trị cho sản phẩm và định giá không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường.

Như đã nói, thị trường đất nền tại Bình Dương quá thừa về lượng, nhưng thiếu “chất”. Do vậy, chỉ khi có sự bứt phá về “chất”, dự án mới tạo được sự khác biệt, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Giang Đoàn