Để việc phân loại rác thải tại nguồn trở thành nề nếp trên toàn thành phố Hải Phòng

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng (Công ty MTĐT Hải Phòng) chính thức dồn toàn lực triển khai chiến dịch nhằm đưa việc phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn trở thành nếp sống thường nhật của người dân.

Ngay sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 14/7/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, hệ thống chính trị của Công ty MTĐT Hải Phòng đã lập tức vào cuộc. Đảng ủy Công ty đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn đơn vị.

1-484.jpg
Ông Lê Ngọc Biên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Công ty MTĐT Hải Phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Ngọc Biên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty nhấn mạnh: “Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Chỉ thị là định hướng chiến lược, tạo bước chuyển biến lớn từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đưa việc phân loại rác tại nguồn đi vào nếp sống văn minh, góp phần xây dựng Hải Phòng phát triển xanh và bền vững. Yêu cầu chỉ đạo là phải tạo ra sự chuyển biến hơn nữa, diện bao phủ rộng hơn nữa, và nâng tỷ lệ phân loại rác lên cao hơn nữa, đồng thời kỷ cương, kỷ luật lao động phải được siết chặt hơn nữa trong toàn hệ thống”.

2-9743.jpg
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Công ty MTĐT Hải Phòng.

Để triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chỉ thị 16, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty yêu cầu toàn đơn vị tập trung triển khai đồng bộ năm nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, tăng cường phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp. Việc thực hiện Chỉ thị 16 gắn liền với trách nhiệm trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, do đó các phòng, ban, xí nghiệp trực thuộc Công ty phải chủ động phối hợp sát sao với hệ thống chính trị cơ sở để cùng tháo gỡ khó khăn, đồng hành kiểm tra, đôn đốc và nâng cao hiệu quả phân loại rác tại các khu dân cư.

Thứ hai, mở rộng diện bao phủ và nâng cao chất lượng phân loại. Toàn công ty phải đưa phong trào phân loại rác lan tỏa sâu rộng đến 100% các khu dân cư, cơ quan, trường học và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đồng thời tăng tỷ lệ khối lượng rác được phân loại thành công tại nguồn lên mức cao hơn nữa.

3.jpg
Mục tiêu của chiến dịch là đưa việc phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn trở thành thói quen trong nhân dân. Ảnh: Công ty MTĐT Hải Phòng

Thứ ba, siết chặt kỷ luật, kỷ cương vận hành toàn hệ thống. Cán bộ, đảng viên và đội ngũ công nhân trực tiếp được yêu cầu tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu gom đúng giờ, đúng tuyến và vận chuyển đúng chủng loại rác đã phân loại, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tái trộn lẫn rác trên đường vận chuyển.

Thứ tư, tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền và phối hợp. Công ty sẽ phát huy tối đa hiệu quả các mô hình xe thu gom phát loa âm nhạc, các tổ tuyên truyền lưu động và sự phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương, các tổ dân phố để duy trì nề nếp, thói quen văn minh của người dân.

Thứ năm, tối ưu hóa hạ tầng kỹ thuật và xử lý. Các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan tại các khu xử lý, điển hình như khu xử lý Tràng Cát, để bảo đảm năng lực tiếp nhận, xử lý an toàn, khoa học và triệt để đối với từng dòng rác đã được phân loại chuyển đến.

Với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao, Đảng ủy Công ty MTĐT Hải Phòng yêu cầu toàn thể cán bộ, người lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Chỉ thị số 16 của Thành ủy. Sự đồng lòng xuyên suốt từ khâu tuyên truyền, thu gom đến xử lý sẽ vừa khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng làm công tác môi trường đô thị, vừa là nền tảng vững chắc góp phần kiến tạo nên diện mạo thành phố Cảng ngày càng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Dự báo thời tiết ngày 25/7: Mưa lớn ở miền Bắc giảm dần

Dự báo thời tiết ngày 25/7: Mưa lớn ở miền Bắc giảm dần

(CLO) Ngày mai 25/7, các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 180mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông rải rác. Theo dự báo, từ chiều 25/7, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần.

Thuỷ điện xả lũ (ảnh minh hoạ)

Hồ thủy điện Tuyên Quang xả lũ từ chiều 24/7

(CLO) Trước lượng nước về hồ tăng lên hơn 2.000 m³/s, Bộ Nông nghiệp và Môi trường quyết định mở một cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang từ 16h ngày 24/7 và đề nghị các địa phương hạ du triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Dự báo thời tiết ngày 24/7: Nam Bộ gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 24/7: Nam Bộ gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 24/7, do tác động của các hình thế thời tiết, khu vực TP HCM và Nam Bộ nhiều mây, giảm nắng ban ngày, mưa có xu hướng gia tăng diện rộng ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa vừa đến mưa to.

Dự báo nắng nóng kỷ lục đến hết năm 2026

El Nino hình thành, thời tiết Việt Nam nửa cuối năm 2026 sẽ biến động ra sao?

(CLO) Sau khi các dấu hiệu đại dương và khí quyển đồng loạt chuyển sang pha nóng, El Nino 2026-2027 đã chính thức hình thành. Cơ quan khí tượng dự báo hiện tượng này sẽ khiến nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, mưa giảm tại nhiều khu vực và làm gia tăng nguy cơ hạn hán, thiếu nước trong những tháng tới.

Cỡ chữ bài viết: