Điều chỉnh kích thước chữ

Đến tháng 3/2019 Formosa sẽ khắc phục xong 53/53 lỗi vi phạm về môi trường

(CLO) Sau sự cố môi trường biển năm 2016, Formosa Hà Tĩnh đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm khắc phục 53/53 lỗi vi phạm. Theo lãnh đạo Công ty, hạng mục cuối cùng từ dập cốc ướt sang dập cốc khô sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019.

Báo nói Công luận

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra chất lượng nước thải tại Formosa. Ảnh: TL

Đến nay, Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã hoàn thành 23 hạng mục sản xuất và các công trình bảo vệ môi trường để đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 1 của dự án. Sau hơn 5 tháng vận hành thử nghiệm, Bộ TN& MT đã tiến hành kiểm tra xác nhận Công ty hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. 4 hạng mục gồm lò cao số 2, lò thiêu kết 1, lò cốc 3,4 và lò số 2 đã chính thức đưa vào vận hành thương mại.

Theo ông Hoàng Dật Thuyên, Phó TGĐ Trung tâm Môi trường và An toàn lao động của FHS, Công ty đã thiết lập 3 bước để đề phòng sự cố ngay tại nơi sản xuất, trong nhà máy và ngoài phạm vi nhà máy, đồng thời truyền trực tiếp dữ liệu quan trắc của các thông số đầu ra tới cơ quan quản lý để giám sát.

 FHS đã tăng cường kiểm soát và chú trọng đối với từng khâu trong bảo vệ môi trường để các cơ quan chức năng và người dân có thể yên tâm hơn.

 Toàn cảnh Hồ sinh học của FHS

Trong hơn 2 năm qua, các kết quả quan trắc về nước thải, khí thải của FHS đều đạt chuẩn cho phép, đặc biệt thông số Xyanua và Phenol trong nước thải trước khi ra biển có nồng độ rất thấp so với tiêu chuẩn Việt Nam. 20 ống khói từ các hạng mục công trình của dự án, khí thải và bụi của các hệ thống này được đặc biệt quan tâm và xử lý triệt để, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Bộ TN & MT đang tích cực đôn đốc FHS tích cực phối hợp với các bộ, ngành, các nhà khoa học và tỉnh Hà Tĩnh để hoàn thành nốt hạng mục cuối cùng, đó là chuyển đổi từ dập cốc ướt sang cốc khô.

Được biết, việc chuyển đổi công nghệ này được hoàn thiện vào tháng 3/2019

Diễm Hằng