Điều chỉnh sách giáo khoa: Giáo viên mong có tài liệu tinh giản, sát thực tiễn

(CLO) Nhiều giáo viên, đặc biệt là giáo viên trẻ mong muốn có thêm tài liệu tinh giản để dạy môn Giáo dục Công dân (Giáo dục kinh tế và pháp luật) rõ trọng tâm, dễ tiếp cận sau điều chỉnh.

Theo Công văn số 4480/BGDĐT-GDPT, các nội dung điều chỉnh tập trung vào các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Giáo dục quốc phòng và an ninh. Đáng chú ý, đối với môn Giáo dục kinh tế và pháp luật lớp 10 vốn là sự thay thế cho môn Giáo dục Công dân (GDCD) trước đây, những nội dung về Hiến pháp, quyền và nghĩa vụ công dân, hệ thống chính trị tiếp tục được cập nhật và hoàn thiện.

Chia sẻ từ thực tế giảng dạy, cô Lê Thị Bình, giáo viên Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cho biết, chương trình mới ở lớp 10 có sự thay đổi rõ rệt so với SGK cũ, đặc biệt ở cách tổ chức nội dung học kỳ I và II. Nếu trước đây, học sinh học triết học và đạo đức cơ bản, thì chương trình mới phân chia rõ: học kỳ I học về kinh tế, học kỳ II học về pháp luật.

“Những chủ đề như Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam hay Hệ thống chính trị được đưa vào giảng dạy rất đúng thời điểm. Đây là những kiến thức nền tảng nhưng lâu nay học sinh ít có cơ hội tiếp cận rõ ràng. Khi triển khai bài học, các em bắt đầu nhận thức được vai trò của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là công dân”, cô Bình chia sẻ.

cô Lê Thị Bình
Cô Lê Thị Bình, giáo viên Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh.

Các bài học từ bài 14 đến bài 23 giúp học sinh nắm được các khái niệm, phân biệt các cơ quan trong bộ máy nhà nước, nhận biết vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Nội dung được thiết kế theo hướng liên hệ thực tiễn, khuyến khích học sinh tìm hiểu và đặt câu hỏi.

Dù đánh giá cao định hướng chương trình mới, cô Bình cũng cho biết, việc truyền tải nội dung còn gặp không ít khó khăn, đặc biệt với các thầy cô trẻ chưa có nhiều trải nghiệm thực tiễn về chính trị - pháp luật.

“Đây là môn học định hướng tư tưởng và đạo đức, nhưng nếu giáo viên không nắm vững thực tế, không có ví dụ minh họa sát với cuộc sống thì học sinh rất khó tiếp cận. Một số khái niệm như bộ máy nhà nước, hệ thống chính trị… nếu chỉ dạy theo sách thì rất trừu tượng”, cô Bình nhận định.

Theo cô Bình, GDCD là môn học đặc thù, đòi hỏi người dạy không chỉ nắm vững kiến thức lý luận mà còn cần có khả năng “gắn” thực tiễn vào bài giảng. Việc xác định trọng tâm, bản chất của vấn đề và truyền tải sinh động, gần gũi là yếu tố quyết định để học sinh hiểu bài, nhớ lâu.

520793373_1169573198537639_5698734918910937488_n(1).jpg
Mặc dù chương trình mới được đánh giá là tiến bộ và phù hợp, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với giáo viên.

Thực tế, nhiều nội dung trong môn học khiến học sinh vừa tò mò vừa băn khoăn. Một học sinh lớp 10 đặt câu hỏi: “Thưa cô, quyền bầu cử và ứng cử được quy định cho công dân từ 18 và 21 tuổi trở lên. Nhưng tại sao công dân từ đủ 16 tuổi lại có thể bị xử lý hình sự hoặc hành chính?”.

Hay với câu hỏi khác: “Nộp thuế là quyền và cũng là nghĩa vụ. Vậy nếu không có chế tài xử phạt thì sẽ có nhiều người trốn thuế. Làm thế nào để công dân hiểu rằng việc nộp thuế không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào khi thực hiện nghĩa vụ với đất nước?”.

Những câu hỏi này cho thấy, GDCD không đơn thuần là dạy kiến thức sách vở, mà phải làm sao để học sinh hiểu sâu, nghĩ xa và thấy được vai trò công dân của mình trong xã hội. Muốn vậy, giáo viên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn cần đầu tư công sức, cập nhật thực tế và có kỹ năng sư phạm linh hoạt để đưa bài học đến gần với cuộc sống hàng ngày.

Cô cũng đề xuất, bên cạnh SGK, nhà xuất bản cần biên soạn thêm sách hướng dẫn giảng dạy hoặc tài liệu tinh giản, gọn hơn, nhằm giúp giáo viên dễ nắm trọng tâm bài học, lựa chọn nội dung phù hợp với năng lực của học sinh.

“Phần bài tập cũng nên được thiết kế theo hướng mở, có tính tư duy và gắn với tình huống thực tế để học sinh hiểu sâu hơn về quyền công dân, về ý nghĩa của việc tuân thủ pháp luật trong đời sống”, cô Bình đề xuất.

518717128_1160733809421578_3479859703239318191_n(1).jpg
Cô Bình cho rằng, để truyền tải những nội dung có phần trừu tượng như: bộ máy nhà nước, quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp… một cách hấp dẫn, đòi hỏi thầy cô phải là người có hiểu biết thực tiễn sâu sắc.

Quá trình giảng dạy của mình, cô Bình cho rằng, chương trình môn Giáo dục kinh tế và pháp luật đang đi đúng hướng, khi đặt trọng tâm vào việc bồi dưỡng ý thức công dân, trách nhiệm pháp lý và nhận thức về nhà nước pháp quyền.

Tuy nhiên, để chương trình thực sự phát huy hiệu quả, cần có sự đồng hành sâu sát hơn từ phía các cơ quan quản lý, đặc biệt trong việc cung cấp tài liệu hỗ trợ và tập huấn chuyên môn.

“Muốn học sinh hứng thú, thấy được sự gần gũi của các nội dung như quyền bầu cử, nộp thuế, trách nhiệm pháp lý… thì chính giáo viên phải là người hiểu rõ bản chất vấn đề, biết cách truyền đạt gần gũi, dễ hiểu. Điều đó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hỗ trợ kịp thời từ phía ngành giáo dục”, cô Bình nhấn mạnh.

Xem thêm

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

Nghệ An: Tạm giữ 2 tàu hút cát không phép trên sông Lam

(CLO) Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam qua địa bàn xã Đại Đồng (Nghệ An), lực lượng Cảnh sát đường thủy đã phát hiện, bắt quả tang 2 phương tiện không gắn biển số đang khai thác cát trái phép. 

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

Ninh Bình: Khởi công xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng trọng điểm hơn 32 km với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng

(CLO) Ngày 18/6, tại phường Trung Sơn, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Ninh Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng tuyến đường kết nối liên vùng giữa Nam Đồng bằng sông Hồng với vùng núi Tây Bắc và vùng duyên hải Bắc Trung bộ (Giai đoạn 1).

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

Thành công từ ca phẫu thuật đặc biệt cho bệnh nhi ung thư xương

(CLO) Một bệnh nhi mới 6 tuổi mắc ung thư xương ác tính vừa được các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt đoạn xương đùi kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo. Đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện, mở ra cơ hội bảo tồn chi thể và duy trì khả năng phát triển bình thường của đôi chân trong tương lai.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

Yên Dũng - Cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Ninh sau sáp nhập

(NB&CL) Sau gần một năm thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, phường Yên Dũng, tỉnh Bắc Ninh đang cho thấy những chuyển động tích cực trên nhiều lĩnh vực. Từ việc nhanh chóng ổn định bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính đến phát huy lợi thế công nghiệp, đô thị và dịch vụ, địa phương đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới ở khu vực phía Tây của tỉnh Bắc Ninh.

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

Từ đối thoại đến đồng thuận: Xã Thiên Lộc (Hà Nội) tạo chuyển biến trong công tác giải phóng mặt bằng

(NB&CL) Xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội được thành lập trên cơ sở sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Võng La, phần lớn diện tích tự nhiên, toàn bộ quy mô dân số của các xã Kim Chung, Đại Mạch, Kim Nỗ (huyện Đông Anh), một phần diện tích tự nhiên của xã Tiền Phong (huyện Mê Linh) và xã Hải Bối theo Nghị quyết số 1656/NQ-UBTVQH15 ngày 16/6/2025 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XV, có diện tích khoảng 28,17 km², quy mô dân số trên 91.800 người.

Nghịch lý tại nhiều cơ sở y học cổ truyền 'điều trị Đông y nhưng dùng chủ yếu thuốc Tây'

Kỳ cuối: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở vận hội mới cho y học cổ truyền

(CLO) Từ hoàn thiện cơ chế bảo hiểm y tế, cập nhật danh mục thuốc cổ truyền sau hơn một thập kỷ, đưa thuốc về tận tuyến cơ sở đến thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành Y tế đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn tồn tại nhiều năm qua, tạo nền tảng để y học cổ truyền phát triển trên cơ sở khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trở thành một trụ cột quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

Kiến Hưng quyết liệt xử lý điểm nghẽn ô nhiễm môi trường

(CLO) Xác định ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nghẽn cần tập trung giải quyết, phường Kiến Hưng (Hà Nội) đang đồng loạt kiểm soát nguồn thải, chấn chỉnh vệ sinh đô thị, xử lý vi phạm và huy động người dân tham gia giữ gìn môi trường sống.

Cỡ chữ bài viết: