Điều chỉnh kích thước chữ

Điều hành ngân sách chặt chẽ trong bối cảnh tăng trưởng không đạt

(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc lập và giao dự toán ngân sách dựa trên kịch bản tăng trưởng 6,8%, nên trong tình hình khó khăn, tăng trưởng không đạt thì điều hành thực sách phải chú ý chặt chẽ chi - thu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Sáng 15/5, thảo luận tại phiên họp về đánh giá bổ sung tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Chính phủ đã có báo cáo sát đúng với tình hình, những kết quả đạt được đều cao hơn số báo cáo Quốc hội trước đây.

Về kết quả giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ 4 tháng và dự báo năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đại dịch COVID-19 đã tác động quá lớn đến nền kinh tế thế giới, khu vực và trực tiếp đến Việt Nam. Đảng, Nhà nước đã có biện pháp rất quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tích cực, kịp thời, chủ động, cùng với sự cố gắng và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp qua đó hạn chế thấp nhất các thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đẩy lùi được dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, với một nền kinh tế mở như Việt Nam, qua dịch bệnh cũng cần tính toán theo hướng chú trọng đến thị trường trong nước, cân đối giữa sản xuất, nhất là những sản phẩm có tính chất thiết yếu của đất nước như vấn đề lương thực, thực phẩm, vấn đề năng lượng, vấn đề thiết bị y tế, quốc phòng, an ninh. Ngoài ra Chính phủ cũng cần tính toán những vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, vấn đề quốc phòng, an ninh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ quan tâm đối với vấn đề điều hành ngân sách bởi lập và giao dự toán ngân sách dựa trên kịch bản tăng trưởng 6,8%, nên trong tình hình khó khăn, tăng trưởng không đạt thì điều hành thực hiện ngân sách phải chú ý chặt chẽ, chú ý đến nguồn vốn, điều hành dự toán chi - thu.

Cùng với đó là nguy cơ tiềm ẩn nợ xấu ngân hàng rất cao. Nếu nới lỏng chính sách tiền tệ cũng phải tính tới việc hấp thụ của nền kinh tế để gánh hậu quả về sau. Nhấn mạnh thực tế thu ngân sách 2020 sẽ giảm, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần phải hết sức tỉnh táo trong các chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách kinh tế vĩ mô, lạc quan có mức độ nhưng nỗ lực phấn đấu tột độ.

Về các giải pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng các giải pháp của Chính phủ cần toàn diện, rõ hơn và cụ thể hơn. Theo đó, cần phải tiếp tục rà soát lại các chính sách kinh tế, chính sách tài chính, ngân sách, tín dụng để kích thích sản xuất và khắc phục hậu quả COVID-19 đúng, trúng, tránh kích thích sai, đầu tư sai dẫn đến những thiệt hại không đáng có.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh phải tập trung thực hiện quyết liệt đầu tư công, đảm bảo giải ngân theo đúng tiến độ, đúng kế hoạch, bố trí dự án trong kế hoạch đã được bố trí vốn. Rà soát lại các chính sách về tiền tệ, tín dụng, chính sách thuế, chính sách chi tiêu mà Chính phủ dự kiến sẽ đề xuất như chính sách giãn thuế, phí, vấn đề giảm, miễn thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng mức giảm trừ gia cảnh…

Về chi ngân sách, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bảo đảm nguyên tắc giảm thu thì phải giảm chi tương ứng từ Trung ương đến địa phương. Nếu những khoản không thể giảm chi thì phải dùng dự phòng ngân sách, quỹ dự phòng tài chính để chi, dùng tăng thu, tiết kiệm chi để chi, sau đó mới tính đến vấn đề điều chỉnh bội chi nợ công, tránh để chi tràn lan mà không kiểm soát được.

PV

 
 
Tin mới
Tiêu điểm: Chấn chỉnh “Tiến sĩ giấy” phải khách quan, công bằng và trách nhiệm

(CLO) Tiến sĩ, giáo sư được xem là “bộ mặt tinh thần”, “bộ mặt tri thức và văn hóa” của một dân tộc không chỉ trong tư cách của những nhà khoa học mà còn là tư cách của những người trí thức chân chính, vì vậy công tác đào tạo tiến sĩ phải khách quan, công bằng và trách nhiệm.

(CLO) Tính đến ngày 16/5, vé xem trận chung kết môn bóng đá nam tại SEA Games 31 đã “cháy hàng”. Trong khi đó, vé tại chợ đen đang bị thổi giá cao gấp đôi.

Hà Nội xây dựng 28 tour du lịch dịp SEA Games 31

(CLO) Trong thời gian diễn ra SEA Games 31, các công ty du lịch trên địa bàn TP Hà Nội xây dựng 28 tour du lịch, phục vụ các đoàn đại biểu, huấn luyện viên, vận động viên và khách tham dự sự kiện này.

Đón rét nàng Bân muộn Sa Pa lạnh chỉ còn 11 độ C

(CLO) Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh nên sáng ngày hôm nay (16/5) ghi nhận được nhiệt độ tại thị xã du lịch Sa Pa giảm xuống thấp nhất còn 11,4 độ C.

Tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc tập trận ở Hoàng Hải

(CLO) Tàu khu trục lớn nhất của hải quân Trung Quốc đã dẫn đầu 3 tàu hộ tống trong một cuộc tập trận chung ở Hoàng Hải.

Vn-Index lại giảm ngay phiên đầu tuần, dòng tiền ‘mất hút’

(CLO) Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (16/5), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều trên hai sàn giao dịch. Trong đó, chỉ số Vn-Index tiếp tục mất gần 11 điểm, kèm thanh khoản rất thấp chỉ hơn 14 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp, vững chắc của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong những năm qua.

Ông Kim ra lệnh cho quân đội Triều Tiên ổn định nguồn cung cấp thuốc chống Covid-19

(CLO) Ngày 15/5, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời ra lệnh cho quân đội Triều Tiên ổn định việc phân phối thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đồng rúp Nga suy yếu sau khi chạm mức cao nhất trong 5 năm

(CLO) Vào cuối tuần trước, đồng rúp đã giảm 1,4% xuống 64,17 rúp so với đồng USD, sau khi chạm mức 62,6250 trước đó, mức đánh dấu mạnh nhất của đồng tiền này kể từ đầu tháng 2 năm 2020.