dh1
titphu1

+ Tôi còn nhớ, khi được hỏi sắp tới Hương có ý định trở lại phim trường không? Hương đã nói: “Em lười mất rồi chị ạ, với lại em không muốn có việc gì xáo trộn gia đình”. Tôi thầm nghĩ, chắc chắn phải là một lý do hết sức đặc biệt mới có thể đánh thức trái tim nghệ thuật trong Diệu Hương, mới có thể kéo bật bà Bòng đảm đang, khéo léo ra khỏi pháo đài gia đình?

- Diệu Hương xin được gửi lời chào đến quý độc giả của báo Nhà báo và Công luận. Rất lâu rồi Hương mới lại làm phim và cũng lâu rồi mới lại trả lời phỏng vấn vì mình vẫn luôn quan niệm rằng nghề của mình là diễn viên vậy nên khán giả biết đến, yêu thương mình cũng là từ những bộ phim, những vai diễn, khi có tác phẩm thì mình mới có nhiều điều hơn để chia sẻ với mọi người.

Quả thật, khi đã làm vợ, làm mẹ, cuộc sống mình thay đổi nhiều lắm, cũng như bao gia đình khác, chúng mình cũng cần dành thời gian cùng nhau thiết lập nếp sinh hoạt trong gia đình, bản thân Hương tự thấy mình “lười” thay đổi, ngại xáo trộn và đến thời điểm này khi mọi việc đều tròn vẹn ổn thỏa, mình nghĩ mình đã tích đủ năng lượng để trở lại làm nghề.

dh2

+ Trong buổi họp báo giới thiệu bộ phim “Hoa hồng trên ngực trái” ngày 29/7 vừa qua, Diệu Hương có tâm sự với các phóng viên rằng Hương rất thích vai diễn San. Điều gì ở nhân vật San đã hấp dẫn một người nổi tiếng khá kỹ tính trong việc chọn vai như Hương?

San là một phụ nữ ngoài 30, đã có chồng nhưng chưa có con. Trong San là những sắc màu cảm xúc chưa liền mạch. San cực kỳ nóng tính, sắc sảo trong công việc, nhẫn nhịn với mẹ chồng, nũng nịu bên chồng và anh trai, mạnh mẽ khi bảo vệ Khuê- bạn thân của mình.  Sau tất cả, San khao khát hạnh phúc- mình nghĩ đó cũng là khao khát chung của phụ nữ, có ai là không mong mình được yêu thương trọn vẹn!

San đa sắc đó là mảnh đất để mình có thể thăng hoa với vai diễn.

San không thể cân bằng mà các nét tính cách trong cô nhiều khi rời nhau ra và va nhau chan chát. Mình đã nghĩ rất nhiều, sao lại như thế và mình hiểu: bởi vì San chưa có con. Chìa khóa nhân vật nằm ở chính chỗ đó vậy nên người phụ nữ đã có 2 con, đã biết cách để cân bằng cảm xúc và cuộc sống là mình sẽ soi chiếu được khi mình tiếp nhận và hóa thân vào vai San.

dh4

+ Được biết “Hoa hồng trên ngực trái” là bộ phim xoay quanh đề tài tình yêu, gia đình, đi sâu vào khai thác những giằng xé, bất hạnh trong đời sống tinh thần - kiểu khai thác buộc diễn viên phải sử dụng cách diễn nội tâm. Từng được mệnh danh là ngôi sao hàng đầu của phim truyền hình xứ Bắc, là “cô gái giờ Vàng phim Việt”, vai diễn San chắc một lần nữa không thể làm khó Hương?

- Có khó đấy ạ. Bởi vì San không phải lúc nào cũng nội tâm. Với những trường đoạn nội tâm đó chính là sự thăng hoa của mình, mình rất thích. Nhưng, ở mặt khác cô ấy rất nóng tính, nhiều biểu hiện tình cảm hơi bị quá so với người bình thường nên Hương cứ đắn đo mãi, mình phải làm gì với cô ấy đây? Chấp nhận chịu xấu, nhăn nhó khó ưa, hay để San dịu lại, rồi mình ngấm rằng cứ để San phát triển tự nhiên như đúng nhân vật cần phải thế!

+ Tham gia diễn xuất cùng Diệu Hương trong “Hoa hồng trên ngực trái” là Hồng Diễm. Cả hai theo tôi được biết là đôi bạn khá thân ngoài đời, từng cùng vai chính trong bộ phim  “Cầu vồng tình yêu” nổi tiếng năm nào?

- Dạ đúng ạ. Ngoài yếu tố tiên quyết là kịch bản rất tốt ra thì lý do đưa Hương trở lại phim trường lần này đó là êkip, là cô, là anh chị, là bạn học, là mẹ Thanh Quý, anh Công Lý, là Hồng Diễm, Hồng Đăng, là chị Kiều Thanh, là DOP Hoàng Tích Thiện, là anh em tổ quay, âm thanh, ánh sáng... những gương mặt đã gắn bó với nhau như 1 gia đình, bao năm vẫn vậy!

dh6
titphu2

+ Vai San của Hương trong “Hoa hồng trên ngực trái” là một cô gái cá tính nhưng lại không mấy may mắn trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng Diệu Hương của đời thực như tôi biết là người phụ nữ luôn hiện diện nụ cười rạng rỡ trên môi, “hài lòng về cuộc sống hiện tại và hiểu được giá trị của hai từ hạnh phúc”. Hương có cho rằng mình là người phụ nữ may mắn?

- Tôi phải cảm ơn cuộc sống đã cho mình những điều tốt đẹp ngày hôm nay! Tôi trân trọng và giữ gìn hạnh phúc mình đang có.

dh3

+  “Hoa hồng trên ngực trái” như chia sẻ của đạo diễn Vũ Trường Khoa là bộ phim về “hành trình gìn giữ và tìm kiếm hạnh phúc của những người phụ nữ hiện đại”. Cũng là một người phụ nữ rất hiện đại, từng chấp nhận bỏ lại sau lưng ánh hào quang rực rỡ đồng hành cùng người bạn đời mà chính Hương từng thừa nhận “có tính gia trưởng, đúng chất gia trưởng của một người đàn ông sinh ra và lớn lên ở phố cổ”, với Hương đó hẳn cũng là một hành trình không dễ dàng và có nhiều điều ý nghĩa để chia sẻ?

- Vài năm trước, khi chúng tôi kỷ niệm 5 năm ngày cưới tôi đã viết vài bài trên trang cá nhân của mình và những bài viết đó được bạn bè mạng xã hội chia sẻ khá nhiều, có lẽ bởi mọi người tìm thấy sự đồng cảm khi đọc nhật ký của tôi.

Bài viết của tôi có đoạn như này: “Hãy tin Bòng đi, nếu được quyền đặt tên thì kỷ niệm 5 năm đầu chung sống rất nên gọi là “đám cưới kim cương “hay bất cứ danh xưng gì quý giá nhất ấy,  bởi từ 2 con người, 2 môi trường giáo dục, 2 tính cách biệt lập thậm chí là đối lập chúng ta học cách để chung sống hòa thuận, bớt cái tôi để thêm vào cái ta của gia đình hạnh phúc. Có qua được 5 năm đầu tiên ta mới có 10 năm, 20 năm... 50 năm kỷ niệm ngày cưới”...

dh5

Với tôi, trong quan hệ với gia đình lớn, vẫn là những câu các cụ dạy đó thôi: kính trên nhường dưới.

Trong mối quan hệ vợ chồng tôi trân trọng 2 từ chia sẻ và biết điều!

Với chính mình, theo tôi từ khóa quan trọng để mình thấy mình được an đó là: biết đủ. 

Tôi giờ sống đơn giản vậy đấy (cười).

Diệu Hương trong phim

Diệu Hương trong phim "Hoa hồng trên ngực trái".

+  “Hoa hồng trên ngực trái” có phải là bộ phim tri ân trước khi Hương chia tay khán giả hay đây là cú nhấn cho sự trở lại của “ngôi sao Diệu Hương”?

- Khi làm phim này tôi âm thầm đến tận ngày phát sóng vì thú thật tôi cũng run, lâu rồi mới trở lại mà. Tôi lập 1 album ảnh phim này và tên album tôi mượn một câu hát: “Và nếu thuộc về nhau em sẽ trở lại”

Em trở lại nơi em thuộc về, vậy thôi ạ!

+ Cảm ơn Hương, chúc Hương và “Hoa hồng trên ngực trái” sẽ thành công rực rỡ!

Hà Anh (Thực hiện)