Điều chỉnh kích thước chữ

Dịp Lễ các tụ điểm tại TP. HCM tăng phí phụ thu đến chóng mặt

(CLO) Nhiều tụ điểm tại TP. Hồ Chí Minh vô tư tăng phí phụ thu trong dịp lễ 30/4, nhiều người dân ở các nơi về thăm quan TP tỏ ra bất ngờ nhưng phải cắn răng chịu đựng với mức phí khó có thể chấp nhận.

Báo nói Công luận

Tại TP. Hồ Chí Minh, vào các dịp Lễ lớn người dân phần lớn chọn cách đem cả nhà đi du lịch; về thăm quê; hay tụ tập bạn bè giao lưu, … làm cho những tuyến đường phố bổng nhiên vắng vẻ, rộng thênh thang đến lạ thường.

Tuy nhiên, không vì thế mà những điểm vui chơi tại thành phố này lại vắng bóng người. Ở những tụ điểm vui chơi của TP. Hồ Chí Minh, luôn trong tình trạng quá tải, chen kín, đông chặt như nêm. Đối tượng đến đây phần lớn là các tỉnh thành khác. Vì lượng khách đông, quá tải nên đã tạo cơ hội cho nhiều tụ điểm vô tư tăng phí phụ thu để "chặt chém" khách hàng.

Dịp Lễ người dân đổ về những khu vui chơi rất đông, đây là cơ hội cho một số dịch vụ tăng phí phụ thu. Ảnh: TS

Dịp Lễ người dân đổ về những khu vui chơi rất đông, đây là cơ hội cho một số dịch vụ tăng phí phụ thu. Ảnh: TS

Có mặt tại Công viên nước Đầm Sen, (trên đường Hòa Bình, Q. 11) chúng tôi ghi nhận phía trong khuôn viên thuộc Trung tâm Thể dục thể thao - Công an TP. HCM có một bãi giữ xe ô tô và xe máy. Tại đây, giá vé ô tô 150 ngàn, xe máy 20 ngàn. Trong khi đó, vé gửi xe ngày thường cho ô tô là 40 ngàn, xe máy 10 ngàn.

Anh Nguyễn Văn Tài (một người dân đến từ miền Tây Nam Bộ), than thở, “đường ở đây đông, tìm chỗ gửi xe khá khó, thấy nơi nào cũng hết chỗ trống. Tôi đi lòng vòng 30 phút mới tìm được chỗ này. Lúc để xe vào bãi thì họ tới thu ngay 150 ngàn đồng. Tôi hỏi thì họ trả lời, ở đâu cũng vậy cả. Tôi chở mấy đứa trẻ và gia đình lên đây chơi, nên đành chấp nhận thôi anh ạ.”

Không chỉ tại khu vực gửi xe này có giá phụ thu cao, mà những nơi khác cũng có giá tương tự. Hỏi một người giữ xe ở đây, chúng tôi được biết: “mấy ngày Lễ ở đâu cũng thế cả. Được mấy ngày Lễ người đông, không có chỗ gửi, nhiều người phải đặt chỗ trước rồi đó. Chúng tôi thuê bãi cũng phải trả giá cao cho người ta.”

Một số khán giả đến thưởng thức dòng nhạc Bolero không khỏi bức xúc khi chủ quán đưa ra phí phụ thu khác so với thỏa thuận ban đầu.

Một số khán giả đến thưởng thức dòng nhạc Bolero không khỏi bức xúc khi chủ quán đưa ra phí phụ thu khác so với thỏa thuận ban đầu.

Không chỉ vé gửi xe tăng chóng mặt tại điểm vui chơi giải trí, mà ngay tại một số tuyến đường cũng có giá cao và thản nhiên thu vé, ví dụ cuối đường Trương Định (gần bờ kè Nhiêu Lộc) ngay phía trước quán đặc sản miền Trung, người dân để xe dưới đường cũng bị bảo vệ của quán này lấy tiền giữ xe 30 ngàn với nhiều lý do không rõ ràng khiến thực khách phàn nàn . 

Buổi tối, những người trung niên thích dòng nhạc Bolero, phần lớn là du khách từ phương Bắc ghé phòng trà Phòng trà Không tên cũng giật mình với giá vé phụ thu 900 ngàn đồng cho một người.

Cơ quan chức năng nào có trách nhiệm quản lý phí phụ thu tăng cao này?

Cơ quan chức năng nào có trách nhiệm quản lý phí phụ thu tăng cao này?

Chị UK. (một khách du lịch) thở dài, “trước lúc đi tôi đã gọi điện đặt chỗ, họ nói tiền nước trọn gói là 900 ngàn, nhưng khi tới đây thì họ bắt mua nước riêng, tiền phụ thu thêm. Thà họ nói rõ ràng từ đầu thì đỡ bực mình.”

Theo chị UK. đặt vấn đề, "số tiền phụ thu này ai cho phép, cơ quan chức năng quản lý nào có trách nhiệm giám sát, đặc biệt là cơ quan thuế?”

Hoàng Tuấn