Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn kịch đặc biệt mang tên " LucTeam"

(CLO) Là một diễn viên nổi tiếng không còn quá xa lạ với người hâm mộ, Trần Lực được biết đến với vai trò là một đạo diễn tài năng, hơn hết Trần Lực còn đang dẫn dắt chính những học trò của mình xây dựng lên đoàn kịch tư nhân. Với niềm tin với chất lượng, tâm huyết của thầy và trò sẽ kéo khán giả trở về với sân khấu kịch

Audio

Trần Lực là một diễn viên, đạo diễn gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam. Với niềm đam mê nghệ thật cháy bỏng anh đã dành tâm huyết của mình để thành lập nên đoàn kịch tư nhân đầu tiên. LucTeam là đoàn kịch của của Đạo diễn Trần Lực và các học trò cùng chung chí hướng đã xây dựng nên một ngôn ngữ nghệ thuật sân khấu mới mẻ : Sân khấu ước lệ.  Với tình yêu với sân khấu của anh được hun đúc từ nhỏ.

Cha của Trần Lực là Giáo sư, NSND Trần Bảng, một tác giả, nhà lý luận, đạo diễn của sân khấu chèo, và mẹ là diễn viên chèo Trần Thị Xuân. Sinh ra và lớn lên tại khu tập thể nghệ sĩ tuồng, chèo, hàng ngày được nghe tiếng trống, điệu hát của hai loại hình nghệ thuật này, nên tinh thần ước lệ và phương pháp biểu diễn theo trường phái biểu hiện (vốn có trong nghệ thuật sân khấu tuồng, chèo) đã ngấm vào NSƯT Trần Lực. Trong quá trình tám năm tu nghiệp tại Bulgaria để theo học về đạo diễn sân khấu, mặc dù được học theo phương pháp hiện thực tâm lý, nhưng Trần Lực đam mê và bị cuốn hút vào hiện thực ước lệ.

Báo Công luận
Trần Lực và các học trò của mình trong " Cơn ghen Lọ Lem" 
Cảm nhận được tình trạng khán giả đã quá nhàm chán với sân khấu kịch, các vở diễn không có gì mới mẻ cũng như sự đầu tư, Trần Lực đã tìm cách xây dựng lại các vở kịch mang hơi thở mới, sáng tạo hơn, hấp dẫn hơn để kéo những khán giả yêu kịch trở về lại với sân khấu. Cùng thế hệ học trò, những diễn viên trẻ đầy tài năng , đã kết hợp nhuần nhuyễn, đầy sáng tạo các thể loại ngôn ngữ trình diễn hiện đại nhất trên thế giới để tạo nên một giọng điệu hoàn toàn mới cho ngôn ngữ kịch nói Việt Nam hiện đại, ngôn ngữ biểu hiện - ước lệ. Với ngôn ngữ mới, sân khấu của Lucteam sẽ đem đến cho khán giả một thế giới của trí tưởng tượng tưng bừng, tràn ngập sự bất ngờ thú vị. Đạo diễn Trần Lực chia sẻ: " Sáng tạo không ngoài mục đích nhằm tạo ra một sân khấu kịch hấp dẫn, mới mẻ đầy bất ngờ và sự ngạc nhiên cho khán giả”

Báo Công luận
Tác phẩm được công chiếu từ ngày 23/11 đến 30-11-2017
Lựa chọn tác phẩm "Cơn ghen của Lọ Lem'là tác phẩm trình diễn với khán giả, Trần Lực đã cho thấy được sự mới lạ hoàn toàn, nó mang một màu sắc riêng.  Gần 400 năm sau, trên sân khấu Hà Nội, Cơn ghen của Lọ Lem giữ lại tinh thần đả kích, hài hước của tác phẩm kinh điển, nhưng được thể hiện với một ngôn ngữ kịch mới mẻ, hiện đại.

Về nội dung, "Cơn ghen của Lọ Lem" tiếp tục là một cuộc hòa trộn của các tình tiết, thông điệp. Nếu như trước đây Moliere viết vở kịch nói về xã hội Pháp thế kỷ 17, thì tác phẩm của Trần Lực giễu nhại các vấn đề của xã hội Việt Nam đương thời. Tác phẩm khéo léo đan cài những vấn đề nóng của xã hội vào, chỉ bằng vài lời thoại. Ở đó, người xem được thấy những tay tiến sĩ rởm đời đang nhan nhản ngoài xã hội, là những gian thương “sang Tàu nhập tơ về Hàng Gai bán”, "Cơn ghen của Lọ Lem" của Trần Lực được trình diễn từ ngày 23/11 đến 30-11-2017 tại nhà hát 
L'espace . Anh và các học trò của mình vẫn đang sáng tạo không ngừng nghỉ để cho ra tác phẩm mới chất lượng nhất.

 

Báo Công luận
Hai nghệ sĩ trẻ Trương Mạnh Đạt và Ngọc Trâm đảm nhiệm hai nhân vật chính của tác phẩm 
Vị đạo diễn tin tưởng rằng trong thời đại ngày nay, dù đã bị điện ảnh, các gameshow truyền hình lấy mất khán giả, nhưng sân khấu vẫn có sức hấp dẫn riêng. Anh tin rằng với sự cố gắng nỗ lực của mình và các học trò thì đông đảo khán giả không sớm thì muộn cũng sẽ trở lại yêu sân khấu kịch.

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Bích Huyền