Đoàn người di cư cố gắng đến Mỹ trước khi ông Trump nhậm chức

(CLO) Những đoàn di cư từ Tapachula, miền nam Mexico, đang cố gắng tiến về biên giới Mỹ, hy vọng đến nơi trước ngày 20/1, thời điểm ông Trump chính thức trở thành Tổng thống.

Nhiều nhóm trong số này tự đặt tên như "Éxodo Trump" hoặc "Exodus Trump", mang ý nghĩa hành trình đầy thử thách trong bối cảnh lo ngại các chính sách nhập cư khắt khe hơn sẽ được thực thi.

Nhưng hầu hết các nhóm không thể đi xa. Một số đoàn, bao gồm hàng nghìn người, bị kẹt ở Tapachula trong nhiều tuần để chờ giấy phép đi qua Mexico. Những nhóm khác bị cơ quan chức năng Mexico giải tán chỉ sau vài ngày hành trình.

Theo thống kê, số vụ vượt biên trái phép tại biên giới Mỹ đã giảm đáng kể. Vào tháng 11, chỉ có khoảng 46.000 người vượt biên trái phép, mức thấp nhất trong 4 năm, nhờ các biện pháp hạn chế tị nạn của chính quyền Tổng thống Joe Biden và việc Mexico tăng cường kiểm soát hành trình di cư.

doan nguoi di cu co gang den my truoc khi ong trump nham chuc hinh 1

Những người di cư từ Mexico và Guatemala bị các sĩ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ bắt giữ sau khi vượt qua một đoạn tường biên giới vào Mỹ, tại Ruby, Arizona. Ảnh: GI

Hầu hết người Mỹ lần đầu nghe đến đoàn người di cư trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, khi một đoàn người di cư lớn hình thành ở Honduras trở thành trọng tâm trong thông điệp chống người nhập cư của ông trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông tuyên bố đoàn người này toàn là tội phạm, thành viên băng đảng MS-13 và "người Trung Đông". Nhưng các báo cáo từ truyền thông lại kể câu chuyện khác, đó là hình ảnh những bà mẹ bế con, người già và những người kiệt sức lê bước, nhiều người phải dựa vào nạng để tiếp tục hành trình.

Những đoàn di cư từ đó trở nên thường xuyên hơn, dù quy mô nhỏ hơn để tránh sự chú ý từ chính quyền và truyền thông. Thành phần người tham gia cũng thay đổi. Nếu trước đây đa số là người Trung Mỹ, thì gần đây, người Venezuela đã trở thành nhóm đông đảo nhất. Ngoài ra còn có người từ các quốc gia Nam Mỹ khác như Peru và Colombia.

Người di cư tham gia đoàn di cư vì không đủ khả năng trả tiền cho các kẻ buôn người hoặc không muốn hối lộ cảnh sát Mexico. Một số người xem đoàn là cách an toàn hơn để di chuyển qua những khu vực nguy hiểm, nơi các băng đảng thường xuyên tống tiền, bắt cóc hoặc giết hại người di cư.

Hành trình qua miền nam Mexico là một thử thách về cả thể chất lẫn tinh thần. Người di cư phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ cái nóng thiêu đốt đến những trận mưa như trút nước.

Những đoạn đường dài giữa các thị trấn khiến nhiều người không khỏi kiệt sức. Một số người so sánh việc băng qua miền nam Mexico với hành trình vượt Darién Gap, khu rừng hiểm trở giữa Colombia và Panama, nơi nguy cơ chết người luôn rình rập.

Chấn thương thể chất như phồng rộp, đau nhức cơ thể và bệnh do thời tiết khiến người di cư phải tìm đến các đơn vị y tế lưu động. Ở các quảng trường trung tâm, bác sĩ và tình nguyện viên băng bó chân tay, điều trị cảm cúm và các bệnh thông thường khác.

Không phải ai cũng có thể tiếp tục hành trình. Nhiều người bỏ cuộc chỉ sau vài ngày vì không chịu nổi áp lực hoặc hết sức. Một số người, sau nhiều ngày chờ đợi vô vọng hoặc bị chặn lại giữa đường, đã quay về quê hương. 

Hoài Phương (theo NYT, Newsweek, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: