Điều chỉnh kích thước chữ

Đoàn tàu chở Chủ tịch Kim Jong Un đã lên đường sang Việt Nam

(CLO) Theo một số nguồn tin, có thể mất đến ít nhất 2,5 ngày nếu ông Kim Jong Un di chuyển bằng tàu hoả đến Việt Nam.

Báo nói Công luận
Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: Reuters.

Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên đường tới Việt Nam vào ngày 23/2 trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ được diễn ra vào tuần tới.

Hai nhân chứng ở thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc, nơi có tuyến đường sắt chính từ Triều Tiên đến Trung Quốc, cho biết một đoàn tàu đã vượt sông Yalu vào Trung Quốc vào khoảng 21h30, giờ Bắc Kinh.

Hãng thông tấn Hàn Quốc YonHap và YTN cũng cho biết một chuyến tàu bị nghi là chở Chủ tịch Kim Jong Un đã đến Đan Đông, Trung Quốc.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga cũng đưa tin rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 5h chiều nay để đến Hà Nội trong một chuyến tàu bọc thép.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn chưa xác nhận chuyến đi của ông Kim Jong Un tới Việt Nam hoặc hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Không rõ liệu ông Kim Jong Un có ở trên tàu không. Trung Quốc đã từ chối trả lời các câu hỏi về kế hoạch chuyến đi của ông Kim Jong Un.

Theo một số nguồn tin, có thể mất đến ít nhất 2,5 ngày nếu ông Kim Jong Un di chuyển bằng tàu hoả qua Trung Quốc đến Việt Nam.

Một quan chức an ninh cấp cao của Việt Nam trả lời hãng tin Reuters rằng Hà Nội đã mong đợi một chuyến tàu rời đi Bình Nhưỡng vào ngày 23/2, nhưng không biết liệu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có ở trên tàu hay không.

Chuyến tàu từ Bình Nhưỡng được dự kiến sẽ dừng lại ở ga Đồng Đăng, rồi sau đó sẽ di chuyển tới Hà Nội bằng ô tô.

Cũng trong ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới theo lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Kim Nai (Theo Reuters)