Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ và "cơn khát" cứu trợ từ chính phủ

(CLO) Dù Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua gói cứu trợ 2 nghìn tỷ USD, bao gồm 349 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ tại nước này, thì vẫn không đủ để thoả mãn "cơn khát" trong thời điểm khó khăn giữa mùa dịch của các doanh nghiệp.

Audio
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ngay khi New York lên kế hoạch đối phó với đại dịch virus Corona, Matt Preis biết rằng doanh nghiệp của anh sẽ lao đao.

Công ty Chuck & Buddha của anh chuyên chăm sóc động vật khi chủ của họ đi công tác hoặc đi du lịch xa. Tuy nhiên, với việc bỗng dưng tất cả các khách hàng đều ở nhà do lệnh giới nghiêm của chính phủ, công ty gần như chẳng còn việc để làm.

"Tôi chưa bao giờ thấy điều tương tự trong đời mình", Preis nói. "Kể cả trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, những người dắt chó cũng không bị ảnh hưởng nhiều".

Giống rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ khác, Preis hy vọng gói cứu trợ của chính phủ có thể mau chóng giải ngân để giúp anh trụ vững.

Tuy nhiên, việc đăng ký nhận cứu trợ là khá phức tạp và không giúp doanh nghiệp được nhận tiền ngay. Và dù chính phủ có muốn giải ngân nhanh chóng thì các vấn đề về quản lý, logistics, việc thiếu người phê duyệt đơn, cũng là rào cản cho việc đó.

Trong vài ngày vừa qua, Preis đã liên lạc với nhiều đơn vị tư vấn, ngân hàng và các công ty tư vấn tài chính. Tới chiều qua, anh mới nhận được 2 đường link và bắt đầu nộp đơn đăng ký.

"Tôi cũng không biết tương lai của công ty sẽ đi về đâu, và không chỉ tôi mà rất nhiều các công ty nhỏ cũng đang lâm vào hoàn cảnh tương tự", Preis trải lòng.

Gói cứu trợ 349 tỷ USD cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bao gồm việc hỗ trợ 8 tuần lương và một số chi phí hoạt động thông qua các khoản vay không lãi, lên tới 10 triệu USD cho mỗi doanh nghiệp có dưới 500 nhân viên.

Kế hoạch này giúp những công ty đã lỡ sa thải nhân viên trước đó có thể thuê lại họ và duy trì hoạt động tới hết 30/6.

"Tốc độ là thứ tối quan trọng", Jovita Carranza, một quản lý của tổ chức các doanh nghiệp nhỏ (SBA), nơi sẽ chịu trách nhiệm phân phối nguồn tiền cho các doanh nghiệp từ Bộ Tài chính Mỹ.

Tuy nhiên, gói cứu trợ này được cho là vẫn tới quá muộn khi rất nhiều bang và thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp phải đóng cửa từ giữa tháng 3.

Kelly Klein, CEO của công ty Groennfell Meadery tại Saint Albans, Vermont nói rằng doanh nghiệp của cô gần như đã phải đóng cửa hoàn toàn và cô cũng không nhận được thông tin rõ ràng về gói cứu trợ của chính phủ, dù cho có nghe "phong thanh" trên mạng và từ ngân hàng.

5 nhân viên của cô vẫn đang chờ để biết liệu họ có được thuê lại vào tháng 5 này hay không.

"Nếu không nhận được tiền, chúng tôi sẽ không thể duy trì hoạt động và trả lương nhân viên", cô nói. "Mục tiêu lớn nhất của tôi là duy trì công ty và để nhân viên của mình có thể đi làm lại".

Hệ thống SBA chắc chắn sẽ bị quá tải. Đơn vị này đã giải ngân 28 tỷ vốn vay trong năm ngoái, và dự kiến sẽ phải phê duyệt gấp 10 lần năm nay trong vòng 3 tháng, với một lượng nhân lực có hạn.

Họ sẽ cần phải xem xét những người đăng ký cứu trợ có lượng nhân viên đúng như khai báo hay không, những chi phí hoạt động kê khai là hợp lý, và điều đó cần thời gian để tìm hiểu. Sẽ có thêm những điều khoản mà SBA cần tuân thủ nhằm hạn chế rủi ro lừa đảo và bảo vệ thông tin khách hàng.

"Những chính sách thế này thường sẽ mất 1 năm để chuẩn bị trước khi đưa vào áp dụng", Greg Baer, CEO của Hiệp hội chính sách ngân hàng nhận định.

Các ngân hàng cũng đã nói với các doanh nghiệp rằng họ cần phải kiên nhẫn, đồng thời chuẩn bị trước nhiều giấy tờ để giải ngân nhanh chóng khi tới lượt. Dự kiến những doanh nghiệp đầu tiên sẽ nhận được tiền vào thứ Sáu này.

Hoàng Việt