Điều chỉnh kích thước chữ

Doanh nghiệp vận tải đề nghị được chủ động cắt giảm số chuyến vì Covid-19

(CLO) Các đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị được phép chủ động cắt giảm bớt số chuyến, không áp dụng việc xử lý vi phạm về sản lượng nếu doanh nghiệp không thực hiện tối thiểu 70% tổng số chuyến xe do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Báo nói Công luận
Sản lượng vận chuyển hành khách đã sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Sản lượng vận chuyển hành khách đã sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Thông tin từ Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo nhanh về tác động cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19 của các đơn vị vận tải trên địa bàn.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, thống kê cho thấy, sản lượng vận chuyển hành khách đã sụt giảm nghiêm trọng. Riêng trong tháng 2/2020, vận tải hành khách liên tỉnh giảm từ 40-50% so với cùng kỳ tháng 2/2019.

Trong đó, tại các bến xe: Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm sản lượng giảm từ 30-40%, Bến xe Nước Ngầm giảm 65%. Cũng trong tháng 2/2020, vận tải hành khách bằng xe taxi giảm từ 50-60% so với cùng kỳ (ước đạt 3,6 đến 4,58 triệu hành khách).

Đặc biệt các loại hình xe hợp đồng phục vụ du lịch lễ hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất với mức giảm lên tới 70-80% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hợp đồng xe đưa đón học sinh, xe chở khách dịp lễ hội Xuân Canh Tý 2020 đã phải hủy bỏ.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị được phép chủ động cắt giảm bớt số chuyến, không áp dụng việc xử lý vi phạm về sản lượng nếu doanh nghiệp không thực hiện tối thiểu 70% tổng số chuyến xe trên các tuyến vận tải hành khách cố định của đơn vị theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước có các giải pháp hỗ trợ như giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi vay, giảm chi phí cầu đường; giãn hoặc hoãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội,...

Thời gian qua, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, các đơn vị quản lý bến xe, điểm trung chuyển hành khách, nhà chờ xe buýt đã chú trọng triển khai công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.

Phối hợp với các đơn vị y tế phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Tăng cường tuyên truyền đến các lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ và hành khách về việc phòng chống dịch.

Cùng với đó, các đơn vị vận tải đã có các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho lái xe, phụ xe và nhân viên phục vụ (như trang bị khẩu trang, nước rửa tay diệt trùng). Tuyệt đối không vận chuyển các loài động vật hoang dã, động vật sống.

P.V