Động đất lớn tại Indonesia khiến 56 người thiệt mạng

(CLO) Ngày 17/1, giới chức Indonesia thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra cách đây 2 ngày tại tỉnh West Sulawesi của nước này đã tăng lên 56 người.
Trận động đất 6,2 độ rích-te khiến nhiều tòa nhà đổ sập ở tỉnh Tây Sulawesi, Indonesia. ẢNh: Reuters.

Trận động đất 6,2 độ rích-te khiến nhiều tòa nhà đổ sập ở tỉnh Tây Sulawesi, Indonesia. ẢNh: Reuters.

Theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai (BNPB) của Indonesia, trận động đất kéo theo 28 dư chấn, phá hủy hàng trăm nhà dân cùng nhiều cao ốc văn phòng, khách sạn, bệnh viện và trung tâm mua sắm... tại thành phố Mamuju và khu vực huyện Majene, cũng khiến hơn 820 người bị thương, trong đó hơn 200 người bị thương nặng và khoảng 15.000 người phải sơ tán.

Hiện người dân tại thành phố Mamuju đã được cấp điện trở lại. Lực lượng chức năng đã khôi phục lại tuyến đường nối thành phố Mamuju và huyện Majen, đồng thời xây lại một cây cầu bị hư hại.

Thành phố Mamuju - thủ phủ tỉnh West Sulawesi, với gần 300.000 người dân, đã ngập trong đống đổ nát do các tòa nhà bị sập. Trận động đất cũng đã san phẳng hầu như toàn bộ trụ sở văn phòng thống đốc tỉnh và làm hư hại 2 bệnh viện.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Mamuju, Tây Sulawesi, Indonesia, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt dưới những đống đổ nát sau trận động đất ở Mamuju, Tây Sulawesi, Indonesia, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia - bà Dwikorita Karnawati, cảnh báo nguy cơ khu vực này có thể phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh, có khả năng gây sóng thần.

Theo bà Karnawati, kết cấu địa chất tại khu vực này hiện không còn ổn định hoặc đã suy yếu đi sau 28 lần chấn động và điều này có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đất dưới lòng biển và gây ra sóng thần.Indonesia nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất.

Năm 2018, một trận động đất có độ lớn 6,2 độ dẫn tới sóng thần tại thành phố Palu, bang Sulawesi, làm hàng nghìn người thiệt mạng.

Chỉ 2 tuần sau khi bước sang năm 2021, Indonesia đã liên tục phải hứng chịu thiên tai. Lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh North Sulawesi và South Kalimantan đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, trong khi lở đất ở tỉnh West Java đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 28 người.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: