Điều chỉnh kích thước chữ

Động đất mạnh 6,4 độ richter tại Philippines

(CLO) Một trận động đất cường độ 6,4 xảy ra Mindanao, Philippines, ở độ sâu 473 km (293,91 dặm) vào thứ Bảy, Trung tâm địa chấn Địa Trung Hải Châu Âu (EMSC) cho biết.

Audio
Động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra tại Mindanao, Philippines. Hiện chưa có cảnh báo sóng thần - Ảnh: Reuters

Động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra tại Mindanao, Philippines. Hiện chưa có cảnh báo sóng thần - Ảnh: Reuters

Theo một báo cáo ban đầu, sau đó được sửa đổi, cho biết cường độ của trận động đất là 6,3 độ richter. Hiện tại vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ thương tích.

Cơ quan giám sát hoạt động núi lửa Philippines cho biết họ đang theo dõi sát sao tình hình và dự đoán những thiệt hại và dư chấn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo nhận định không có mối đe dọa sóng thần do trận động đất xảy ra gần bờ.

“Không có mối đe dọa sóng thần hủy diệt nào tồn tại dựa trên dữ liệu có sẵn”, Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn học Philippines báo cáo.

Cũng theo cơ quan này, các tỉnh ven biển phía nam Sarangani đã ghi nhận sự rung lắc nhẹ ở độ 2, trong khi hai trong khi các thành phố ở Nam Cotabato ghi nhận cường độ 1.

Khu vực này có  khoảng 1,2 triệu người, tương đương khoảng 1% dân số Philippines, theo dữ liệu từ cơ quan thống kê.

Philippines nằm trong vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương.

Cách đây 1 năm, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ thông báo một trận động đất cường độ 6,1 độ richter, xảy ra ngoài khơi khu vực phía Đông Philippines.

Trận động đất xảy ra tại khu vực cách phía Đông Surigao trên đảo Mindanao 111 km, với tâm chấn ở độ sâu 80 km.

Cũng liên quan đến động đất, tại tỉnh Sơn La của Việt Nam liên tiếp xảy ra các trận động đất. Từ ngày 27-7 đến 7h ngày 29-7, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) ghi nhận xảy ra 16 trận động đất với độ lớn từ 2,6 - 5,3.

Theo báo cáo của Viện Vật lý địa cầu, khả năng động đất tại tỉnh Sơn La còn diễn biến phức tạp.