Động đất mạnh 7,4 độ richter ở Mexico, đe dọa sóng thần

(CLO) Một trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở bờ biển Thái Bình Dương phía nam Mexico vào thứ Ba, khiến ít nhất năm người chết, cô lập nhiều khu vực, và gây thiệt hại cho các tòa nhà cách xa hàng trăm dặm ở thủ đô Mexico City.
Động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở Mexico, đe dọa sóng thần xảy ra - Ảnh: Reuters

Động đất mạnh 7,4 độ richter đã xảy ra ở Mexico, đe dọa sóng thần xảy ra - Ảnh: Reuters

Những người thiệt mạng thuộc khu vực gần tâm chấn động đất ở Oaxaca, một bang miền núi nổi tiếng với kiến ​​trúc cà phê, mescal và nhiều công trình kiến thuộc kiểu thuộc địa Tây Ban Nha.

Các nguồn tin cho biết, những tảng đá rơi xuống chặn những con đường núi quanh co giữa thủ phủ của thành phố Oaxaca và bờ biển. Nhân viên cứu hộ đã không đến được tất cả các ngôi làng được báo cáo là bị thiệt hại, làm dấy lên lo ngại rằng nhiều người có thể bị tổn thương.

Một quan chức thành phố Oaxaca cho biết các nhân viên cứu hộ đang cố gắng đến khu định cư của Santa Catarina Xanaguia, gần tâm chấn, nơi trận động đất đã đánh sập nhiều ngôi nhà và khiến nhiều người bị cô lập.

Nhiều người đã phải gửi tin nhắn để được giúp đỡ qua điện thoại, quan chức nói thêm.

Sau cơn địa chấn, Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) của Mỹ cảnh báo rằng "dựa trên các thông số ban đầu, có thể xảy ra sóng thần nguy hiểm ở các bờ biển nằm cách tâm chấn trong vòng 1.000 km".

Cảnh báo sóng thần đã được phát ra cho Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras.

dong dat

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho biết các đợt sóng cao nhất sẽ khoảng 1-3 m, được dự báo xuất hiện dọc bờ biển phía nam Mexico, gần nơi động đất mạnh nhất.

Những đợt sóng cao một mét cũng có thể ập vào bờ biển Ecuador, trong khi sóng nhỏ hơn có khả năng xuất hiện ở các quốc gia Trung Mỹ.

Do nằm tại điểm giao nhau của ba mảng kiến tạo, Mexico là một trong những quốc gia thường xuyên xảy ra động đất nhất thế giới. Thủ đô Mexico City đối mặt với nguy cơ đặc biệt cao bởi nằm vị trí từng là đáy hồ cổ đại.

Cách đây 3 năm, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter từng xảy ra ở miền Trung Mexico, khiến 355 người ở Mexico City và các bang xung quanh thiệt mạng.

Một số hình ảnh về trận động đất tại Mexico diễn ra vào đêm qua 23/6:

dong dat mexico a4
dong dat mexico a5
dong dat mexico a1
dong dat mexico a3
dong day mexico a2
dong dat mexico a6

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: