Động đất ở Iran, 5 người chết và hơn 80 người bị thương

(CLO) Một loạt trận động đất mạnh đã làm rung chuyển miền nam Iran vào hôm thứ Bảy (2/7), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hơn 80 người khác bị thương và san phẳng nhiều tòa nhà.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết các trận động đất, trong đó có 2 trận có cường độ 6,0 độ richter, tấn công phía tây thành phố cảng Bandar Abbas ở tỉnh Hormozgan, Iran.

dong dat o iran 5 nguoi chet va hon 80 nguoi bi thuong hinh 1

Nhiều khu vực nhà cửa đã trở thành đống đổ nát sau trận động đất. Ảnh: ISNA

dong dat o iran 5 nguoi chet va hon 80 nguoi bi thuong hinh 2

Người dân Iran thất thần nhìn ngôi nhà của mình trở thành đống đổ nát sau trận động đất. Ảnh: ISNA

dong dat o iran 5 nguoi chet va hon 80 nguoi bi thuong hinh 3

Công tác cứu hộ và cứu trợ đã sớm được chính quyền Iran triển khai đến các khu vực bị động đất. Ảnh: ISNA

USGS cho biết, trận động đất đầu tiên làm rung chuyển một khu vực phía bắc thị trấn Dezhgan gây ra cơn chấn động mạnh 5,7 độ richter, sau đó 2 giờ là trận động đất thứ hai mạnh 6,0 độ richter.

Theo trích dẫn của hãng thông tấn chính thức IRNA, thống đốc Mehdi Dousti của Hormozgan cho biết 5 người đã thiệt mạng. Dousti nói với đài truyền hình nhà nước rằng ngôi làng Sayeh Khosh, gần tâm chấn, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Người phát ngôn của cơ quan khẩn cấp quốc gia Mojtaba Khaledi nói với đài truyền hình nhà nước: “84 người bị thương, trong đó chỉ có 15 người vẫn đang ở bệnh viện để điều trị”.

Đài truyền hình nhà nước Iran đã chiếu đoạn video ghi lại cảnh các tòa nhà dân cư bị biến thành đống đổ nát ở Sayeh Khosh và chìm trong bóng tối do mất điện. Xe cứu thương và các phương tiện khác cố gắng di chuyển trên những con đường phủ đầy mảnh vỡ. Người dân bị sốc chạy xuống đường hoặc cố gắng thu hồi các vật dụng từ ngôi nhà bị san phẳng của họ.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi đã đến thăm tỉnh Hormozgan và nói với đài truyền hình nhà nước rằng việc khôi phục nước và điện là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ tại Iran cho biết, các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã gần kết thúc. Dousti nói với truyền hình: “Chúng tôi đang tập trung lo chỗ ở cho các nạn nhân của trận động đất”.

Iran nằm trên ranh giới của một số mảng kiến tạo lớn và thường xuyên trải qua các hoạt động địa chấn.

Trận động đất chết chóc nhất của nước cộng hòa Hồi giáo này là trận động đất mạnh 7,4 độ richter vào năm 1990 khiến 40.000 người thiệt mạng, 300.000 người bị thương và nửa triệu người mất nhà cửa.

Năm 2003, một trận động đất mạnh 6,6 độ richter ở đông nam Iran đã san bằng thành phố cổ bằng gạch và bùn Bam và khiến ít nhất 31.000 người thiệt mạng. Đến tháng 11/2017, một trận động đất mạnh 7,3 độ richter ở tỉnh Kermanshah, miền tây Iran, đã giết chết 620 người. Vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020, có thêm 2 trận động đất xảy ra gần nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

Vào tháng 2 năm 2020, một trận động đất mạnh 5,7 độ richter phía tây bắc Iran giết chết 9 người, bao gồm cả trẻ em. Ngay hồi tháng 11 năm ngoái, một người cũng đã thiệt mạng khi tỉnh Hormozgan hứng chịu hai trận động đất mạnh 6,4 và 6,3 độ richter.

Hoàng Anh (theo AFP)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: