Điều chỉnh kích thước chữ

Đong đầy xúc cảm với “Mơ mộng tím” và “Mùa xuân đợi cuối đường”

(CLO) Dịp đầu Xuân 2020, Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ TP.HCM vừa cho ra mắt hai tập truyện ngắn trong Tủ sách Thiên đường không tuổi là Mơ mộng tím của tác giả Nguyễn Thái Hải và Mùa xuân đợi cuối đường của Hà Đình Nguyên.

Audio

Với nhiều người, với mỗi chúng ta, tình yêu gia đình, bè bạn cũng như chuyện tình cảm lứa đôi luôn chiếm giữ một không gian quan trọng trong ký ức, trong kỷ niệm, và hơn bao giờ hết thì tình yêu cũng là chủ đề muôn thưở cho văn học. Hay nói cách khác, cái tuổi mới lớn, và tuổi đang trưởng thành là xúc cảm để các nhà văn, nhà thơ sáng tác nhiều tác phẩm hay, đẹp.

Mơ mộng tím - truyện ngắn mới trong Tủ sách Thiên đường không tuổi dành cho giới trẻ.

Mơ mộng tím - truyện ngắn mới trong Tủ sách Thiên đường không tuổi dành cho giới trẻ.

Dịp đầu Xuân 2020, Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ TP.HCM vừa cho ra mắt hai tập truyện ngắn trong Tủ sách Thiên đường không tuổi là Mơ mộng tím - tác giả Nguyễn Thái Hải và Mùa xuân đợi cuối đường - tác giả Hà Đình Nguyên.

Được biết, Tủ sách Thiên đường không tuổi do Nhà xuất bản Văn hoá Văn nghệ TPHCM ấn hành từ năm 2018, khởi đầu là bộ 4 cuốn Tình yêu có màu gì (Từ Kế Tường), Cạn chén tình (Mường Mán), Anh Chi Yêu Dấu (Đinh Tiến Luyện), Tuổi ngọc ngày chưa xưa (Nguyễn thị Minh Ngọc),... nhằm tạo cơ hội cho các cây bút viết cho lứa tuổi hoa mộng nhất đời người hội ngộ. Ngoài ra, Tủ sách Thiên đường không tuổi còn có hai tập truyện ngắn khác là Đâu phải cái gì cũng mong manh (Đoàn Thạch Biền), và Ở một nơi ai cũng quen nhau (Hoàng Ngọc Tuấn).

Đọc tác phẩm cùng tên trong tập truyện ngắn Mơ mộng tím, chúng ta sẽ thấy rằng dù mỗi người mỗi hoàn cảnh gia đình nhưng ba cô bạn thân vẫn dành cho nhau những sẻ chia tình cảm thật ấm lòng, là tình yêu dành cho ba của Hoài Anh khi cô bé quyết định sẽ thi và học đại học ở ngay tỉnh nhà để tiện bề chăm sóc người cha lớn tuổi, và luôn hun đúc trong trái tim của cả ba cô bé là tương lai gia đình đoàn tụ, sự sum vầy của người lớn.

Hay như trong tác phẩm Mùa xuân đợi cuối đường, tác giả Hà Đình Nguyên đã khéo léo kiến tạo một hình ảnh thật dung dị, thật sáng đẹp đến trong trẻo của tình bạn, rồi đến tình yêu tuổi học trò nơi vùng quê. Tình yêu, đôi khi chỉ đơn giản là nỗi nhớ, là sự trông ngóng mà Nhi dành cho Tâm hằng ngày sau mỗi tờ lịch, là tình làng nghĩa xóm giữa hai gia đình, là lời hẹn ước dù không nói ra nhưng Nhi lẫn Tâm đều khắc ghi rằng khi cội mai vàng trổ bông thì “cả hai không hẹn mà mang mán, biết có mùa Xuân đợi cuối đường”.

Sách hiện bán tại Cửa hàng sách Văn hóa Văn nghệ (88-90 Ký Con) và đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TP.HCM) cũng như các nhà sách trên toàn quốc.

Nhà văn Nguyễn Thái Hải hiện sống tại Đồng Nai. Tính đến năm 2019, ông đã in, phát hành 27 tập truyện, bút ký, tiểu thuyết (bút danh Khôi Vũ) và 34 tập truyện, truyện dài thiếu nhi (bút danh Nguyễn Thái Hải).

Nhà văn Hà Đình Nguyên (quê Quảng Trị), hiện làm việc tại Đồng Nai, từng có 10 năm dạy học và 25 năm làm báo. Các tác phẩm đáng chú ý của tác giả có thể kể đến như 60 Bóng hồng trong thơ nhạc (2017), 50 chuyện kỳ thú phương Nam (2017), Uống rượu nhớ người (2007), Hoa hồng để làm gì (2003).

K.Giang