Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai: Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ ở "cánh cửa thép" Xuân Lộc

(CLO) Sau gần 1 năm xây dựng, Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc đã được đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 46 năm giải phóng Xuân Lộc (9/4/1975 - 9/4/2021) - một chiến thắng quan trọng góp phần “đập tan cánh cửa thép” miền Đông Nam bộ, tiến về Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Audio
Đền thờ có diện tích tổng thể gần 21.000m2, tọa lạc ngay cửa ngõ miền Đông Nam bộ - thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc - Đồng Nai.

Đền thờ có diện tích tổng thể gần 21.000m2, tọa lạc ngay cửa ngõ miền Đông Nam bộ - thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc - Đồng Nai.

Công trình tọa lạc tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc với diện tích tổng thể gần 21.000m2. Tất cả các hạng mục đều được bố trí xây dựng và sắp xếp theo kiến trúc truyền thống cổ truyền dựa trên thuật phong thủy Á Đông.

Lưng Đền thờ tựa núi (huyền vũ), trước có sân lễ làm minh đường, có hồ sen là nơi thủy tụ. Hai bên có tả vu (Thanh Long) và hữu vu (Bạch Hổ) chầu.

Đền thờ có một số hạng mục nổi bật: Cổng tam quan, sân lễ hình chữ nhật rộng 2.500m2 vừa đóng vai trò là minh đường vừa là sân chính tổ chức các hoạt động tưởng niệm.

Chính giữa sân còn có cột cờ tổ quốc và hai bên sân có nhà là nơi khách tham quan có thể dừng chân nghỉ ngơi.

Đền thờ chính có diện tích 355m2 gồm gian thờ chính, phòng khách, phòng truyền thống, hiên sau và sảnh đón. Gian thờ gồm thượng điện nơi đặt bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và vong linh các anh hùng Liệt sỹ; hai gian hai bên bố trí các vật dụng trong sinh hoạt truyền thống của dân tộc.

Tại Đền thờ còn có phòng truyền thống trưng bày các hiện vật, tư liệu lịch sử về những chiến công hiển hách của quân và dân Xuân Lộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ trẻ…

Công trình có tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 40 tỉ đồng, từ ngân sách Nhà nước và vận động xã hội hóa. 

IMG_2554

Xuân Lộc nằm ở cửa ngõ của miền Đông Nam Bộ, nối liền với cực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Là đầu mối giao thông quan trọng, có vị trí chiến lược trong tiến công và phòng thủ, vì thế trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Xuân Lộc luôn là địa danh gắn liền với nhiều trận đánh ác liệt.

Đồng thời, đây cũng là hậu phương vững chắc của miền Đông Nam bộ với nhiều căn cứ địa cách mạng như: Căn cứ Rừng lá, đồi Mặt Trăng, núi Mây Tàu, mật khu Hầm Hinh, núi Chứa Chan...

Đặc biệt, trong 2 cuộc kháng chiến, quân và dân Xuân Lộc luôn đoàn kết, bất khuất, anh dũng chiến đấu, vượt qua nhiều gian khổ, hy sinh lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang, trong đó có chiến công giải phóng Xuân Lộc vào ngày 9/4/1975 đã góp phần làm nên chiến thắng trong chiến dịch lịch sử “đập tan cánh cửa thép” Xuân Lộc vào ngày 21/4/1975 và đi đến thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, tạo nên dấu mốc lịch sử huy hoàng của dân tộc Việt Nam - chiến thắng ngày 30/4/1975.