Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Tháp: Cần thông tin chính thức về chất lượng thuốc trừ sâu Schesyntop 500WG

(NB&CL) Sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành 389 Đồng Tháp thông tin rộng rãi việc mẫu thuốc trừ sâu (đặc trị rầy) nhãn hiệu Schesyntop 500WG không có giá trị sử dụng, hộ kinh doanh sản phẩm trên tại địa phương đã bày tỏ sự lo lắng và thực hiện cầu cứu khắp nơi để mong sự việc được xác minh, làm rõ.

Audio

Theo đó, bà Dương Thị Diệu - đại diện cửa hàng vật tư nông nghiệp Năm Phương (ấp Long Phú, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: Vào ngày 6/8/2019, Đội Quản lý thị trường số 5 (QLTT - thuộc Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp) đã tới kiểm tra cửa hàng và lấy 02 mẫu sản phẩm là thuốc trừ sâu Haihamec 3.6 EC và thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG.

Sau khi kiểm tra mẫu, cơ quan QLTT có thông báo kết quả như sau: Mẫu thuốc trừ sâu Haihamec 3.6 EC đạt chất lượng; Thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG là hàng giả; Sản phẩm thuốc trừ sâu Schesyntop 500 WG do Công ty TNHH Tấn Hưng Việt Nam sản xuất. “Sản phẩm Schesyntop này tôi đã kinh doanh từ rất nhiều năm nay, không có phản ánh tiêu cực nào về chất lượng từ nông dân khi sử dụng cho cây lúa. Với tôi, tôi có làm ruộng và từng sử dụng cho ruộng nhà, vì chất lượng tốt nên mới tự tin kinh doanh…”, bà Diệu tỏ ra bất ngờ.

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp càng khiến thuốc trừ sâu giả có đất sống. Ảnh minh họa.

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp càng khiến thuốc trừ sâu giả có đất sống. Ảnh minh họa.

Cũng theo đại diện cửa hàng Năm Phương, sau khi có kết quả kiểm tra của QLTT, báo chí đã viết “phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật giả”,… khiến uy tín cửa hàng bị ảnh hưởng. Chủ cửa hàng nói: “Thực tế là ngay khi xảy ra sự việc, cửa hàng có liên hệ với Công ty Tấn Hưng nhưng chưa được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi chỉ phân phối sản phẩm có bao bì nhãn mác mà phía công ty đăng ký như bao nhãn hiệu khác thôi…”

Do đó, bên cạnh việc đề nghị nhà sản xuất nhanh chóng phản hồi về chất lượng sản phẩm cho các bên liên quan, bà Diệu mong mỏi các cơ quan hữu trách tiếp tục làm rõ vụ việc, để không gây hoang mang, thiệt thòi cho cả hộ kinh doanh và người dân địa phương.

Trước đó, Nhà báo & Công luận đã thông tin về việc Đoàn kiểm tra liên ngành 389 Đồng Tháp tiến hành kiểm tra hộ kinh doanh vật tư nông nghiệp Năm Phương.

Qua kiểm tra, Đoàn đã lấy mẫu thuốc trừ sâu nhãn hiệu Schesyntop 500WG, gia công và đóng gói tại Công ty TNHH Tấn Hưng Việt Nam (KCN Thái Hòa, huyện Đức Hòa, Long An); phân phối bởi Công ty TNHH Nam Phương (quận Gò Vấp, TP. HCM) đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu Schesyntop 500WG là hàng giả và được công bố rộng rãi.

Kiên Giang