Du khách bị mắc kẹt tại Israel, liên tục phải chui vào hầm trú ẩn

(CLO) Xung đột với Iran leo thang nhanh chóng khiến không phận Israel bị đóng cửa, sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv ngừng hoạt động, và hàng loạt hãng hàng không hủy chuyến bay.

Theo Bộ Du lịch Israel, khoảng 40.000 du khách quốc tế đang bị kẹt lại trên cả nước, đối mặt với còi báo động, tên lửa bay trên đầu, và những kế hoạch du lịch bị đảo lộn hoàn toàn. Tại Jerusalem, nhiều du khách phải chạy xuống hầm trú ẩn trong khách sạn khi còi báo động vang lên.

oldcityjerusalem01_st_06.jpg
Một khu chợ trong Phố Cổ ở Jerusalem. Ảnh: CC/Ester Inbar

Nhiều du khách khác đang tìm cách rời Israel qua ngả Jordan, nơi sân bay quốc tế Queen Alia ở Amman vẫn hoạt động vào ban ngày. Truyền thông Israel đưa tin nhà hoạt động người Mỹ Caitlyn Jenner, đến Tel Aviv để tham dự Tuần lễ Tự hào Đồng tính (bị hủy do xung đột), đã rời đi qua biên giới Jordan.

Bộ Du lịch Israel đã thiết lập đường dây hỗ trợ 24/7 bằng tiếng Anh và tiếng Do Thái để hỗ trợ du khách bị kẹt. Tuy nhiên, tình hình vẫn ảm đạm: các bảo tàng đóng cửa, khu Phố Cổ ở Jerusalem cấm người ngoài, và nhiều cửa hàng ngừng hoạt động.

Ngành du lịch Israel, chiếm gần 3% GDP, đang chịu thiệt hại nặng nề. Trước vụ việc này, ngành du lịch đã gặp khó khăn do xung đột với Hamas từ tháng 10/2023, khiến nhiều hãng hàng không quốc tế ngừng bay đến Tel Aviv.

Cuộc chiến Israel-Iran hiện nay càng làm trầm trọng thêm khủng hoảng, với các công ty lữ hành hủy tour, khách sạn kích hoạt giao thức khẩn cấp, và các hãng bảo hiểm điều chỉnh chính sách loại trừ vùng chiến sự. Nhiều quốc gia đã ban hành cảnh báo du lịch cấp cao, kêu gọi công dân tránh đến Israel và các nước láng giềng.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: