Điều chỉnh kích thước chữ

Du thuyền MS Westerdam cập cảng Campuchia

(CLO) Sau khi bị từ chối cập bến tại Thái Lan, chiếc tàu MS Westerdam cuối cùng cũng đã được cập bến ở Campuchia, nơi các du khách đã được nhập cảnh.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón những hành khách của du thuyền MS Westerdam. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Campuchia Hun Sen chào đón những hành khách của du thuyền MS Westerdam. Ảnh: Reuters

Tàu MS Westerdam với 1.455 hành khách và 802 nhân viên đã cập cảng Sihanoukville của Campuchia vào hôm qua. Chiếc tàu này đã hạ neo ở ngoài khơi vào sáng sớm hôm qua, cho phép các quan chức của Campuchia được lên tàu và thu thập những mẫu xét nghiệm từ những hành khách có biểu hiện ốm và sốt.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ra tận nơi để chào đón những hành khách này, bắt tay và trao hoa cho họ.

"Vợ tôi đã tặng ông ấy ít sô-cô-la như món quà cảm ơn", Lou Poandel, một hành khách người Mỹ cho hay.

Trung Quốc cũng ghi nhận một lượng lớn người nhiễm mới và tử vong do virus COVID-19 trong ngày 12 và 13/2 vừa qua, chủ yếu là do thay đổi phương pháp thống kê. Theo phương thức mới, những người có kết quả chụp CT cho thấy phổi có dấu hiệu bị tổn thương sẽ bị tính là nhiễm bệnh thay vì phải chờ kết quả xét nghiệm ARN như trước.

Phía WHO nhận định rằng việc gia tăng đột biến chủ yếu phụ thuộc vào lượng người đã được chụp CT trước đó mà chưa thử ARN.

"Chúng ta cần hiểu rằng đa phần các trường hợp trong số 20.000 người được thống kê trong 2 ngày vừa qua bao gồm cả những trường hợp đã được chụp CT từ trước đó nhưng chưa bao giờ làm xét nghiệm", Mike Ryan - chuyên gia của WHO nhận định.

"Việc một lượng lớn người được ghi nhận trong 2 ngày ở Trung Quốc không có nghĩa là đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ hơn", ông nói.

"Ngoài chiếc tàu Diamond Princess, chúng ta chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ bên ngoài Trung Quốc", ông cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)