Điều chỉnh kích thước chữ

Đức áp đặt lệnh phong tỏa mới ngăn sự lây lan của Covid-19

(CLO) Đức sẽ đóng cửa hầu hết các cửa hàng từ 16/12 cho đến ít nhất là ngày 10/1, cắt ngắn mùa mua sắm Giáng sinh bận rộn, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, Thủ tướng Angela Merkel cho biết hôm Chủ nhật.

Audio
Bà Angela Merkel cho biết Đức sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona - Ảnh: Reuters

Bà Angela Merkel cho biết Đức sẽ áp dụng biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona - Ảnh: Reuters

“Tôi đã mong muốn có những biện pháp nhẹ hơn. Nhưng do mua sắm vào dịp Giáng sinh, số lượng các mối quan hệ xã hội đã tăng lên đáng kể”, bà Merkel nói sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 16 bang liên bang của đất nước.

“Cần phải có hành động khẩn cấp”, bà Merkel nhấn mạnh.

Theo đó, chỉ có các cửa hàng thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc, cũng như ngân hàng, sẽ vẫn mở cửa từ ngày 16 tháng 12. Phần còn lại gồm các tiệm làm tóc, thẩm mỹ viện và tiệm xăm… sẽ phải đóng cửa.

Các công ty cũng được yêu cầu đóng cửa hoặc cho phép công nhân làm việc ở nhà.

Chính phủ Đức sẽ hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng với tổng số tiền khoảng 11 tỷ euro (13,3 tỷ USD) mỗi tháng. Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết, các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa có thể nhận được tới 90% chi phí cố định, hoặc lên tới 500.000 euro một tháng.

Theo lệnh phong tỏa mới, các trường học sẽ đóng cửa. Việc bán pháo hoa sẽ bị cấm trước Giao thừa.

Trước đó, Đức đã bị phong tỏa một phần trong sáu tuần, với các quán bar và nhà hàng đóng cửa, trong khi các cửa hàng và trường học vẫn mở cửa. Tuy nhiên, một số khu vực đã áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn khi tình trạng lây nhiễm gia tăng.

Dịp lễ Giáng sinh và năm mới được đánh giá là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh khi người dân tăng cường mua sắm và gặp gỡ nhau - Ảnh: Reuters

Dịp lễ Giáng sinh và năm mới được đánh giá là thời điểm dễ lây lan dịch bệnh khi người dân tăng cường mua sắm và gặp gỡ nhau - Ảnh: Reuters

Thủ hiến Markus Soeder của bang Bavaria cho biết: “Phong tỏa một phần đã có tác động nhưng vẫn chưa đủ. Tình hình vẫn không kiểm soát được".

Chính phủ Đức khuyến cáo người dân hạn chế tương tương xã hội, khi các cuộc tụ tập không vượt quá 5 người từ hai hộ gia đình. Trong thời gian lễ Giáng sinh, quy tắc sẽ được nới lỏng hơn để các gia đình có thể ăn mừng cùng nhau.

Thủ tướng Merkel và thủ hiến Soeder cho biết, còn quá sớm để nói liệu nền kinh tế có thể mở cửa trở lại sau ngày 10 tháng 1 hay không.

Hiện tại các ca nhiễm trùng và tử vong hàng ngày mới tại Đức đã đạt kỷ lục trong những ngày gần đây, và nhiều chính trị gia đã lên tiếng báo động.

Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, đã thành công hơn nhiều nước Châu Âu trong việc kiểm soát đại dịch trong đợt đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên lúc này họ đang phải vật lộn để xoay chuyển tình thế trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Theo dữ liệu từ Viện Robert Koch (RKI) về các bệnh truyền nhiễm hôm Chủ nhật (13/12), cố ca nhiễm virus Corona được xác nhận ở Đức đã tăng 20.200 lên 1.320.716 người. Số người chết được báo cáo đã tăng 321 lên 21.787 người.