Điều chỉnh kích thước chữ

Đức: CDU nhất trí theo đuổi thành lập chính phủ đại liên minh

Trong nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay, các nhà lãnh đạo Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/11 đã nhất trí theo đuổi thành lập một chính phủ "đại liên minh" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Audio

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp ban lãnh đạo CDU kéo dài 4 giờ, thủ hiến bang Schleswig Holstein Daniel Guenther khẳng định CDU mong muốn hướng tới một chính phủ hoạt động hiệu quả. Ông khẳng định sẽ không có một chính phủ thiểu số mà sẽ là một "đại liên minh" chiếm đa số trong Quốc hội. 

Đức: CDU nhất trí theo đuổi thành lập chính phủ đại liên minh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz. (Nguồn: EPA/TTXVN) 


Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, ngày 24/11, SPD đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập một đại liên minh mới vốn cầm quyền nước Đức trong bốn năm qua. 

Cùng ngày, phát biểu với tờ Hình ảnh Chủ nhật (Bild am Sonntag), Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer khẳng định một chính phủ liên minh giữa CDU/CSU và SPD sẽ là "sự lựa chọn tốt nhất cho nước Đức," thay vì một liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh, tiến hành bầu cử lại hay một chính phủ thiểu số.

Tuy nhiên, ông Seehofer cũng cảnh báo SPD không nên đưa ra quá nhiều yêu sách trong đàm phán, bởi phía liên đảng bảo thủ không muốn đạt được thỏa thuận liên minh "bằng mọi giá." 

Trước đó một ngày, Thủ tướng Merkel cũng khẳng định sẽ theo đuổi việc thành lập một chính phủ đại liên minh, đồng thời cho biết chính phủ hiện nay của bà vẫn có thể duy trì các hoạt động cho đến khi một chính phủ mới được thành lập. Thủ tướng Merkel cũng tuyên bố sẵn sàng thỏa hiệp để sớm thành lập một chính phủ ổn định, hiệu quả, song các cuộc đàm phán với SPD sẽ phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. 

Trong khi đó, phía SPD nhận định các cuộc đàm phán thành lập chính phủ sẽ rất khó khăn, trong đó có vấn đề người tị nạn (về mức trần tiếp nhận, vấn đề đoàn tụ gia đình). Thủ hiến bang Niedersachsen Stephan Weil thuộc SPD nhận định có thể sẽ không có quyết định nào được đưa ra trong năm nay. 

Theo kết quả thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Emnid thực hiện, công bố ngày 26/11, có tới 52% người được hỏi ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU và đảng trung tả SPD tiếp tục liên minh cầm quyền như hiện nay. 

Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo châu Âu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng có được một Chính phủ Đức ổn định để Liên minh châu Âu có thể bàn thảo các vấn đề tương lai, trong đó có đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc cải tổ khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và việc Anh rời khỏi EU, còn goi là Brexit. 

Theo kế hoạch, vào ngày 30/11 tới, với vai trò là trung gian, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ chủ trì cuộc gặp với lãnh đạo ba đảng CDU, CSU và SPD để thảo luận về khả năng tiến hành đàm phán thành lập chính phủ ở Đức./. 

Theo TTXVN