Đức loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi việc xây dựng mạng 6G

(CLO) Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố các nhà cung cấp Trung Quốc, điển hình là tập đoàn Huawei, sẽ bị loại khỏi việc xây dựng mạng 6G của nước này.

Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh ở Berlin 13/11, Thủ tướng Merz cho biết: “Chúng tôi đã quyết định trong nội các rằng, ở mọi nơi có thể, chúng tôi sẽ thay thế các linh kiện, ví dụ trong mạng 5G, bằng các linh kiện do chính chúng tôi sản xuất. Và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ linh kiện nào từ Trung Quốc trong mạng 6G”.

Duc cam Huawei mang 6G - Anh 1
Thủ tướng Đức Friedrich Merz muốn nước này thúc đẩy mạnh mẽ chủ quyền kỹ thuật số. Ảnh: SCMP

Quyết định kể trên của Đức phản ánh mối quan ngại ngày càng tăng ở châu Âu về sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài. Châu lục này đang lo lắng về sự phụ thuộc vào mọi thứ, từ bán dẫn châu Á đến trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Mỹ, đặc biệt khi những căng thẳng địa chính trị và thương mại đang đe dọa các chuỗi cung ứng quan trọng.

Năm ngoái, Đức đã ra lệnh cho các nhà khai thác viễn thông phải loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi các mạng lưới cốt lõi của họ, với lý do những rủi ro đối với an ninh quốc gia. Theo tin tức của Bloomberg hồi tháng trước, Berlin hiện đang xem xét việc sử dụng ngân sách công để chi trả cho các nhà mạng như Deutsche Telekom AG và các hãng nội địa khác nhằm loại bỏ thiết bị Trung Quốc.

Thủ tướng Friedrich Merz cho biết ông sẽ nêu vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh về chủ quyền kỹ thuật số với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tuần tới.

“Chúng tôi sẽ thảo luận với ngành công nghiệp về những gì chúng ta có thể làm, không chỉ để làm cho bản thân độc lập với Trung Quốc, mà còn độc lập, ví dụ, với Mỹ, độc lập với các công ty công nghệ lớn”, ông Merz nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo trung hữu này cũng loại trừ khả năng hoàn toàn tách rời khỏi Trung Quốc, vốn là đối tác thương mại lớn thứ hai của Đức. “Chúng tôi không thể làm điều đó”, ông nói. “Trung Quốc không thể làm điều đó, nhưng chúng tôi còn khó làm hơn nữa”.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: