Điều chỉnh kích thước chữ

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thanh toán tiền cho nhà thầu, tổng thầu mới đưa người sang chạy thử

(CLO) Sau khi chủ đầu tư thanh toán tiền cho nhà thầu, tổng thầu sẽ đưa người sang thực hiện chạy thử trong 20 ngày trước khi nghiệm thu, bàn giao khai thác thương mại.

Audio
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể vận hành, khai thác thương mại vào cuối năm 2020?

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể vận hành, khai thác thương mại vào cuối năm 2020?

Ông Đường Hồng, Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông của Tổng thầu EPC (Trung Quốc) cho biết, tới nay, Tổng thầu và Ban quản lý dự án đường sắt đã nghiệm thu các hạng mục công trình dự án, dự kiến hoàn thành trong tháng 7 này.

Theo ông Đường Hồng, tới nay đã có 31 nhân sự người Trung Quốc sang Việt Nam để tiếp tục triển khai công việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Hiện các nhân sự này đã hết thời gian cách ly theo dõi sức khoẻ. Trong đó, 12 người đang phối hợp với chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục nghiệm thu, số còn lại kiểm tra hệ thống thiết bị.

Về công việc tiếp theo, đại diện Tổng thầu cho biết, sau khi hoàn thành hồ sơ thanh quyết toán, chủ đầu tư thanh toán tiền cho nhà thầu (50 triệu USD), tổng thầu sẽ đưa người sang thực hiện chạy thử trong 20 ngày trước khi nghiệm thu, bàn giao khai thác thương mại. Do đó, việc chạy thử phụ thuộc vào tiến độ thanh quyết toán giữa chủ đầu tư và tổng thầu.

Cùng với đó, dự án vận hành được hay không cũng phụ thuộc vào đánh giá an toàn của tư vấn ACT (Pháp). Với những thủ tục còn thiếu, Tổng thầu sẽ tiến hành thí nghiệm hiện trường để đủ điều kiện đưa vào ban giao. Phần nào chưa rõ sẽ thực hiện đánh giá tại hiện trường.

“Hồ sơ liên quan đến đoàn tàu chúng tôi cung cấp đầy đủ. Tất cả thiết bị, con người chúng tôi đào tạo đều đáp ứng được yêu cầu đưa vào khai thác. Khách quan mà nói, đến cuối 2020 dự án đủ điều kiện đưa vào khai thác thương mại”, ông Đường Hồng nói.

Thế Vũ