Elon Musk đang dấn thân vào chính trường

(CLO) Tỷ phú Elon Musk đã tham gia vào cuộc tranh luận về nhập cư của Mỹ vào thứ Năm, khi đến thăm biên giới Texas với Mexico để gặp gỡ các chính trị gia địa phương và cơ quan thực thi pháp luật.

Chuyến thăm của Musk diễn ra khi hàng nghìn người di cư đã mạo hiểm đến miền bắc Mexico trong những ngày gần đây trên tàu chở hàng và xe buýt, sau đó vượt biên giới Mỹ đến Texas, Arizona và California với lượng người xin tị nạn ở Mỹ ngày càng tăng.

elon musk dang dan than vao chinh truong hinh 1

Elon Musk đến thăm Eagle Pass, Texas, ở biên giới Mỹ. Ảnh: Reuters

Mặc áo phông đen, mũ cao bồi đen và đeo kính râm kiểu phi công khi tới Eagle Pass, Musk kêu gọi cách tiếp cận theo hai hướng để sửa đổi luật nhập cư của Mỹ trong một livestream được đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, mà ông đã mua vào tháng 4 năm ngoái .

Ông kêu gọi "phê duyệt pháp lý nhanh chóng" như một phần của "hệ thống nhập cư hợp pháp được mở rộng đáng kể" nhằm chào đón những người di cư "làm việc chăm chỉ và trung thực", đồng thời cấm nhập cảnh đối với những người "vi phạm pháp luật".

Musk nói: “Chúng ta muốn làm cả hai việc - giải quyết vấn đề nhập cư hợp pháp và ngăn chặn dòng người có quy mô lớn đến mức dẫn tới sự sụp đổ của các dịch vụ xã hội”.

Musk, một người gốc Nam Phi, ghi nhận địa vị của mình là "người nhập cư vào Mỹ" và tự gọi mình là người "cực kỳ ủng hộ người nhập cư".

CEO của Tesla và SpaceX, Musk ngày càng can thiệp sâu hơn vào chính trường Mỹ.Ô ng đã tổ chức lễ phát động chiến dịch tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa của Thống đốc Florida Ron DeSantis trên X vào tháng 5.

Đầu tháng này, ông cho biết rằng ông đã từ chối yêu cầu của Ukraine sử dụng mạng vệ tinh Starlink của mình để hỗ trợ phòng thủ chống lại Nga và đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tuần trước, người đã thúc giục ông cân bằng việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận và chống lại lời nói căm thù trên X.

Musk có nhiều mối quan tâm nhỏ đến nền kinh tế Texas. Nhà máy Gigafactory Texas của Tesla được đặt tại Austin và Space X vận hành một cơ sở thử nghiệm và phóng lớn trên Bờ biển Vịnh Texas ở Boca Chica gần Brownsville.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: