Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến sinh kế, đời sống và thu nhập của người lao động

(CLO) Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2023), chiều 28/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Diễn đàn người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức trên cơ sở sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, do Chủ tịch Quốc hội chủ trì và có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, diễn ra tại Phòng họp Diên Hồng - nơi Quốc hội đưa ra những quyết đáp về lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia”.

Đánh giá cao sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, mọi quyết sách của Quốc hội đều đặt người dân và doanh nghiệp ở vị trí trung tâm. Công nhân và người lao động là chủ thể rất quan trọng trong quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ, là đối tượng điều chỉnh của hầu hết các luật trong hệ thống pháp luật. Việc Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan có dịp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động để ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật là hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

thao go nhung kho khan vuong mac lien quan den sinh ke doi song va thu nhap cua nguoi lao dong hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu gợi mở.

"Chúng tôi coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt để được gặp gỡ lắng nghe và trao đổi với các cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động đại diện cho lực lượng lao động đông đảo khoảng 50 triệu người trên khắp cả nước là lực lượng trực tiếp lao động, sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội và đóng góp quan trọng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời đây cũng chính là đối tượng chịu tác động điều chỉnh của hầu hết các luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Từ thực tiễn lao động, làm việc, cuộc sống, phát huy tinh thần của người lao động, trách nhiệm, dân chủ và thẳng thắn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động tập trung vào 2 nhóm vấn đề lớn.

Cụ thể, nhóm thứ nhất là những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của công chức, viên chức, người lao động nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc có liên quan đến lao động, việc làm, sinh kế, đời sống và thu nhập của người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, những vấn đề trên cũng đã được Chính phủ, Quốc hội bàn thảo nhiều tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua, Quốc hội cũng đã có nghị quyết của kỳ họp đặt ra hàng loạt các vấn đề cần phải tập trung giải quyết. Trên cơ sở Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã và đang triển khai, giải quyết. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện cũng vẫn còn những vấn đề bức thiết, vướng mắc cần phải tháo gỡ, thúc đẩy để đạt được các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và thực hiện thắng lợi mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

thao go nhung kho khan vuong mac lien quan den sinh ke doi song va thu nhap cua nguoi lao dong hinh 2

Toàn cảnh Diễn đàn Người Lao động năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đây cũng là những vấn đề thuộc trách nhiệm tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp trong việc tổ chức thực thi pháp luật và cũng là trách nhiệm giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Nhóm thứ hai là các kiến nghị, đề xuất về việc hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn hiện nay cũng như thời gian tới để ngày càng đáp ứng được yêu cầu xây dựng hệ thống pháp luật một cách hoàn chỉnh, đồng bộ, thống nhất, có tính khả thi cao, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phát triển đất nước, nhất là yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hệ thống pháp luật liên quan trực tiếp đến công nhân, viên chức, người lao động và tổ chức công đoàn như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Công đoàn...

Đây là những dự án luật đã và sẽ được xem xét để đưa vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh của Quốc hội trong nhiệm kỳ khoá XV theo tinh thần Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Từ những trao đổi tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại diện các ban, bộ, ngành có liên quan trực tiếp giải đáp thông tin để công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn nắm được thông tin, phương án giải pháp cho từng vấn đề và từng nội dung.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: