Điều chỉnh kích thước chữ

EU có thể tiếp tục chặn việc xuất khẩu vắc xin COVID-19

(CLO) Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, cho biết việc Ý ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Úc có thể không phải chỉ là "hành động một lần", và điều này được cho là do lỗi của AstraZeneca vì không cung cấp đủ lượng hàng như cam kết.

Audio
Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen. Ảnh: DPA

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen. Ảnh: DPA

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU có thể tiếp tục ngăn chặn việc xuất khẩu nhiều vắc xin hơn nữa ra nước ngoài khi khối đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ mũi tiêm cho chiến dịch tiêm chủng của mình.

Bà Von der Leyen nói với tạp chí kinh doanh Wirtschaftswoche hôm thứ Hai rằng tập đoàn dược phẩm  AstraZeneca vẫn không đạt được mục tiêu giao hàng như đã cam kết với EU.

Công ty này hiện mới chỉ "giao được dưới 10% số lượng mà EU đã đặt trong thời gian từ tháng 12 đến tháng 3", bà nói.

Vốn EU dự kiến sẽ nhận được 100 triệu liều vắc xin từ công ty này trong khoảng thời gian 3 tháng, đồng nghĩa với việc hiện EU đang thiếu hơn 90 triệu liều so với kế hoạch.

Bình luận của bà Von der Leyen được đưa ra sau khi Ý yêu cầu Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, chặn việc xuất khẩu 250.000 liều vắc xin của AstraZeneca tới Úc vào tuần trước.

Bà Von der Leyen cho biết các quan chức EU có thể tiếp tục sử dụng các quyền hạn của mình để chặn thêm các đợt xuất khẩu vắc xin khác trong tương lai.

“Đây không phải là hành động một lần", bà von der Leyen nói.

Các nguồn tin của Ủy ban châu Âu cũng không cho biết hiện có nước nào khác yêu cầu Uỷ ban làm điều tương tự hay không.

AstraZeneca hiện không bình luận gì về vấn đề này.

Các quan chức EU đã đưa ra luật mới vào tháng 1, buộc các công ty dược phẩm phải xin phép EU trước khi vận chuyển vắc xin được sản xuất bên trong khối ra nước ngoài.

Bà Von der Leyen cho biết bà dự kiến khối sẽ nhận được 100 triệu liều vắc xin COVID-19 mỗi tháng kể từ tháng 4 này. Bà nói với tờ Stuttgarter Nachrichten rằng số lượng vắc xin được giao sẽ dần tăng nhanh khi "sẽ có ngày càng nhiều loại vắc xin được thông qua hơn".

27 nước thành viên của EU với dân số 446 triệu người đã nhận được 51,5 triệu liều vắc xin tính đến ngày 26/2, theo dữ liệu chính thức được đăng trên trang web của EU.

EU hiện đã phê duyệt ba loại vắc xin COVID-19 là BioNTech/Pfizer, AstraZeneca/Oxford và Moderna,  nhưng các chiến dịch tiêm chủng đã bị đình trệ do thời gian giao hàng của các công ty này bị chậm trễ.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế công cộng ở EU đã đặt câu hỏi về hiệu quả của vắc xin AstraZeneca đối với người cao tuổi. Hôm thứ Hai (8/3), Ý đã dỡ bỏ giới hạn sử dụng vắc-xin, nói rằng vắc xin COVID-19 có thể được sử dụng cho tất cả mọi người, ngoại trừ những người "cực kỳ dễ bị tổn thương".

Bộ Y tế Ý cho biết: “Bằng chứng khoa học có sẵn đã chỉ ra rằng, ngay cả ở những người trên 65 tuổi, vắc-xin vẫn có khả năng bảo vệ đáng kể”.

Trước Ý, các nước EU khác là Pháp, Đức và Bỉ cũng đã đưa ra quyết định tương tự.