Điều chỉnh kích thước chữ

EU đang câu giờ chờ diễn biến mới từ Westminster

(CLO) Chỉ sau 15 phút họp, phía EU đã gửi đi thông điệp rằng sẽ không vội vã quyết định việc có gia hạn Brexit thêm 3 tháng theo yêu cầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson hay không.

Audio
Một người biểu tình phản đối Brexit tại London. Ảnh: Reuters

Một người biểu tình phản đối Brexit tại London. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận mới của ông Johnson đã bất ngờ bị Quốc hội Anh phủ quyết hôm thứ Bảy vừa qua. Hành động này buộc ông Johnson phải viết thư xin gia hạn lần 3.

Về phía EU, việc gia hạn có thể kéo dài từ 1 tới 6 tháng, thậm chí có thể lâu hơn nếu cảm thấy cần thiết.

Trong một phiên họp sáng Chủ nhật vừa qua, đại sứ của 27 nước thành viên EU đã quyết định gửi dự thảo thỏa thuận của ông Johnson tới Quốc hội EU để biểu quyết.

"Chúng tôi đang chờ thêm thông tin vào cuối tuần này, đặc biệt với những diễn biến tại London", một nhà ngoại giao cho hay.

Khi được hỏi vì sao cuộc họp lại ngắn đến vậy, ông nói: "Không ai hỏi, cũng không ai bàn bạc gì. Chúng tôi chỉ đang đợi".

Chủ tịch EC Donald Tusk trước đó đã nói rằng ông đã nhận được đơn xin gia hạn từ ông Johnson, và sẽ mất "vài ngày" đề bàn bạc với các nước thành viên EU.

Phía EU dự kiến vẫn sẽ thông qua đơn xin gia hạn lần 3 của Anh nhằm tránh đi một Brexit không thỏa thuận. Viễn cảnh tốt đẹp nhất là thỏa thuận của ông Boris được Quốc hội Anh thông qua. Dự kiến thỏa thuận này sẽ được bỏ phiếu lần 2 trong vài ngày tới.

Nếu như nhiều khả năng thế bế tắc không thể bị phá bỏ tại Quốc hội Anh và tình hình nghiêng về một Brexit không thỏa thuận thì EU sẽ nhảy vào để can thiệp. Các nhà lãnh đạo có thể thông qua một ngày Brexit mới ngay trong một cuộc họp khẩn vào cuối tuần này nếu cần.

Hoàng Việt (Theo Reuters)