EU sẵn sàng cho Anh thêm đảm bảo về vấn đề biên giới Ai-len

(CLO) Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier mới đây cho biết liên minh sẵn sàng cho Anh thêm đảm bảo rằng các trạm kiểm soát biên giới Ai-len chỉ là tạm thời.
Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier. Ảnh: Reuters

Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi biết Anh có một số lo ngại rằng các trạm kiểm soát có thể tồn tại mãi mãi", ông Michel Barnier cho hay.

"Đây không phải là sự thật. Chúng tôi sẵn sàng tăng thêm đảm bảo và làm sáng tỏ mọi việc để khẳng định chắc chắn rằng các trạm kiểm soát này chỉ là tạm thời".

Các trạm kiểm soát được thiết lập để ngăn việc đường biên giới "cứng" giữa hai nước Ai-len trở lại. Đây cũng là vấn đề tranh cãi chính trong thoả thuận mà bà May đã đạt được với EU hồi cuối năm ngoái và không được Quốc hội thông qua.

"Chúng tôi sẽ không loại bỏ chúng", ông Barnier nói thêm. "Đây là một phương thức đảm bảo an toàn không còn biên giới "cứng."

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết cần làm rõ định nghĩa của việc "tạm thời" nếu muốn được Quốc hội Anh chấp nhận.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, nếu thoả thuận của bà lại bị Quốc hội phủ quyết trong cuộc bỏ phiếu ngày 12/3 này, bà sẽ xem xét việc hoãn Brexit thêm vài tháng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

Anh, Pháp, Đức và Ý sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt Iran

(CLO) Anh, Pháp, Đức và Ý hoan nghênh thỏa thuận hòa bình sơ bộ giữa Mỹ và Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Iran nếu nước này có những bước đi rõ ràng và có thể kiểm chứng liên quan đến chương trình hạt nhân.

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

Bạo lực bùng phát tại cuộc biểu tình phản đối G7 tại Thụy Sĩ

(CLO) Cảnh sát Geneva (Thụy Sĩ) đã sử dụng hơi cay để giải tán một số người biểu tình sau khi cuộc tuần hành phản đối hội nghị thượng đỉnh G7 biến thành bạo lực, với một chiếc xe Tesla bị đốt cháy và cửa kính tại một cơ quan của Liên hợp quốc bị đập phá.

Cỡ chữ bài viết: