Mới đây, khi FIFA chính thức mở bán giai đoạn cuối, hàng nghìn người đã truy cập hệ thống ngay từ đầu giờ với kỳ vọng sở hữu vé theo hình thức “ai nhanh tay người đó có”, thay vì bốc thăm như trước.
Tuy nhiên, trải nghiệm mua vé lại bị đánh giá là “ác mộng” khi nhiều người phải chờ đợi hàng giờ, thậm chí bị chuyển nhầm sang cổng bán vé dành riêng cho cổ động viên các đội tuyển đã giành vé dự giải, buộc phải xếp hàng lại từ đầu.
Không chỉ lỗi kỹ thuật, mức giá vé bị đẩy lên cao chưa từng có mới là tâm điểm tranh cãi. Theo ghi nhận, khoảng 40/104 trận đấu đã tăng giá so với các đợt trước. Đặc biệt, vé hạng 1 trận chung kết hiện được bán với giá lên tới 10.990 USD (khoảng 263 triệu đồng), cao hơn đáng kể so với các mốc 8.680 USD (tháng 12), 7.875 USD (tháng 11) và 6.370 USD khi mới mở bán. Các hạng vé thấp hơn cũng tăng mạnh, với vé hạng 3 gần như đã gấp đôi so với giá ban đầu.
Không chỉ trận chung kết, vé bán kết hiện cũng vượt mốc 3.000 USD cho hạng cao nhất, trong khi các trận tứ kết và vòng knock-out khác đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Dù một số trận đấu có dấu hiệu bán chậm, FIFA không đưa ra bất kỳ chính sách giảm giá nào.
Bên cạnh đó, người hâm mộ còn chỉ trích sự thiếu minh bạch từ ban tổ chức. FIFA không công bố cụ thể số lượng vé phát hành, cũng không giải thích rõ nguyên nhân sự cố kỹ thuật khiến nhiều người mất cơ hội mua vé. Dù lỗi hệ thống được khắc phục sau 1-2 giờ, nhưng với nhiều cổ động viên, cơ hội đã trôi qua.
Chính sách giá vé “linh hoạt” mà FIFA áp dụng từ tháng 9/2025 tiếp tục là nguyên nhân chính gây tranh cãi. Khác với các kỳ World Cup trước, tổ chức này không công bố bảng giá cố định mà liên tục điều chỉnh theo nhu cầu thị trường. Từ tháng 11 đến nay, giá vé đã trải qua ít nhất ba lần tăng, có trận tăng hơn 50%, đặc biệt với các đội tuyển lớn như Brazil hay Argentina.
World Cup 2026 sẽ diễn ra từ ngày 11/6 đến 19/7/2026 tại 3 quốc gia Bắc Mỹ gồm: Mỹ, Canada và Mexico, với sự tham gia lần đầu tiên của 48 đội tuyển - quy mô lớn nhất trong lịch sử giải đấu.