G7 cam kết giúp bảo vệ các nhà báo

(CLO) Hôm thứ Tư (22/6), Nhóm 7 quốc gia (G7) đã cam kết cải thiện nỗ lực chống lại sự kiểm duyệt và các chiến dịch thông tin sai lệch, cũng như các biện pháp bảo vệ các nhà báo.

“Chúng tôi cam kết hành động chống lại sự kiểm duyệt…, sự gián đoạn kết nối mạng và các lệnh cấm báo chí tự do trên các phương tiện truyền thông”, các bộ trưởng truyền thông từ Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Anh đã viết trong một tuyên bố chung.

g7 cam ket giup bao ve cac nha bao hinh 1

Hội nghị các Bộ trưởng Truyền thông của nhóm G7 đã diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi. Ảnh: BKM

Tóm tắt cuộc họp cấp bộ trưởng diễn ra tại Đức vào Chủ nhật vừa rồi, thông cáo bao gồm các cam kết chống lại thông tin và tuyên truyền sai lệch, thúc đẩy tính minh bạch xung quanh quyền sở hữu phương tiện truyền thông và tăng cường nỗ lực bảo vệ các nhà báo khỏi các mối đe dọa.

Họ nêu lên những lo ngại đặc biệt rằng phụ nữ làm báo “bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa và tấn công, thường là giới tính và tình dục nhiều hơn là các mối đe dọa đối với đồng nghiệp nam và ngày càng diễn ra theo hình thức trực tuyến”.

Thông cáo được đưa ra vài tuần sau khi nghiên cứu của Viện Chính sách Chiến lược Úc phát hiện ra rằng các nhà báo nữ, đặc biệt là những người gốc Á, đang là mục tiêu của một chiến dịch quấy rối trên mạng.

"Trên khắp thế giới, các nhà báo phải đối mặt với sự quấy rối và bạo lực vì công việc của họ, và quyền tự do báo chí đang bị hạn chế, cả trực tuyến và ngoại tuyến", các bộ trưởng viết.

Trong khi đó, Mỹ và các quốc gia đồng minh đã bắt đầu nỗ lực tăng cường các quyền tự do trực tuyến trên toàn thế giới. Vào tháng 4, họ đã công bố một bộ tiêu chuẩn tự nguyện liên quan đến quản trị internet để các chính phủ tham gia ký kết.

“Chúng tôi, với tư cách là một liên minh của các quốc gia có cùng chí hướng, cần phải tích cực đẩy lùi mô hình chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số…”, Peter Harrell, Giám đốc cấp cao về kinh tế quốc tế và khả năng cạnh tranh của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết hôm thứ Tư.

Hoàng Hải (theo SCMP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: