Điều chỉnh kích thước chữ

G7 phản đối các chính sách "phi thị trường", ám chỉ Trung Quốc

(CLO) Các nhà lãnh đạo G7 cho biết sẽ tìm hướng tiếp cận đối với Trung Quốc để ứng phó với các chính sách “phi thị trường” của nước này để đảm bảo công bằng thương mại đa phương toàn cầu.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo các nước thành viên nhóm G7 hôm 19/2. Ảnh: News.cn

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến với các lãnh đạo các nước thành viên nhóm G7 hôm 19/2. Ảnh: News.cn

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo G7 vào hôm 19/2 đã đưa ra tuyên bố chung phản đối “các chính sách và hành vi phi thị trường” của Trung Quốc, nhấn mạnh sẽ tìm cách tiếp cận chung đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm đảm bảo dòng chảy của thương mại đa phương toàn cầu.

“Nhằm mục đích hỗ trợ một hệ thống kinh tế toàn cầu công bằng, có lợi cho tất cả các bên, chúng tôi sẽ tham gia phối hợp với các nước khác, đặc biệt là các quốc gia G20, trong đó có các nền kinh tế lớn như Trung Quốc”, G7 đưa ra thông báo sau cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo các nước thành viên vào hôm 19/2.

“Chúng tôi sẽ tham vấn ý kiến của nhau về các phương pháp tiếp cận chung, nhằm giải quyết các chính sách và hành vi thực tiễn phi thị trường. Đồng thời, chúng tôi sẽ hợp tác với các quốc gia khác để giải quyết những vấn đề mang tính toàn cầu quan trọng có ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên thế giới”, theo tuyên bố chung của G7.

Bên cạnh đó, tại hội nghị lần này, lãnh đạo các nước thành viên trong nhóm G7 cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa về phòng, chống đại dịch Covid-19 và tìm kiếm một hiệp ước y tế tòan cầu.

“Chúng tôi sẽ ủng hộ việc bảo vệ các nền kinh tế và xã hội mở; thúc đẩy khả năng phục hồi nền kinh tế toàn cầu; khai thác và củng cố nền kinh tế kỹ thuật số với dòng chảy dữ liệu tự do”, tuyên bố chung của G7 nhấn mạnh.

Không những vậy, lãnh đạo các nước thành viên trong nhóm G7 còn cam kết sẽ “hợp tác thương mại đa phương dựa trên cơ sở luật pháp công bằng hơn, tự do hơn và hiện đại hóa; phản ánh các giá trị chung của tổ chức, cân bằng tăng trưởng trung tâm là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và phấn đấu đạt được giải pháp dựa trên sự đồng thuận về thuế quốc tế vào giữa năm 2021, trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)”.

Nhóm G7 bao gồm Anh, Canada, Đức, Italy, Mỹ, Nhật Bản và Pháp. 7 nền kinh tế này có tổng sản phẩm quốc nội khoảng 40.000 tỷ USD, chiếm gần một nửa nền kinh tế toàn thế giới.

                                                                                                                                                                              Hương Vũ