Điều chỉnh kích thước chữ

Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và xâm nhập mặn” tại TP. Cần Thơ

(CLO) Sáng ngày 3/11, tại Hội trường lớn trường Đại học Cần Thơ, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng trường Đại học Cần Thơ tổ chức Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề “Hạn hán và xâm nhập mặn”.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Huỳnh Hoàng Mến - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ; ông Nguyễn Hữu Thanh Bình – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Cần Thơ; ông Lưu Tấn Tài – Phó Giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ.

Báo Công luận
 Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi
Về phía Tạp chí Môi trường và Cuộc sống có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi; ông Nguyễn Hùng Thắng – Tổng Thư ký tòa soạn.

Về phía trường Đại học Cần Thơ có ông Trần Thiện Bình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy trường Đại học Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ.

Biến đổi khí hậu đang là thách thức nghiêm trọng nhất đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả các nước trên thế giới. Nếu không ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu thì thành quả phát triển kinh tế - xã hội sẽ chịu tổn hại, quá trình phát triển bền vững sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là không thể đạt được.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về biến đổi khí hậu.

Trường Đại học Cần Thơ là ngôi trường cuối cùng trong hành trình phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” năm 2018. 

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng màu mỡ trên thế giới với các điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng cực kỳ thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; là một trong những vùng đồng bằng có sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có tổng diện tích 3,94 triệu ha và dân số 17,5 triệu người, chiếm 12% diện tích tự nhiên và 20% dân số cả nước, có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của cả nước. Trong thời gian qua, đồng bằng sông Cửu Long luôn là vựa lúa lớn nhất của cả nước, đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và xuất khẩu. 

Báo Công luận
 Nhảy hiện đại. Biểu diễn: Nhóm Unique Crew
Trong quá trình phát triển, bên cạnh những mặt tích cực, đồng bằng sông Cửu Long đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó nghiêm trọng nhất là thách thức do biến đổi khí hậu: nước biển dâng, tình trạng xâm nhập mặn, lở đất, lũ thất thường,… 

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là sự tác động, hậu quả của nó không còn là dự báo, là hiện tượng mà đã trở thành vấn đề cấp thiết, quan trọng cần được giải quyết để chủ động thích ứng và khắc phục những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đã, đang và sẽ đến của các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Báo Công luận
 Ông Nguyễn Thanh Hòa – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ phát biểu tại lễ phát động
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ cho biết: Những năm gần đây, tác động của đô thị hóa và biến đổi khí hậu khiến cho Cần Thơ phải đối diện với nhiều thách thức như: ngập lụt, nhiệt độ tăng, sụt lún đất, giảm mực nước ngầm, tiếng ồn, bụi... ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân. Các hiểm họa chính của BĐKH tại Cần Thơ gồm: sạt lở bờ sông, nắng nóng, bão, lốc xoáy... kéo theo những hiểm họa xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh. 

Thành phố Cần Thơ là một trong những nơi chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Hàng năm, Cần Thơ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi đổi khí hậu gây ra. Cụ thể như: Mực nước biển dâng, ngập lụt do sông, nhiệt độ trong thành phố, và đặc biệt tại các khu vực có mật độ xây dựng cao đang ngày một gia tăng, điều này đang đe dọa đến sản xuất và cuộc sống của người dân. 

Chúng tôi rất vui mừng bởi Ban Tổ chức Cuộc thi, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã lựa chọn Cần Thơ là nơi thứ 5 tổ chức chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” - Chủ đề: "Hạn hán và xâm nhập mặn", để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ thanh niên, lực lượng lòng cốt hãy hành động cùng chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với mục đích đó tôi xin cảm ơn Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã tổ chức Cuộc thi đầy ý nghĩa này.

Báo Công luận
Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi phát biểu tại lễ phát động 
Tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho rằng: “Theo nhận định của các nhà khoa học, TP. Cần Thơ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, do đó, khắc phục sạt lở bờ sông, kênh, rạch bằng dự án công trình (kè kiên cố) và phi công trình (kè sinh học) là giải pháp hữu hiệu, cần thiết nhất cho việc bảo vệ bờ sông, phát triển đô thị, tạo mặt bằng vững chắc cho người dân khai thác vị trí kinh doanh trên bến, dưới thuyền...”

Báo Công luận
 Ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ chia sẻ với báo chí
Chính vì vậy, Ban tổ chức chúng tôi, lựa chọn trường Đại học Cần Thơ là điểm trường cuối cùng khép lại chuỗi chương trình Gala phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2018, với mong muốn lực lượng sinh viên tham gia chương trình ngày hôm nay và sinh viên đang học tập tại trường Đại học Cần Thơ sẽ làm tốt công tác truyền thông về biến đổi khí hậu, cung cấp cho cộng đồng những kiến thức nhất định để họ tự ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực tiễn cuộc sống.

Báo Công luận
 Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ
Bày tỏ niềm vui khi lễ phát động cuộc thi được tổ chức tại Đại học Cần Thơ, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư đoàn trường Đại học Cần Thơ cho biết: Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề của biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan đã tác động tiêu cực đến sản xuất, tàn phá hạ tầng, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Xu hướng bão lũ, hạn hán, nước biển dâng gây sạt lở đất, đá ngày càng có cường độ mạnh hơn ở nhiều nơi trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền núi, ven biển và đồng bằng sông Cửu Long.

Trong những năm qua, ĐBSCL nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do biến đổi khí hậu gây ra. Vì vậy, ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ là công việc riêng của Chính phủ mà còn là trách nhiệm của tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ thanh niên cần phải tiếp tục nâng cao tiếng nói của mình để tạo nên một thế giới sạch hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.  

Báo Công luận
 Ông Nguyễn Văn Toàn - Tổng Biên tập, Trưởng Ban tổ chức trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ứng phó của biến đổi khí hậu
Cũng tại lễ phát động, các bạn sinh viên trường Đại học Cần Thơ cũng được tham gia giao lưu tìm hiểu kiến thức về môi trường và biến đổi khí hậu qua chùm câu hỏi đố vui có thưởng.

Báo Công luận
 Các đại biểu tham gia chương trình gây quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”

Tại lễ phát động, Ban tổ chức cuộc thi Biến đổi khí hậu với cuộc sống - Tạp chí Môi trường và Cuộc sống kết hợp cùng trường Đại học Cần Thơ xây dựng quỹ “Chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu”. Kết thúc lễ phát động, các đại biểu đã tham gia “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” theo lộ trình…..

Tham gia chương trình “Ngày đi bộ vì môi trường", ông Nguyễn Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Cần Thơ chia sẻ: "Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động cực đoan nhất của biến đổi khí hậu. Hạn hán, nước biển dâng, sự gia tăng tần suất mưa và bão lớn năm nào cũng gây ra những thiệt hại lớn về con người, tàn phá nền kinh tế. Đồng thời, Việt Nam cũng phải giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính vốn gây nên tình trạng biến đổi khí hậu. TP. Cần Thơ là một trong những địa phương chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Tình trạng nước triều cường đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân và các cơ sở hạ tầng ven biển. Trường Đại học Cần Thơ là một thành viên quan trọng của Ban tổ chức cuộc thi, đây là vinh dự, niềm tự hào nhưng cũng là trọng trách vô cùng lớn của nhà trường trong việc phải giúp đỡ, quan tâm, tạo điều kiện cho các em sinh viên tìm hiểu, nghiên cứu để có những tác phẩm dự thi chất lượng với những ý tưởng, mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu một cách sáng tạo, thiết thực, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống".

Báo Công luận
Sinh viên  Nguyễn Hoàng Khang – Sinh viên Sư phạm Toán học khóa 44, trường Đại học Cần Thơ, chia sẻ tại buổi lễ.
Tham gia Chương trình “Ngày đi bộ vì môi trường”, bạn Nguyễn Hoàng Khang – Sinh viên Sư phạm Toán học khóa 44, trường Đại học Cần Thơ, chia sẻ: “Cuộc thi biến đổi khí hậu với cuộc sống là một chương trình thực sự ý nghĩa. Sau khi tham gia chương trình “Ngày đi bộ vì môi trường”, bản thân em tự nhận thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, là sinh viên của trường Đại học Cần Thơ thì chúng em cần có những hành động cụ thể để bảo vệ môi trường như: Nhặt rác xung quanh trường, hạn chế sử dụng túi nilong, tái sử dựng các chai lọ nhựa”.

 P.V

 
 
Tin mới
Nhận định trận Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Newcastle vs Norwich, 02h30 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Newcastle vs Norwich cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Leeds vs Crystal Palace, 03h15 ngày 1/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Leeds vs Crystal Palace cùng các chuyên gia phân tích.

Kia Niro 2022 ra mắt tại Hàn Quốc, nội thất làm từ vật liệu tái chế

(CLO) Mẫu Kia Niro 2022 vừa được cho ra mắt tại Hàn Quốc. Ngoài thiết kế mới và động cơ xanh, mẫu xe này còn có nội thất làm từ vật liệu tái chế.

Siêu biến chủng Omicron đang lan rộng ra nhiều quốc gia

(CLO) Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam châu Phi, siêu biến chủng này đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Trào lưu máy bay phản lực tư nhân bùng nổ khi giới người giàu ngày càng giàu hơn

(CLO) Lượng máy bay tư nhân được sử dụng tại Mỹ tăng 40% so với năm ngoái. Đại dịch đã chuyển hướng nhiều du khách sang sử dụng máy bay cá nhân.

Cáp quang biển AAE-1 đã được khôi phục

(CLO) Đúng như kế hoạch, tuyến cáp quang biển AAE-1 đã được đơn vị kỹ thuật khắc phục xong tất cả sự cố xảy ra trước đó, khôi phục đường truyền toàn tuyến.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 29/11: Sôi động sân cỏ châu Âu

(CLO) Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 29/11 nổi bật là các trận đấu trong khuôn khổ các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Tesla triệu hồi hơn 7.000 xe Model S và Model X để kiểm tra lỗi túi khí

(CLO) Hơn 7.000 xe Model S, Model X được Tesla thông báo triệu hồi do lỗi túi khí do Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đưa ra.

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII

(CLO) Tối 28/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu tại lễ trao giải.