Điều chỉnh kích thước chữ

Gần 2,3 triệu tỷ đồng tín dụng lãi suất thấp được bơm vào thị trường

(CLO) Các tổ chức tín dụng đã cho vay lãi suất ưu đãi, thấp hơn từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch Covid-19 cho hơn 390 nghìn khách hàng, với doanh số lũy kế đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước đã giảm khoảng 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đã giảm khoảng 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành để hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri, được Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tập hợp trước thềm kỳ họp thứ 11 của Quốc hội, sẽ khai mạc vào ngày 24/3/2021 tới đây.

Trước đó, cử tri tỉnh Gia Lai đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách giãn nợ, có thêm nhiều gói vay ưu đãi để doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19.

Văn bản trả lời của Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan đề xuất các chính sách, gói hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về phía ngành ngân hàng, thời gian vừa qua, trước tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp về tín dụng và lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, trong đó có các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

Về tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 tạo cơ sở pháp lý và hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ tại thời điểm trước dịch, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp tục vay mới để thực hiện các dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước cũng thường xuyên rà soát, đánh giá diễn biến và tác động của dịch bệnh đối với khả năng tăng trưởng tín dụng của hệ thống để xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng; qua đó đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, nhất là các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng vay vốn tiếp tục được vay mới để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Về lãi suất, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần liên tục điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với quy mô lớn với tổng mức giảm khoảng 1,5-2,0%/năm lãi suất điều hành để sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

Đồng thời, để hỗ trợ tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 0,6%-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn Việt Nam đồng đối với các lĩnh vực ưu tiên (hiện nay là 4,5%/năm); chỉ đạo tổ chức tín dụng chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, đảm bảo an toàn tài chính; tiết giảm chi phí hoạt động để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua các tổ chức tín dụng đã triển khai kịp thời các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay đối với các dư nợ hiện hữu, triển khai nhiều chương trình cho vay lãi suất ưu đãi (phổ biến giảm 0,5-2,5% so với trước dịch) để hỗ trợ khách hàng.

Kết quả đến 14/12/2020, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 270 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ gần 355 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 590 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng, đặc biệt các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế đến nay đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng cho hơn 390 nghìn khách hàng.

Riêng Ngân hàng chính sách xã hội - không thuộc đối tượng triển khai theo Thông tư 01, cũng đã thực hiện gia hạn nợ cho 167.797 khách hàng với dư nợ 4.183 tỷ đồng, cho vay mới đối với 2.001.835 khách hàng với số tiền 72.531 tỷ đồng.

Tại tỉnh Gia Lai, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 589 khách hàng với dư nợ 1.476 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 8.384 khách hàng với dư nợ 2.847 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 12,7 tỷ đồng; doanh số cho vay lũy kế từ ngày 23/01/2020 là 6.968 tỷ đồng với 2.142 khách hàng…

T.Toàn

 
 
Tin mới
'Bóng đè' ấn định lịch chiếu mới sau dịch

(CLO) Mới đây, nhà sản xuất bộ phim kinh dị "Bóng đè" đã ấn định ngày khởi chiếu là 24/12/2021. Bộ phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Lê Văn Kiệt - người từng tạo nên cơn sốt phòng vé 'Hai Phượng'.

Khán giả vào sân Mỹ Đình bắt buộc phải quét mã QR

(CLO) Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Trung tâm công nghệ Quốc gia phòng chống Covid-19 dán mã QR tại tất cả các cửa vào/ra khán đài SVĐQG Mỹ Đình (56 cửa).

Thượng viện Brazil ủng hộ cáo buộc hình sự đối với Tổng thống Bolsonaro

(CLO) Một ủy ban của Thượng viện Brazil đã thông qua một báo cáo đề xuất cáo buộc hình sự chống lại Tổng thống Jair Bolsonaro, bao gồm cả tội ác chống lại loài người.

Xuất khẩu tôm 9 tháng đầu năm đạt 2,8 tỷ USD

(CLO) Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm trong 9 tháng đầu năm nay đạt 2,8 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đêm nay, Lào Cai cho phép vũ trường, quán bar hoạt động trở lại

(CLO) Hoạt động vui chơi giải trí như vũ trường, quán bar... tại Lào Cai được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 28/10.

Cần Thơ: Đăng tin F0 lên mạng xã hội, 2 người bị công an mời làm việc

(CLO) Tìm kiếm, thu thập chia sẻ thông tin về nhân thân, lịch trình và mối quan hệ cá nhân của các bệnh nhân COVID-19 lên mạng xã hội, hai người ở Cần Thơ bị công an mời lên trụ sở làm việc.

TP. HCM ban hành quyết định về điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống

(CLO) TP. HCM vừa ban hành quyết định kèm theo Bộ tiêu chí đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, yêu cầu các chủ cơ sở có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại chỗ.

Yêu cầu Busadco bàn giao tài sản trên đất dự án Chợ du lịch Vũng Tàu

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các sở ngành liên quan và Công ty Busadco bàn giao tài sản trên đất dự án Chợ Du lịch Vũng Tàu.

Cha đẻ Squid Game đáp lại những lời chỉ trích từ ngôi sao NBA - LeBron James

(CLO) Sau khi xem hết bộ phim làm mưa làm gió trong tháng 9 - Squid Game (Trò chơi con mực) ngôi sao NBA - LeBron James lên tiếng chê hồi kết của bộ phim Squid Game, cha đẻ của nó đạo diễn Hwang Dong-hyuk đã có phản hồi.