Điều chỉnh kích thước chữ

Gần một nửa số đảng viên Cộng hòa sẽ tham gia đảng của Trump

(CLO) Gần một nửa số đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng vì nó hiện đang được cấu trúc và tham gia một đảng mới nếu cựu Tổng thống Trump là lãnh đạo của đảng đó, theo một cuộc thăm dò mới được công bố hôm Chủ nhật (21/2).

Audio
Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy gần một nửa số người được hỏi muốn rời đảng Cộng hòa để gia nhập đảng của ông Trump nếu ông thành lập đảng mới - Ảnh: AP

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy gần một nửa số người được hỏi muốn rời đảng Cộng hòa để gia nhập đảng của ông Trump nếu ông thành lập đảng mới - Ảnh: AP

Bài liên quan

Một cuộc thăm dò của Đại học Suffolk-USA Today cho thấy, 46% đảng viên Cộng hòa nói rằng họ sẽ từ bỏ đảng Cộng hòa và tham gia đảng Trump nếu cựu Tổng thống quyết định thành lập đảng mới. Chỉ 27% cho biết họ sẽ ở lại với GOP, phần còn lại cho biết họ sẽ chưa quyết định.

"Chúng tôi cảm giác như những người Cộng hòa không chiến đấu đủ mạnh cho chúng tôi, và tất cả chúng ta đều thấy Donald Trump chiến đấu vì chúng tôi hết sức có thể, mỗi ngày", một chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ và đảng viên Đảng Cộng hòa từ Milwaukee nói. "Nhưng sau đó bạn có những đảng viên Cộng hòa thành lập đảng mới, những người chỉ đồng ý thành lập vì đảng Dân chủ và họ không bao giờ chịu lùi bước trước mọi thứ".

Cựu Tổng thống Trump đã không nêu ra kế hoạch về tương lai chính trị của mình sau khi thất cử. Nhưng sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai, ông Trump đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt đối với lãnh đạo Đảng Cộng hòa, cụ thể là Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Thượng nghị sĩ McConnell đã không bỏ phiếu kết tội Trump, với lý do là tính vi hiến của việc kết tội một Tổng thống không còn giữ chức vụ. Nhưng sau cuộc bỏ phiếu trắng án tại Thượng viện, ông McConnell nói Donald Trump phải chịu trách nhiệm "về mặt đạo đức" đối với cuộc bạo loạn ngày 6/1 của những người ủng hộ ông tại Điện Capitol và ám chỉ khả năng truy tố hình sự cựu tổng thống vì những tội danh mà ông có thể đã thực hiện khi đương nhiệm.

Thượng nghị sĩ McConnell phát biểu tại Thượng viện vào thời điểm đó rằng: “Ông ấy vẫn chưa thoát khỏi bất cứ điều gì”.

Sau đó, ông Trump bình luận trước nhận xét của Thượng nghị sĩ McConnell rằng: "Mitch là một kẻ tấn công chính trị tồi tệ, ủ rũ và không vui vẻ, và nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở lại với anh ta, họ sẽ không giành chiến thắng một lần nữa".

"Anh ta sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta. Khi cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ các đối thủ chính, những người tán thành việc ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’ và chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ của chúng ta. Chúng ta muốn xuất sắc, mạnh mẽ, chu đáo cần có sự lãnh đạo cống hiến".

Các cố vấn hàng đầu của ông Trump cho biết họ đang tập trung vào việc giúp đỡ những người bảo thủ đắc cử vào Quốc hội.

“Mục tiêu của chúng tôi là giành lại Hạ viện và Thượng viện”, Jason Miller, cố vấn cấp cao của ông Trump, phát biểu với The Hill vào tuần trước.

“Chúng tôi sẽ xem xét các ghế mở, ghế do Đảng Dân chủ nắm giữ và có thể có những nơi chúng tôi tìm kiếm các nâng cấp và nhiều tiếng nói thân thiện với MAGA (make American Great Again) hơn. Tôi không biết tại sao McConnell lại quyết định đả kích tổng thống theo cách này, nhưng khi bạn làm vậy, bạn có thể mong đợi bị đánh trả”.

Cuộc thăm dò của Đại học Suffolk-USA Today được thực hiện trong số 1.000 người ủng hộ cựu Tổng thống Trump, được xác định từ các cuộc thăm dò năm 2020, từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 19 tháng 2. Cuộc thăm dò có sai số là 3 điểm phần trăm.

Nguyễn Hoàng