Điều chỉnh kích thước chữ

Giá bất động sản không có dấu hiệu giảm

(CLO) Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, nhiều căn hộ không giảm giá trong khoảng thời gian vừa qua và một số vùng bất động sản rất rộng, khó có khả năng khai thác nhưng giá cũng chưa giảm, chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm.

Audio
Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm còn lại đa số giá bất động sản sẽ có thể không giảm. (Ảnh minh họa)

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm còn lại đa số giá bất động sản sẽ có thể không giảm. (Ảnh minh họa)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cho biết 6 tháng đầu năm 2019, toàn bộ thị trường bất động sản TPHCM sụt giảm 34%. Riêng các dự án bất động sản sụt giảm 29% và căn hộ đưa ra thị trường là 34%.

Tuy có sự sụt giảm trên nhưng các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng nhiều dự án đang có vấn đề về pháp lý và nhà nước đang rà soát nên nguồn cung không mạnh. Nguồn cung không mạnh thì dẫn đến nguồn thu không lớn. Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định, nguồn thu giảm khác với thị trường giảm. Thị trường ở đây bao gồm nhu cầu và giá.

Ông Hiển cũng cho biết, theo quan sát, giá bất động sản không có dấu hiệu giảm. Nhiều căn hộ không giảm giá trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Một số vùng bất động sản rất rộng, khó có khả năng khai thác nhưng giá cũng chưa giảm. Hay chuyện rất nhiều người tham khảo ý kiến chuyên gia về việc mua bất động sản, chứng tỏ sức hút của thị trường này vẫn lớn.

"Chỉ những dự án đã tăng giá quá cao thì có thể giảm còn lại đa số giá bất động sản sẽ có thể không giảm. Những người vay nặng lãi để lướt sóng bất động sản mới gặp nhiều rủi ro, còn những người có tiền, thu nhập ổn định, họ vẫn coi bất động sản làm kênh đầu tư", ông Hiển phân tích.

Một chuyên gia khác, tiến sĩ - luật sư Bùi Quang Tín nhận định, nền kinh tế đang có nền tảng vĩ mô tốt, nhiều chính sách tốt. Dòng vốn chạy vào thị trường rất lớn. Nếu lạm phát ổn định ở mức 3 đến 3,5% như năm 2018 thì dòng vốn sẽ tiếp tục chạy vào thị trường bất động sản.

Nhật Phương