Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 30/1: Bất ngờ bật tăng lên 38.600 USD vì một hành động của Elon Musk

(CLO) Trong 24 giờ qua, có thời điểm Bitcoin bật tăng lên mức 38.600 USD - một mức cao trong những ngày vừa qua. Tại thời điểm 7 giờ sáng ngày 30/1 theo giờ Việt Nam, Bitcoin hiện giao dịch tại mức 34.560 USD.

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Các nhà phân tích tin rằng lời kêu gọi của tỷ phú Elon Musk đối với tiền điện tử đã đẩy giá bitcoin tăng lên vào thời điểm các sàn giao dịch phi tập trung đang có khối lượng giao dịch kỷ lục trên mạng Ethereum. 

Bitcoin (BTC) giao dịch quanh mức 34.616 USD, tăng 5,9% so với 24 giờ trước. Phạm vi 24 giờ của Bitcoin: 31.984- 38.566 (CoinDesk 20). BTC cao hơn mức trung bình động 10 giờ và 50 giờ trên biểu đồ hàng giờ, một tín hiệu tăng giá cho các kỹ thuật viên thị trường.

Giá Bitcoin tăng đột biến vào thứ Sáu (29/1). Chỉ trong khoảng 1 giờ, tiền điện tử lâu đời nhất thế giới đã tăng 11%, từ 33.377 USD lên 37.113 USD, theo dữ liệu của CoinDesk 20. Trong năm giờ tiếp theo, BTC đạt mức cao nhất trong 24 giờ là 38.566 USD trước khi các lệnh bán tăng bắt đầu chiếm lĩnh thị trường, với giá mỗi 1 BTC là 34.616 USD.

Các nhà phân tích chỉ ra thói quen truyền thông xã hội huyền thoại của doanh nhân tỷ phus Elon Musk là chất xúc tác cho sự tăng giá hôm thứ Sáu của BTC. Chris Thomas, người đứng đầu bộ phận tài sản kỹ thuật số của Ngân hàng Swissquote cho biết: “Logo BTC được thêm vào thông tin tài khoản Twitter của anh ấy đã khởi động cho một động thái tích cực".

Thật vậy, tổng số thanh lý trên toàn bộ thị trường tiền điện tử trong 24 giờ qua là cao nhất trong ba tháng, ở mức hơn 850 triệu USD trong thời gian ngắn, theo tổng hợp của Bybt. Thanh lý tương đương với tiền điện tử tương đương với một cuộc gọi ký quỹ: Khi vị thế của nhà giao dịch đòn bẩy thay đổi so với giá, nó được mua hoặc bán tự động để bắt đầu xóa bỏ mọi khoản nợ tiềm ẩn.

Một số tin tốt cho các nhà môi giới: Khối lượng giao ngay tiền điện tử đã tăng vọt vào thứ Sáu, lên 8,7 tỷ USD tính đến thời điểm báo chí, mức cao thứ hai trong tháng qua, theo tám sàn giao dịch USD / BTC mà CoinDesk 20 theo dõi.

Trước khi có những động thái của Musk, thị trường tiền điện tử đã ở trong tình trạng ảm đạm. “Các nhà đầu tư tập trung vào các sự kiện lớn khác như thu nhập và Cục Dự trữ Liên bang”, David Russell, phó chủ tịch tình báo thị trường của nền tảng giao dịch TradeStation lưu ý. “Họ sẽ quay lại với tiền điện tử bất kể vì xu hướng áp dụng thể chế, nhưng Musk đã thắp lên ngọn lửa dưới chân họ”.

Tỷ lệ tài trợ cho đòn bẩy dài đang tăng lên mức chưa từng thấy kể từ mức cao kỷ lục của BTC vào ngày 8 tháng 1, khi giá chạm mức 41.962 USD, theo dữ liệu của CoinDesk 20. Đó là một dấu hiệu mà các nhà giao dịch đang được khuyến khích bởi việc thanh lý ngắn hạn để thúc đẩy một số giao dịch dài hạn ngay bây giờ.

Sẽ rất thú vị khi xem BTC hoạt động như thế nào vào cuối tuần vì tiền điện tử không bao giờ ngủ. Các chỉ số chứng khoán chính vào thứ Sáu ngập trong sắc đỏ. Liệu các nhà giao dịch có thể nhảy vào thị trường tiền điện tử để tìm kiếm cơ hội cuối tuần?

Chỉ số Nikkei 225 của châu Á kết thúc ngày giảm 1,9% khi các nhà đầu tư tìm cách cân bằng lại danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động vào cuối tháng. Tại châu Âu, FTSE 100 đóng cửa trong mức 1,8% đỏ do lo ngại về giao dịch đầu cơ và các vấn đề cung cấp vắc xin COVID dẫn đến việc bán ra thị trường. Tại Hoa Kỳ, Su0026P 500 trượt 1,6% với việc các nhà giao dịch chốt lời do lo ngại bong bóng đầu cơ có thể khiến một số nhà đầu tư rơi vào tình thế nguy hiểm.

James Putra, trưởng bộ phận chiến lược sản phẩm tại Tradestation cho biết: “Đây là một tuần tuyệt vời đối với giao dịch bán lẻ trên nhiều loại tài sản. Vì hầu hết các loại tài sản khác đều đóng cửa sau ngày hôm nay, chúng tôi rất vui mừng xem liệu thị trường tiền điện tử 24/7 có được hưởng lợi từ sự nhiệt tình của giao dịch bán lẻ hay không”.

Ether (ETH), tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, đã tăng vào thứ Sáu khi giao dịch quanh mức 1.348 USD.

Theo nhà tổng hợp dữ liệu Dune Analytics, khối lượng trao đổi phi tập trung hàng tháng (DEX), khối lượng cho các dự án lớn trong hệ sinh thái Ethereum đã vượt 50 tỷ USD.

Ở vị trí đầu tiên là bellwether Uniswap lâu đời, với 23,3 tỷ USD cho tháng 1 cho đến nay, gần một nửa tổng khối lượng. Theo sau Uniswap với 10 tỷ USD bởi đối thủ hợp đồng thông minh SushipSwap và sau đó là 5,8 tỷ USD cho sàn giao dịch tập trung vào stablecoin Curve. “Tôi giao dịch rất nhiều trên DEX. Họ có thanh khoản sâu hơn và ít trượt giá hơn so với các sàn giao dịch truyền thống”, Michael Gord, giám đốc điều hành của công ty giao dịch Global Digital Assets lưu ý.

Tuy nhiên, Peter Chan, nhà giao dịch hàng đầu tại công ty định lượng OneBit Quant, cảnh báo rằng các sàn giao dịch tập trung (CEX) vẫn thống trị bất chấp khối lượng kỷ lục trên DEX. “Đây là điều đáng chú ý và tôi rất vui vì sự phát triển của DeFi”, Chan nói với CoinDesk, đề cập đến tài chính phi tập trung. "Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để so sánh với khối lượng trên CEX".

Theo CoinGecko, khối lượng trong 24 giờ qua trên sàn giao dịch tập trung Binance là 34 tỷ USD tính đến thời điểm báo chí.

Chan lưu ý rằng phí DEX cũng có thể đáng kinh ngạc. “Giá xăng (phí) vẫn sẽ là một vấn đề lớn đối với các DEX. Đặc biệt đối với các giao dịch nhỏ, phí gas có thể lên tới 20% -30% giao dịch”.

Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ đang xem xét việc xử lý giao dịch GameStop của Robinhood

Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ đang xem xét việc xử lý giao dịch GameStop của Robinhood. Ảnh: Cointelegraph

Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ đang xem xét việc xử lý giao dịch GameStop của Robinhood. Ảnh: Cointelegraph

Cơ quan giám sát chứng khoán Hoa Kỳ đang xem xét vụ việc của Robinhood và Redditors (những thành viên của diễn đàn Reddit).

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Sáu bày tỏ lo ngại về "sự biến động giá cực mạnh của giá giao dịch một số cổ phiếu nhất định' trong vài ngày qua".

Mặc dù ủy ban không sử dụng các từ 'GameStop,' 'Robinhood' hoặc 'Reddit', nhưng rõ ràng những gì ủy ban đang nói đến là sự hỗn loạn gần đây xung quanh ba đối tượng này. Nó đã thu hút áp lực pháp lý lớn. Tuy nhiên, SEC đã xác định rõ: "Ủy ban sẽ xem xét chặt chẽ các hành động được thực hiện bởi các tổ chức được quản lý có thể gây bất lợi cho nhà đầu tư hoặc ngăn cản quá mức khả năng giao dịch chứng khoán nhất định của họ".

Robinhood, đã là chủ đề của phản ứng dữ dội từ người dùng, rõ ràng đã lọt vào tầm ngắm của thông báo này, vì nó là 'thực thể được quản lý' tức là nhà môi giới-đại lý. Việc Robinhood ngừng giao dịch GME và các cổ phiếu khác không phải là chưa từng xảy ra, nhưng việc công ty ngừng bán nhưng không mua đã gây ra sự phẫn nộ lớn từ các nhà đầu tư và các nhà quan sát thông thường.

Đồng thời, nhiều ý kiến ​​cho rằng R / WallStreetBets, nhóm Reddit đã thống nhất trong việc mua và nắm giữ Gamestop, như một ví dụ về thao túng thị trường cổ điển hoặc các vi phạm luật chứng khoán khác. Marc Powers, trước đây thuộc văn phòng thực thi của SEC và hiện là giáo sư trợ giảng về quy định blockchain tại Đại học Quốc tế Florida, đã bảo vệ quan điểm này, nhưng đưa ra các giải pháp thay thế cho việc thực thi:

“Một cách khác để tiếp cận vấn đề này, thay vì theo đuổi các cá nhân, là phát hành báo cáo như một cách cung cấp hướng dẫn cho thị trường và những nhà đầu tư thường mới hơn này đối với quan điểm của SEC về thao túng thị trường và các luật khác có thể đã được áp dụng cho tình huống, tương tự như những gì SEC đã làm với việc phát hành báo cáo DAO liên quan đến ICO vào tháng 7 năm 2017”.

Powers đề cập đến sự tham gia ban đầu của SEC vào các đợt cung cấp ICO, điều này đã bị hạn chế thực thi vào thời điểm đó và đã dẫn đến một cuộc đàn áp hàng loạt đối với các ICO tiếp theo.

Đức Tín