Nhà kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Deutsche Bank, ông Xiong Yi, cho biết kinh tế Trung Quốc đã duy trì sự ổn định trong nửa đầu năm và có khả năng tăng tốc từ quý III nhờ chi phí năng lượng giảm và các biện pháp hỗ trợ nhu cầu nội địa. Giá dầu đi xuống sau khi căng thẳng tại eo biển Hormuz hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng, sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc.
Bên cạnh yếu tố năng lượng, Deutsche Bank nhận định Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng các chính sách hỗ trợ tài khóa nhằm kích thích chi tiêu, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ. Theo ông Xiong, việc kéo dài kỳ nghỉ lễ, khuyến khích nghỉ phép dài ngày, hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi, trẻ em và trợ cấp tiền mặt cho các gia đình có con sẽ góp phần thúc đẩy tiêu dùng trong dài hạn.
Deutsche Bank giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức 4,7% trong năm 2026, nằm trong mục tiêu 4,5-5% mà Chính phủ đề ra.
Về dài hạn, ngân hàng này cho rằng động lực tăng trưởng của Trung Quốc đang chuyển dịch từ bất động sản và đầu tư sang đổi mới công nghệ và tiêu dùng dịch vụ. Chi tiêu cho các lĩnh vực như du lịch, giải trí, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc người cao tuổi vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng so với các nền kinh tế có mức thu nhập tương đương.
Ngoài ra, Deutsche Bank cũng nhận thấy những tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản Trung Quốc. Lượng tồn kho nhà ở tại các thành phố lớn đang giảm, giá thuê dần ổn định và có dấu hiệu tăng nhẹ. Nếu xu hướng này được duy trì, lĩnh vực bất động sản có thể ổn định trở lại trong vòng một đến hai năm tới, góp phần củng cố triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế.