Giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 7 tăng hơn 2%, lên 108,25 USD/thùng vào lúc 10h18 sáng theo giờ ET. Trong khi đó, dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giao tháng 6 cũng tăng hơn 2%, đạt 103,76 USD/thùng.
Trong cuộc phỏng vấn phát sóng tối thứ Năm (14/5) trên Fox News, ông Trump cho biết Washington đang mất dần kiên nhẫn với Tehran.
“Tôi sẽ không kiên nhẫn hơn nữa. Họ nên đạt được một thỏa thuận”, ông Trump nói, ám chỉ các căng thẳng liên quan đến Iran và hoạt động hàng hải tại Trung Đông.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mong muốn eo biển Hormuz được mở cửa hoàn toàn, đồng thời không hài lòng với việc Iran áp phí đối với tàu thuyền đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
Theo ông Trump, Bắc Kinh đã đồng ý không cung cấp thiết bị quân sự cho Iran trong bối cảnh khu vực tiếp tục leo thang căng thẳng.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng cho biết Trung Quốc có lợi ích lớn trong việc khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz.
“Việc mở lại eo biển Hormuz rất có lợi cho họ”, ông Bessent phát biểu trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Năm (14/5), đồng thời cho rằng Bắc Kinh có thể tham gia các nỗ lực ngoại giao hậu trường nhằm hạ nhiệt tình hình.
Tuy nhiên, Trung Quốc chưa công khai đề cập đến vấn đề Hormuz trong các tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/5 cho biết “sử dụng vũ lực là ngõ cụt” và nhấn mạnh đối thoại là giải pháp phù hợp duy nhất.
“Không có lý do gì để tiếp tục cuộc xung đột này. Việc sớm tìm ra giải pháp không chỉ có lợi cho Mỹ và Iran mà còn cho toàn bộ khu vực và nền kinh tế thế giới,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
Bên cạnh yếu tố địa chính trị, thị trường dầu còn được hỗ trợ bởi phát biểu của ông Trump rằng Trung Quốc đã đồng ý mua thêm dầu thô từ Mỹ.
“Họ muốn mua dầu từ Mỹ. Chúng tôi sẽ bắt đầu vận chuyển dầu từ các bang Texas, Louisiana và Alaska,” ông Trump nói với Fox News.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc hiện chưa xác nhận kế hoạch mua thêm năng lượng từ Mỹ. CNBC cho biết đã liên hệ với chính quyền Bắc Kinh để xin bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi trong ngày 15/5.
Đến tháng 5/2026, Iran vẫn duy trì dòng chảy xuất khẩu dầu ổn định dù tiếp tục chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong năm 2025, lượng dầu xuất khẩu của Tehran đạt khoảng 1,68 triệu thùng/ngày, với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất.
Dầu thô hiện đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế Iran, chiếm khoảng 82% tổng giá trị xuất khẩu, trong khi quốc gia này sở hữu trữ lượng dầu lớn thứ ba trên toàn cầu.