Giá dầu quốc tế đang chạm "đỉnh" 7 năm, áp lực lạm phát rất lớn

(CLO) Ngày 17/1, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.

Theo đó, dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế, đã tăng hơn 10% trong hai tuần đầu năm lên tới 86,71 USD/thùng, vượt mức cao nhất của tháng 10 năm ngoái, đạt tới mức chưa từng thấy kể từ năm 2014 khi giá dầu đứng đầu 115 USD.

Tiêu chuẩn dầu WTI của Mỹ đã tăng hơn 12% kể từ đầu năm lên mức cao 84,78 USD, chỉ kém mức đỉnh của năm ngoái. Một số nhà phân tích dự báo rằng, giá dầu thô sẽ giao dịch ở mức hơn 100 USD/thùng trong năm nay trừ khi nguồn cung tăng đáng kể.

gia dau quoc te dang cham dinh 7 nam ap luc lam phat rat lon hinh 1

Giá dầu quốc tế đang chạm "đỉnh" 7 năm, áp lực lạm phát rất lớn.

Chuyên gia Helima Croft - Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của RBC Capital Markets - cho biết, đây là thời điểm rất nguy hiểm hiện nay đối với thị trường dầu mỏ. Thị trường đang trong vùng đỏ dầu đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang hoàn toàn chuẩn bị yêu cầu Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng thêm sản lượng.

Tăng trưởng giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982, sau cuộc biểu tình kéo dài 6 tháng trên thị trường năng lượng đã đẩy chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới lên cao.

Nhà Trắng đã kêu gọi các nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới tăng sản lượng nhanh hơn để giúp kiểm soát lạm phát. Nhưng OPEC và các đồng minh đã mắc kẹt với một kế hoạch được đồng ý vào tháng 7 năm ngoái để thay thế dần dần việc cắt giảm sản lượng khi bắt đầu đại dịch, chỉ 400.000 thùng/ngày mỗi tháng.

Chiến lược này đã giúp giá dầu theo dõi cao hơn kể từ tháng 8 và phục hồi nhanh chóng sau khi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron vào tháng 11 đã dẫn đến việc bán tháo. Nhưng không phải tất cả các thành viên của nhóm OPEC + - bao gồm các nhà sản xuất như Ả Rập Xê Út và Iraq và các nước đồng minh như Nga và Kazakhstan - đều có thể đạt được mục tiêu hàng tháng, có nghĩa là cartel đã tăng sản lượng ít hơn một chút so với mục tiêu hàng tháng.

Ở châu Âu, nơi khí đốt tự nhiên đang được giao dịch ở mức lịch sử do nhu cầu cao, trữ lượng thấp và nguồn cung hạn hẹp từ Nga, lo ngại về khả năng Nga xung đột với Ukraine đang làm tăng thêm sự bất ổn trên thị trường năng lượng. Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi không có gián đoạn nguồn cung, những căng thẳng đó sẽ đẩy giá dầu lên 100 USD một thùng.

Chuyên gia Bjarne Schieldrop - Trưởng nhóm phân tích hàng hóa của Tập đoàn tài chính Thụy Điển SEB cho biết, những nhà sản xuất dư thừa năng lực, chẳng hạn như Ả Rập Xê Út sẽ tùy thuộc vào hành động nếu họ muốn ngăn giá tăng cao hơn nữa.

Nguồn cung khó khăn từ Angola, Nigeria và Libya, cùng với giá khí đốt tự nhiên cao đặc biệt và thị trường dầu diesel toàn cầu thắt chặt, là những động lực tăng tự nhiên đối với dầu thô ngọt nhẹ.

Với điều này, có thể thấy hành động chống trả của những thành viên OPEC+ còn lại với công suất dự phòng ngay cả khi điều đó có nghĩa là phá vỡ giới hạn cá nhân để ngăn giá dầu tăng lên trên 100 USD một thùng.

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: