Giá dầu rơi xuống đáy hai tuần khi đàm phán Mỹ - Iran tiến triển

(CLO) Giá dầu thế giới lao dốc gần 7%, rơi xuống mức thấp nhất hai tuần khi đàm phán Mỹ và Iran phát tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng tại Hormuz.

Giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi thị trường đặt cược vào khả năng Mỹ và Iran tiến gần hơn tới một thỏa thuận hòa bình, qua đó mở lại hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz. Diễn biến này diễn ra dù cả Washington và Tehran đều tỏ ra thận trọng, chưa muốn tạo kỳ vọng về một bước đột phá ngay lập tức.

Hình minh họa thị trường dầu. Ảnh: Comex Live
Hình minh họa thị trường dầu. Ảnh: Comex Live

Cụ thể, vào lúc 14 giờ 29 phút theo giờ miền Đông nước Mỹ, giá dầu Brent giao sau giảm 7,24 USD, tương đương gần 7%, xuống còn 96,30 USD mỗi thùng. Trong khi đó, dầu thô WTI của Mỹ mất 6,30 USD, tương ứng 6,5%, lùi về 90,88 USD mỗi thùng. Khối lượng giao dịch ở mức thấp do thị trường Mỹ nghỉ lễ Memorial Day.

Theo một quan chức nắm được thông tin, trưởng đoàn đàm phán của Iran cùng Ngoại trưởng nước này đã có mặt tại Doha để tham gia các cuộc trao đổi với Thủ tướng Qatar liên quan đến khả năng đạt được một thỏa thuận với Mỹ, nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài khoảng ba tháng.

Hai bên cho biết đã đạt được một số tiến triển đối với bản ghi nhớ thỏa thuận, trong đó hướng tới việc ngừng bắn và dành thêm 60 ngày cho quá trình đàm phán nhằm đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

Giới phân tích cho rằng chỉ riêng tín hiệu về khả năng nối lại dòng chảy dầu mỏ qua eo biển Hormuz cũng đủ tạo áp lực lớn lên giá dầu. Ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao của Price Futures Group, nhận định dù thỏa thuận chưa hoàn tất, thị trường vẫn kỳ vọng dầu mỏ sẽ sớm được vận chuyển trở lại qua tuyến đường huyết mạch này.

Tuy nhiên, không ít ý kiến tỏ ra dè dặt. Ông Rory Johnston, người sáng lập bản tin Commodity Context, cảnh báo rằng trong vài tháng qua, các cuộc đàm phán đã nhiều lần tiến gần thỏa thuận nhưng sau đó lại đổ vỡ vì bất đồng chi tiết, trong khi eo biển Hormuz vẫn chưa được khai thông hoàn toàn.

Trong một bài đăng dài trên mạng xã hội Truth Social cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết các cuộc trao đổi với Iran đang diễn ra “thuận lợi”, song đồng thời cảnh báo Mỹ sẵn sàng tiến hành các đợt tấn công mới nếu đàm phán thất bại.

Ông cũng kêu gọi nhiều quốc gia Arab và các nước Hồi giáo khác tham gia Hiệp định Abraham, khuôn khổ được thúc đẩy trong nhiệm kỳ đầu của ông nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Trung Đông. Theo ông Phil Flynn, nếu một thỏa thuận với Iran đạt được và các vấn đề an ninh then chốt được giải quyết, mức phí rủi ro địa chính trị tại Trung Đông có thể giảm đáng kể.

Ở chiều ngược lại, Bộ Ngoại giao Iran khẳng định các cuộc đàm phán hiện tập trung vào việc chấm dứt chiến sự và chưa đề cập tới vấn đề hạt nhân. Ngay cả trong kịch bản đạt được hòa bình, nhiều chuyên gia cho rằng việc khôi phục hoàn toàn các dòng chảy dầu khí qua eo biển Hormuz sẽ cần nhiều tháng, do cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại trong thời gian xung đột.

Bà June Goh, chuyên gia phân tích của Sparta Commodities, cho rằng tình trạng thiếu hụt nguồn cung khoảng 10 đến 11 triệu thùng mỗi ngày trên thị trường dầu thô toàn cầu sẽ không thể biến mất ngay lập tức. Theo bà, các thị trường vẫn sẽ phải rút bớt lượng tồn kho cho đến khi sản lượng dầu tại Trung Đông được khôi phục đầy đủ, một quá trình có thể kéo dài nhiều tháng.

Cùng quan điểm, ông Giovanni Staunovo, chuyên gia của UBS, nhấn mạnh yếu tố then chốt mà thị trường cần theo dõi vẫn là dòng chảy dầu thực tế, trong bối cảnh việc vận chuyển qua eo biển Hormuz hiện vẫn còn hạn chế.

Dữ liệu theo dõi tàu biển cho thấy trong những ngày gần đây đã có ba tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng đi qua eo biển Hormuz, hướng tới Pakistan, Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, một siêu tàu chở dầu thô của Iraq vận chuyển hàng sang Trung Quốc cũng đã rời khu vực sau gần ba tháng bị mắc kẹt, phần nào cho thấy những tín hiệu ban đầu của sự cải thiện, dù còn rất thận trọng.

Xem thêm

Giá vàng giảm hơn 20%: Thời điểm tốt để mua vào?

Giá vàng giảm hơn 20%: Thời điểm tốt để mua vào?

(CLO) Sau nhiều tháng liên tiếp điều chỉnh, giá vàng đã giảm hơn 20% kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu kim loại quý đã đánh mất vai trò "hầm trú ẩn" truyền thống hay đây lại là cơ hội để tích lũy ở vùng giá thấp.

Đường Quảng Ngãi (QNS) nâng vốn dự án điện sinh khối lên hơn 1.500 tỷ đồng, nợ vay ngắn hạn đã vượt 3.400 tỷ đồng

Đường Quảng Ngãi (QNS) nâng vốn dự án điện sinh khối lên hơn 1.500 tỷ đồng, nợ vay ngắn hạn đã vượt 3.400 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đường Quảng Ngãi (mã chứng khoán: QNS) vừa nâng tổng vốn đầu tư dự án mở rộng Nhà máy điện sinh khối An Khê lên hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó gần 80% nguồn vốn dự kiến đến từ vay ngân hàng. Động thái này diễn ra khi nợ vay ngắn hạn của doanh nghiệp đã tăng lên hơn 3.400 tỷ đồng vào cuối quý I/2026, cao hơn khoảng 905 tỷ đồng so với đầu năm.

Cấp thoát nước Phú Yên (PWS) lãi quý II giảm gần 40%, nợ phải trả vượt mức 60 tỷ đồng

Cấp thoát nước Phú Yên (PWS) lãi quý II giảm gần 40%, nợ phải trả vượt mức 60 tỷ đồng

(CLO) CTCP Cấp thoát nước Phú Yên (mã chứng khoán: PWS) ghi nhận doanh thu quý II/2026 tăng nhẹ nhưng lợi nhuận sau thuế giảm gần 40% do chi phí đầu vào, bán hàng và quản lý cùng tăng mạnh. Sau 6 tháng, nợ phải trả của doanh nghiệp đã tăng hơn 30% so với đầu năm, trong khi kế hoạch đầu tư năm 2026 lên tới gần 390 tỷ đồng.

Lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ” của doanh nhân Bầu Đức

Lần đầu kể hết về hành trình vượt “đỉnh nợ” của doanh nhân Bầu Đức

Tiếp nối thành công của hai tập đầu, tập 3 của The Morning Talk với sự tham gia của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) mở ra cuộc đối thoại về những thăng trầm trong hành trình kinh doanh - từ vị thế người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, giai đoạn đối mặt với biến động lớn nhất trong sự nghiệp đến hành trình trở lại một cách ngoạn mục và đầy bản lĩnh. Qua đó, chương trình mang đến những góc nhìn về quản trị rủi ro, bản lĩnh của người lãnh đạo và ý nghĩa của sự đồng hành trong kinh doanh.

Giá vàng trước tuần quyết định: Giữ hay mất mốc 4.000 USD?

Giá vàng trước tuần quyết định: Giữ hay mất mốc 4.000 USD?

(CLO) Giá vàng giảm 2,5% trong tuần, chốt ở 4.017,3 USD/ounce khi chịu áp lực từ đồng USD mạnh, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và kỳ vọng Fed duy trì lãi suất ở mức cao. Giới phân tích nhận định ngưỡng 4.000 USD/ounce sẽ là mốc quyết định xu hướng của kim loại quý trong tuần mới.

Công nghệ ITD (ITD) nhận gói thầu hơn 200 tỷ đồng, thông qua kế hoạch tăng vốn sau năm doanh thu giảm mạnh

Công nghệ ITD (ITD) nhận gói thầu hơn 200 tỷ đồng, thông qua kế hoạch tăng vốn sau năm doanh thu giảm mạnh

(CLO) CTCP Công nghệ ITD (mã chứng khoán: ITD) vừa tham gia liên danh thực hiện gói thầu ITS tại dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, trong đó phần việc của doanh nghiệp hơn 200 tỷ đồng. Doanh nghiệp cũng chuẩn bị phát hành gần 12 triệu cổ phiếu trong bối cảnh doanh thu năm tài chính 2025 giảm hơn 24%.

Cỡ chữ bài viết: