Những thay đổi liên quan các kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh đại học trong năm 2025
(CLO) Năm 2025, các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học tại Việt Nam có nhiều điểm mới nhằm phù hợp với Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018.
Theo dõi báo trên:
Những cư dân này là một phần trong hệ thống "giám hộ bất động sản", nơi người thuê nhà sống trong các tòa nhà bỏ hoang như trường học, thư viện và quán rượu để tránh mức giá thuê nhà tăng vọt ở Anh.
Live-in Guardians, công ty quản lý nhà thờ này, cho biết số lượng đơn đăng ký cư trú ngày càng tăng, đặc biệt là từ những người ở độ tuổi 30 và 40, do chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.
Thay vì ký hợp đồng thuê nhà, người thuê phải trả "phí cấp phép" hàng tháng, thường thấp hơn đáng kể so với tiền thuê nhà thông thường. Dù vậy, hình thức này không được pháp luật bảo vệ nhiều như hợp đồng thuê nhà truyền thống.
Các cư dân thường đối mặt với những bất tiện như không có nước máy uống được, trần nhà xuống cấp, và nguy cơ phải rời đi chỉ với 28 ngày thông báo.
Mặc dù điều kiện không lý tưởng, nhu cầu đối với mô hình này vẫn tăng vọt khi giá thuê nhà tại London đạt mức kỷ lục. Theo dữ liệu Chính phủ Anh, giá thuê trung bình tại thủ đô đã tăng 11,5% vào năm ngoái, lên đến 2.220 bảng Anh (khoảng 2.764 USD) mỗi tháng.
Đối với nhiều người, "giám hộ bất động sản" không còn là một lựa chọn lối sống mà đã trở thành giải pháp cuối cùng để tránh bị cuốn vào vòng xoáy thuê nhà đắt đỏ.
Luke Williams, một người thuê bất động sản 45 tuổi, đã tiết kiệm hàng nghìn bảng tiền thuê nhà bằng cách sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía đông London suốt 6 năm. Dù có công việc ổn định với thu nhập tốt, anh cho biết giá thuê "điên rồ" ở London buộc anh phải chọn cách sống này.
Mô hình giám hộ không chỉ giúp người thuê tiết kiệm tiền mà còn là giải pháp giúp chủ sở hữu bất động sản có thể ngăn chặn tình trạng chiếm dụng trái phép mà không phải chi tiền cho an ninh 24/7.
Thực tế, hệ thống này bắt nguồn từ Hà Lan vào những năm 1980 và ban đầu thu hút các nghệ sĩ, nhạc sĩ tìm kiếm không gian rộng rãi với giá rẻ. Nhưng ngày nay, nhiều người tìm đến nó đơn giản vì không còn lựa chọn nào khác.
Theo Hiệp hội Nhà cung cấp Dịch vụ Giám hộ Tài sản (PGPA), số lượng người sống theo mô hình này tại Anh đã tăng lên hơn 13.500 người, trong khi số người thuê nhà qua thị trường tư nhân lên đến 11 triệu. PGPA báo cáo rằng năm 2023 có khoảng 50.000 đơn đăng ký, tăng hơn 2/3 so với năm trước đó.
Graham Sievers, chủ tịch PGPA, cho biết nhu cầu giám hộ bất động sản đang ở mức cao nhất kể từ khi mô hình này xuất hiện ở Anh cách đây 20 năm. Đặc biệt, sự gia tăng của các không gian văn phòng bị bỏ trống sau đại dịch đang mở ra nhiều cơ hội hơn để tận dụng những bất động sản này làm nơi ở tạm thời.
Tuy nhiên không phải ai cũng hài lòng với mô hình này. Louis Goss, một nhà báo 29 tuổi, từng làm người giám hộ tại 4 bất động sản, từ đồn cảnh sát cũ đến ký túc xá sinh viên. Ban đầu, anh thích cuộc sống này vì chi phí thấp và sự tự do. Nhưng theo thời gian, anh nhận ra rằng nhiều người không chọn giám hộ vì muốn trải nghiệm, mà vì đó là lựa chọn duy nhất họ có thể chi trả.
Goss nhớ lại khoảng thời gian sống trong một đồn cảnh sát bỏ hoang ở Chelsea, nơi anh và 50 người khác tổ chức tiệc tùng trong các phòng giam. Khi đó, mức phí anh phải trả chỉ là 500 bảng Anh mỗi tháng, bằng một nửa so với tiền thuê thông thường trong khu vực.
Nhưng đến năm 2021, tình hình thay đổi khi ngày càng có nhiều người ở độ tuổi 30 tìm đến mô hình này để tiết kiệm tiền trong bối cảnh giá thuê ngày càng cao.
Mô hình sống tạm bợ này không thể thay thế nhu cầu sở hữu nhà ở lâu dài. Theo Chính phủ Anh, mỗi năm cần xây dựng khoảng 300.000 căn hộ mới để đáp ứng nhu cầu, nhưng tốc độ xây dựng hiện tại vẫn chưa theo kịp.
Trong khi đó, giá nhà trung bình tại London đã vượt quá nửa triệu bảng Anh (khoảng 635.000 USD), khiến giấc mơ sở hữu nhà của nhiều người ngày càng xa vời.
Hoài Phương (theo CNN, NYP)
(CLO) Năm 2025, các kỳ thi riêng tuyển sinh đại học tại Việt Nam có nhiều điểm mới nhằm phù hợp với Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018.
(CLO) 5 người vẫn đang nằm viện vào ngày 2/2 sau vụ rơi máy bay nhỏ chở một bệnh nhi và mẹ của bé ở Philadelphia vào đêm 31/1, khiến 7 người thiệt mạng.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải hai quan chức an ninh cấp cao của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vào cuối tuần qua sau khi họ tìm cách ngăn cản đại diện từ Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk tiếp cận các khu vực hạn chế trong tòa nhà.
(CLO) Cảnh sát Georgia đã bắt giữ nhiều người biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật, khi hàng nghìn người xuống đường yêu cầu bầu cử mới và chặn một tuyến đường cao tốc ở ngoại ô thủ đô Tbilisi.
(CLO) Trong số 34 bệnh nhân ngộ độc do uống nhầm thuốc chuột, hiện còn 11 bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi và đánh giá lại, để xem xét sớm ra viện.
(CLO) Theo thông tin từ Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Fanpage Kenh14.vn đã sử dụng video Táo quân 2025 của VTV mà chưa có sự thông qua hay xin phép, đồng thời khiếu nại lại bản quyền của VTV.
(CLO) Chính phủ Canada tuyên bố sẽ khởi kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức thương mại quốc tế khác để phản đối mức thuế nhập khẩu 25% mà Washington vừa áp đặt lên hầu hết hàng hóa từ Canada.
(CLO) Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), dù không ghi nhận sự cố tấn công mạng gây hậu quả nghiêm trọng, song trong đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2025 kéo dài 9 ngày vừa qua, cơ quan này đã phát hiện 105 cuộc tấn công mạng chủ yếu theo hình thức Phishing - tấn công lừa đảo.
(NB&CL) Trải qua 95 mùa xuân kể từ ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mang theo ánh sáng dẫn đường cho dân tộc vượt qua bao khó khăn, thử thách. Trong ánh mắt của đông đảo người dân, từ buôn làng Tây Nguyên đến Thủ đô ngàn năm văn hiến, từ những người đã dày dạn trong cuộc chiến đến thế hệ trẻ đang xây dựng tương lai, vẫn luôn lấp lánh ngọn lửa niềm tin vào Đảng và Bác Hồ. Đó không chỉ là sự kính yêu, mà còn là động lực để mỗi con người trong số họ vững vàng tiếp bước tới tương lai, dựng xây đất nước hùng cường, thịnh vượng.
(CLO) Sáng nay (3/2) giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên không có biến động so với phiên trước đó nhưng so với cuối tuần trước đã tăng mạnh từ 3.100 - 3.500 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường tiêu trong nước giữ xu hướng bình ổn, ít biến động và neo ở mức khá cao.
(CLO) 6 đối tượng trộm trâu xẻ thịt đem bán ở Quảng Trị đã bị Công an huyện Hải Lăng giữ người trong trường hợp khẩn cấp để tiếp tục điều tra. 6 đối tượng này đã có lời khai ban đầu về động cơ vi phạm.
(CLO) Sáng nay 3/2 (tức mùng 6 Tết), nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng mở cửa trở lại. Giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn tăng lần lượt 500.000 đồng/lượng và 1 triệu đồng/lượng.
(CLO) Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hoạt động du lịch trên cả nước diễn ra sôi động với tổng lượng khách nội địa ước đạt 12,5 triệu lượt.
(NB&CL) PGS. TS. Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản khẳng định: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng là một đòi hỏi, yêu cầu khách quan, bảo đảm cho Đảng luôn trong sạch, vững mạnh và hoàn thành tốt sứ mệnh lịch sử lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi đến bến bờ thắng lợi; đưa đất nước bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(CLO) Sau 7 ngày đón khách, hàng trăm công nhân đã làm việc xuyên đêm thu dọn hoa, tiểu cảnh để trả lại mặt bằng cho đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM)
(CLO) Máy tính bảng Android đang hồi sinh, nhưng tính năng mở khóa bằng khuôn mặt không an toàn lại làm giảm trải nghiệm người dùng. Đã đến lúc cải thiện bảo mật thực sự.
(CLO) 5 người vẫn đang nằm viện vào ngày 2/2 sau vụ rơi máy bay nhỏ chở một bệnh nhi và mẹ của bé ở Philadelphia vào đêm 31/1, khiến 7 người thiệt mạng.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải hai quan chức an ninh cấp cao của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vào cuối tuần qua sau khi họ tìm cách ngăn cản đại diện từ Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk tiếp cận các khu vực hạn chế trong tòa nhà.
(CLO) Cảnh sát Georgia đã bắt giữ nhiều người biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật, khi hàng nghìn người xuống đường yêu cầu bầu cử mới và chặn một tuyến đường cao tốc ở ngoại ô thủ đô Tbilisi.
(CLO) Chính phủ Canada tuyên bố sẽ khởi kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức thương mại quốc tế khác để phản đối mức thuế nhập khẩu 25% mà Washington vừa áp đặt lên hầu hết hàng hóa từ Canada.
(CLO) Ngày 3/2, Triều Tiên đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio vì đã gọi nước này là "quốc gia bất hảo" trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết, Nga đã thực hiện 1.400 cuộc không kích trên khắp Ukraine chỉ trong tuần qua, khiến tình hình chiến sự trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.
(CLO) Quân đội Israel đã cho nổ hàng loạt tòa nhà trong trại tị nạn Jenin, khu vực thuộc Bờ Tây vào Chủ Nhật (2/2). Theo hãng tin WAFA của Palestine, khoảng 20 tòa nhà đã bị san phẳng trong chiến dịch quân sự này.
(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vào Chủ nhật rằng nước này sẽ đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sau khi Mỹ tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc.
(CLO) Hàng trăm nghìn người đã biểu tình tại thủ đô Berlin của Đức vào Chủ nhật để phản đối dự luật hạn chế nhập cư do phe bảo thủ đối lập đề xuất và được đảng cực hữu Alternative für Deutschland (AfD) ủng hộ.
(CLO) Lực lượng chức năng đã xác định được danh tính 55 trong số 67 người thiệt mạng trong vụ va chạm trên không giữa máy bay của hãng American Airlines và trực thăng quân sự trên sông Potomac ở thủ đô Washington của Mỹ.