Theo Trung tâm Thống kê Iran, lạm phát giá thực phẩm tăng 128% trong tháng Tir (21/6-20/7) so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, 8 trong 10 nhóm thực phẩm chính ghi nhận mức tăng giá trên 100%.
Sheila, một nhân viên Bộ Giáo dục sắp nghỉ hưu, cho biết mức lương hiện tại không còn đủ để trang trải tiền thực phẩm. "Mỗi lần rời chợ, tôi lại mang về ít hàng hóa hơn trước," bà nói.
Tại khu vực trung lưu ở phía nam Tehran, nhiều gia đình cũng phải cắt giảm các mặt hàng từng quen thuộc như thịt đỏ, gạo chất lượng cao và dầu ăn. Một nhân viên công ty tư nhân 45 tuổi cho biết anh thường mua nhu yếu phẩm ngay khi nhận lương vì lo giá sẽ tiếp tục tăng.
Tình trạng này cũng xuất hiện tại các khu vực giàu có hơn ở phía bắc thủ đô. Một chủ cửa hàng tạp hóa cho biết giá bán buôn thay đổi gần như mỗi ngày, trong khi khách hàng ngày càng chỉ hỏi giá thay vì mua hàng. Một số người thậm chí đề nghị được mua chịu.
Lạm phát đang lan rộng trên nhiều nhóm hàng. Dầu và chất béo tăng 261,5% so với cùng kỳ, các sản phẩm sữa tăng 147,1%, còn thịt đỏ, thịt trắng và sản phẩm chế biến từ thịt tăng 145,2%. Giá bánh mì và ngũ cốc cũng tăng 116,7%.
Áp lực kinh tế ngày càng lớn đang ảnh hưởng đến cả tầng lớp trung lưu. Maryam, một kiến trúc sư 34 tuổi, cho biết hai vợ chồng đều làm việc tại các công ty tư nhân lớn nhưng vẫn phải tính toán từng đồng khi đi chợ.
"Cho đến hai năm trước, gia đình tôi vẫn thuộc nhóm thu nhập cao, nhưng nay chúng tôi đã trở thành những 'người nghèo giàu có'," cô nói.
Dù chịu sức ép từ lạm phát, các lệnh trừng phạt và những cuộc xung đột kéo dài, nền kinh tế Iran vẫn chưa sụp đổ nhờ thị trường nội địa tương đối đa dạng và chính sách tự lực được duy trì trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, giá thực phẩm tăng phi mã đang khiến cuộc sống của hàng triệu người ngày càng khó khăn.