Giá vàng lập kỷ lục trong quý 2 nhờ nhu cầu vô cùng lớn

(CLO) Theo nghiên cứu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC), sự bất ổn kinh tế dai dẳng đã tạo ra nhu cầu vật chất mạnh mẽ đối với vàng, từ hỗ trợ giá ở mức kỷ lục trong quý hai.

Nhu cầu từ Trung Quốc đang đóng vai trò thiết yếu

Trong báo cáo Gold Demand Trends quý 2/2023, WGC lưu ý rằng giá vàng đạt mức giá trung bình kỷ lục là 1.976 USD/ounce, tăng 6% so với quý hai năm 2022 và tăng 4% so với mức cao kỷ lục trước đó được báo cáo vào quý ba năm 2020.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Juan Carlos Artigas, người đứng đầu nghiên cứu tại WGC, cho biết cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 5, khi một số ngân hàng khu vực ở Mỹ sụp đổ, đã tạo ra một sự kiện rủi ro đáng kể thúc đẩy nhu cầu vật chất đối với vàng thỏi và tiền xu.

Ông nói thêm rằng sự không chắc chắn chung trên toàn cầu đang hỗ trợ doanh số bán đồ trang sức tăng mạnh tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc.

gia vang lap ky luc trong quy 2 nho nhu cau vo cung lon hinh 1

Theo nghiên cứu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC), sự bất ổn kinh tế dai dẳng đã tạo ra nhu cầu vật chất mạnh mẽ đối với vàng, từ hỗ trợ giá ở mức kỷ lục trong quý hai. Ảnh minh họa

Ông nói: “Thực tế là vàng vẫn khá mạnh trong suốt quý hai là dấu hiệu cho thấy có nhiều nhà đầu tư chiến lược hơn trong tất cả các loại thị trường tiếp tục thấy hữu ích khi có tài sản này trong danh mục đầu tư của họ”.

Báo cáo của WGC cho thấy sự gia tăng nhu cầu từ Trung Quốc đang đóng một vai trò thiết yếu trong thị trường vàng toàn cầu. Nhu cầu vàng thỏi và tiền xu ở Trung Quốc đạt tổng cộng 49,3 tấn, tăng 32% so với năm ngoái. Nhu cầu tiền xu và thanh toàn cầu tăng 6% lên 277,5 tấn.

Các nhà phân tích của WGC cho biết trong báo cáo: “Mức tăng trưởng 6% trong nhu cầu thanh và tiền xu trong quý 2 được thúc đẩy bởi sự tăng vọt rất lớn ở một số thị trường – đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông – và chủ yếu là do các yếu tố cụ thể của thị trường”.

Một dấu hiệu khác cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của vàng vật chất có thể được nhìn thấy trên các thị trường bán tự do (OTC), mà các ghi chú của WGC ít chi tiết hơn, gây khó khăn cho việc theo dõi.

Tuy nhiên, theo báo cáo, WGC lưu ý rằng nhu cầu vàng toàn cầu, không bao gồm OTC, giảm xuống 921 tấn, giảm 2% so với năm ngoái. Tuy nhiên, khi bao gồm dữ liệu hạn chế từ các thị trường OTC, nhu cầu vàng toàn cầu tăng lên 1.255 tấn, tăng 7% so với quý 2 năm 2022.

"Yếu tố đầu tư 'OTC và các loại khác' là đáng kể lên tới 335 tấn trong quý 2. Nhiều yếu tố đã góp phần vào con số này, bao gồm các giao dịch mua các sản phẩm thỏi vàng vật chất có giá trị ròng cao ở một số thị trường cũng như việc tích trữ hàng tồn kho ở các thị trường trọng điểm như Trung Quốc và Ấn Độ. Sự tăng trưởng trong loại nhu cầu này dường như mâu thuẫn với xu hướng định vị mua ròng trên thị trường tương lai, vốn đã giảm khoảng 150 tấn trong quý, xuống còn khoảng 477 tấn vào cuối tháng 6," các nhà phân tích viết trong báo cáo.

Triển vọng cuối năm không khả quan

Nhìn về nửa cuối năm 2023, WGC cho rằng thị trường ETF đang chờ chất xúc tác.

"Theo quan điểm của chúng tôi, việc tiếp tục duy trì hiện trạng sẽ khiến nhu cầu trở nên mờ nhạt hơn nữa trong nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, khả năng mua thấp sẽ có thể xảy ra khi giá yếu hơn và rủi ro sự kiện luôn hiện hữu do tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất chưa từng có vẫn chưa được cảm nhận," các nhà phân tích cho biết.

Cùng với nhu cầu ETF yếu, WGC nhấn mạnh việc mua vàng của ngân hàng trung ương chậm lại. Theo báo cáo, các ngân hàng trung ương đã mua 102,9 tấn vàng từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 39% so với nhu cầu chưa từng có được báo cáo trong quý 2 năm 2022.

Tuy nhiên, do nhu cầu kỷ lục trong quý đầu tiên, WGC cho biết nhu cầu trong nửa đầu năm là mạnh nhất kể từ năm 2000.

Artigas nói rằng nhu cầu của ngân hàng trung ương đang tăng lên phù hợp với kỳ vọng.

Sự thay đổi đáng kể nhất trong nhu cầu của ngân hàng trung ương trong quý hai là do ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bán mạnh. Nước này đã bán ra 132 tấn vàng. Tuy nhiên, có những lý do cụ thể đằng sau việc bán vàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngân hàng trung ương đã bán vàng để hỗ trợ nhu cầu trong nước khi chính phủ hạn chế nhập khẩu vàng để giảm thâm hụt thương mại.

WGC lưu ý rằng nhu cầu trang sức, thỏi và tiền xu của Thổ Nhĩ Kỳ trong nửa đầu năm đạt tổng cộng 118 tấn, nửa đầu năm cao nhất kể từ năm 2007.

"Các động lực địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ sự tích cực đặc biệt đối với nhu cầu vàng trong những quý gần đây. Lạm phát tăng cao, chính sách tiền tệ lỏng lẻo, đồng lira yếu nhất trong lịch sử và cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi đã chứng tỏ một sự kết hợp mạnh mẽ, ngay cả khi đồng nội tệ tăng chóng mặt giá vàng lên mức cao kỷ lục," các nhà phân tích cho biết.

Trụ cột cuối cùng hỗ trợ thị trường vàng trong quý 2 là nhu cầu trang sức, tăng 3% do nhu cầu mới của Trung Quốc.

WGC cho biết: “Mức tiêu thụ trang sức vàng toàn cầu trong quý 2 là 476 tấn, cao hơn 3% so với cùng kỳ năm trước do sức mạnh ở Trung Quốc vượt trội so với điểm yếu ở Ấn Độ”. "Trong bối cảnh môi trường giá vàng rất cao, nhu cầu trang sức đã phục hồi đáng kể từ đầu năm đến nay. Triển vọng cho lĩnh vực này trong thời gian còn lại của năm không mấy khả quan do giá vẫn được hỗ trợ tốt và người tiêu dùng trên khắp thế giới phải đối mặt với một bức tranh kinh tế xấu đi."

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: