Giá vàng lên đỉnh lịch sử nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất, nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

(CLO) Giá vàng lập đỉnh lịch sử nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất và căng thẳng địa chính trị, nhà đầu tư nên thận trọng phân bổ vốn.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh và chạm mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 26/12 khi giới đầu tư phản ứng trước những bất ổn toàn cầu và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất.

770-202512270713151.png
Hình ảnh minh hoạ giá vàng lập kỷ lục mới trên thị trường toàn cầu. Ảnh: The Economic Times

Vàng giao ngay và hợp đồng tương lai tại Mỹ đều duy trì quanh vùng giá cao nhất lịch sử sau một tuần tăng liên tiếp. Thị trường đang theo dõi sát tín hiệu từ Fed, các số liệu kinh tế và căng thẳng địa chính trị tại nhiều khu vực.

Nhu cầu tìm kiếm tài sản an toàn tăng lên trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Iran, chiến sự Nga - Ukraine và căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia nhận định những yếu tố này, cùng với kỳ vọng giảm lãi suất, sẽ tiếp tục chi phối xu hướng giá vàng trong những tháng tới và cả năm sau.

Giá vàng sẽ còn tăng trong tuần này và năm tới?

Theo dữ liệu thị trường, giá vàng giao ngay đạt 4.498 USD/ounce vào sáng 26/12, tăng 0,43% so với phiên trước và tăng 3,69% trong một tuần. Trước đó, ngày 24/12, vàng đã lập đỉnh mới ở mức 4.521,70 USD/ounce.

Báo cáo từ Augmont Bullion cho thấy vàng đã vượt ngưỡng kháng cự quan trọng quanh 4.400 USD sau hai tháng đi ngang trong vùng 3.935 – 4.400 USD. Dự báo đà tăng có thể kéo dài, hướng tới mốc 4.575 USD và xa hơn là 5.000 USD/ounce trong vài tuần tới.

Tín hiệu kinh tế củng cố kỳ vọng nới lỏng chính sách

Dù GDP Mỹ quý III tăng trưởng 4,3% theo năm, niềm tin tiêu dùng suy yếu trong tháng 12 và sản xuất công nghiệp gần như không đổi trong tháng 11. Những dữ liệu này làm gia tăng kỳ vọng Fed sẽ chuyển sang chính sách mềm hơn trong thời gian tới.

Xung đột Israel - Iran, căng thẳng Mỹ - Venezuela và chiến sự Nga - Ukraine khiến giới đầu tư tìm đến vàng như kênh an toàn. Ngoài ra, việc Mỹ không kích các mục tiêu ISIS tại Nigeria càng làm thị trường thận trọng, hỗ trợ lực mua vàng trên toàn cầu.

Quan điểm của Fed tiếp tục hỗ trợ giá vàng

Tổng thống Donald Trump gần đây cho rằng Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới cần ủng hộ việc hạ lãi suất và nhấn mạnh những ứng viên có quan điểm trái ngược sẽ không được xem xét.

Phát biểu này làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của Fed. Hiện thị trường vẫn dự báo sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm 2026, yếu tố giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn.

Hợp đồng vàng và bạc đồng loạt lập kỷ lục

Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 2 tại Mỹ tăng 0,7%, lên mức cao nhất lịch sử 4.533,60 USD/ounce. Giá bạc cũng tăng mạnh gần 4%, giao dịch quanh 72,70 USD/ounce, phản ánh kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất.

Các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể duy trì ở mức cao khi lạm phát hạ nhiệt, thị trường lao động yếu đi và ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng. Bất ổn toàn cầu vẫn là yếu tố quan trọng hỗ trợ nhu cầu dài hạn.

Xem thêm

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: