Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 1/5: Giảm nhẹ khi palladium chạm đỉnh 3.000 USD

(CLO) Vàng đã giảm nhẹ vào sáng nay (1/5) trong khi palladium lần đầu tiên vượt qua mốc 3.000 USD / ounce, do lo ngại về sự thiếu hụt kim loại này trong năm nay khi nhu cầu tăng cao.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.766,62 USD / ounce vào lúc 5h40 khi đồng USD tăng giá, khiến vàng thỏi đắt hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.765,40 USD.

Trong khi đó, Palladium đã đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại ở ngưỡng 3.007,73 USD/ ounce trong phiên giao dịch sáng nay.

Giá kim loại này đã tăng hơn 20% kể từ ngày 16/3 khi Nornickel, nhà sản xuất palladium hàng đầu thê giới, thông báo rằng lũ lụt tại hai mỏ khai thác của họ sẽ làm giảm sản lượng.

Ông Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group, cho biết: “Ngành công nghiệp ô tô mua nhiều palladium hơn, ngành công nghiệp điện tử cũng mua nhiều palladium hơn và do đó thị trường đang bị thắt chặt".

Ông nói thêm: “Đó chủ yếu là sự gia tăng đầu cơ trong nhu cầu và điều đó có thể diễn ra trong một thời gian dài và giữ cho giá cả tăng cao".

Nhu cầu từ ngành công nghiệp ô tô có thể tăng cao hơn nữa khi tình trạng thiếu chip bán dẫn đã khiến sản lượng ô tô giảm tại thời điểm này và dự kiến sẽ tăng trở lại sau đại dịch.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết giá khó có thể duy trì trên 3.000 USD và sẽ bắt đầu giảm khi các nhà sản xuất ô tô chuyển từ palladium sang bạch kim rẻ hơn.

Ông nói: “Ở mức giá này, ngày càng nhiều nhà sản xuất xe hơi sẽ nghĩ đến việc thay thế palladium bằng bạch kim".

Những quy định về môi trường chặt chẽ hơn đã buộc các nhà sản xuất ô tô ngày càng sử dụng nhiều palladium hơn đối với các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong trong những năm gần đây, nhưng việc thay thế và chuyển sang xe điện cuối cùng có thể làm xói mòn nhu cầu.

“Ngay bây giờ, sự gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư và người tiêu dùng vào tình hình thế giới và vào nền kinh tế Hoa Kỳ”, ông Christian của CPM Group cho biết.

Vàng đã tăng hơn 3% trong tháng này, mức tăng hàng tháng đầu tiên trong năm nay.

Bạc giảm 0,8% xuống 25,87 USD / ounce, nhưng tăng 6% trong tháng 4, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Bạch kim tăng 0,6% ở mức 1.204,54 USD / ounce.